Những màn xiếc của Công ty Hoàng Hà để moi tiền của lao động nghèo

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Không phải chi nhánh, không phải công ty con, cũng chẳng có bất kỳ mối liên hệ nào với Công ty TNHH MTV đầu tư và PTNN Hà Nội (Hadico), thế nhưng Công ty TNHH dịch vụ và đầu tư Hoàng Hà (Công ty Hoàng Hà ở 52 Trần Vĩ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) đã làm đủ chiêu trò khiến người lao động hiểu lầm đây là Hadico nhằm moi những đồng tiền chắt bóp cuối cùng của họ.

Đủ cách moi tiền

Ngoài số tiền 3.000USD phải nộp để đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc thì hầu hết những người “mắc lưới” của Công ty Hoàng Hà còn được doanh nghiệp này yêu cầu nộp thêm tiền “đào tạo ngoại ngữ và đào tạo nghề”, nhằm đảm bảo việc họ có thể bắt tay vào làm việc ngay khi sang tới nước bạn. Theo đó, số tiền học ngoại ngữ mà các lao động phải nộp cho bà Hoàng Thị Hà - Giám đốc Công ty Hoàng Hà là 15 triệu đồng.

ảnh 1Các lao động nghèo của tỉnh Quảng Trị chặn xe của bà Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và đầu tư Hoàng Hà để đòi tiền

Kể lại quá trình “học tập” của mình, anh Lê Thiêm Phong Nhã cho hay: “Do trước đây ở nhà em có biết một chút về sửa chữa điện tử nên phía Công ty Hoàng Hà nói sẽ đưa em sang Hàn Quốc làm nghề lắp ráp linh kiện điện tử ô tô. Và cô Hà nói với chúng em, để sang đó làm được việc thì cần phải học tiếng Hàn cấp tốc tại ngay văn phòng công ty trong 15 ngày. Học xong tất cả sẽ được cấp chứng chỉ.

Tuy nhiên, thực tế em chỉ được học có 4 buổi bởi hầu như ngày nào cũng có học viên mới nhập lớp. Cứ mỗi lần như vậy, thầy giáo lại giảng lại từ đầu khiến chúng em buộc phải học lại theo. Hết 15 ngày, thầy giáo “biến mất” và đến bây giờ chúng em cũng chẳng biết mặt mũi của cái chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hàn hình thù ra sao? Ngoài vài câu chào hỏi, chúng em chẳng biết gì khác".

Không chỉ có 15 triệu đồng  tiền học ngoại ngữ, anh Nhã cho biết còn phải nộp thêm 5 triệu đồng tiền cấp mã số, mã vạch. Tất cả những khoản tiền này bà Hà thu của người lao động nhưng không một ai được cấp giấy biên nhận hoặc bất cứ chứng từ thu chi nào.

Hoàn cảnh còn bi đát hơn anh Nhã là trường hợp anh Nguyễn Văn Thường quê ở thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị. Sau nửa năm trời đi về giữa Hà Nội - Quảng Trị mà vẫn không thể bay sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo như lời hứa của bà Hà, lần này lên Hà Nội, anh Thường quyết tâm đòi lại tiền cho bằng được. “Hoàn cảnh của em bây giờ cực lắm. Mẹ em hiện đang bị ung thư, tiền ăn uống thuốc thang không có mà gom góp tiền cho em đi XKLĐ. Nay không đi được mà tiền bà Hà cũng nhất định không trả. Giờ đây em chỉ cần đòi lại khoản tiền đã nộp cho bà Hà để về cứu chữa cho mẹ thôi” - anh Thường nói.

Cũng theo anh Thường thì ngoài việc học ngoại ngữ, anh và nhiều bạn đồng hương còn đang bị bà Hà “trói” một khoàn tiền nợ khác là 5 triệu đồng tiền học nghề. “Cô Hà đưa chúng em đến một trưởng nghề dạy cơ khí và cho chúng em học tại đây 4 buổi. Khi chúng em hỏi, học 4 buổi thì may ra chỉ thạo cách cầm cờ lê chứ biết gì mà sửa chữa máy móc? Lúc ấy cô Hà nói, vào đây chỉ để ghi tên rồi sau này tìm cách hợp thức hóa để cấp chứng chỉ. Nhưng 4 buổi học, bọn em chỉ được giới thiệu qua loa về máy móc rồi người ta sai chúng em đi cọ toilet, dọn phòng.... Chi phí mà chúng em ghi nợ với cô Hà để “được đi làm lao công” như vậy hết cả thảy là 5 triệu đồng mà rút cuộc cũng không có cái chứng chỉ nào” - anh Thường than thở.

Lập lờ cáo mượn oai hùm

Tìm hiểu về Công ty TNHH dịch vụ và đầu tư Hoàng Hà, PV Báo An ninh Thủ đô được biết đây là doanh nghiệp tư nhân và cũng chỉ mới được cấp phép hoạt động từ tháng 4-2017 với ngành nghề chính là cung ứng và quản lý lao động.

Tuy nhiên, không hiểu có phải với mục đích cố tình gây nhầm lẫn và tự tô vẽ thêm hào quang cho mình hay không mà trên trang web của công ty này tại địa chỉ www.xuakhaulaodonghoangha.com Công ty Hoàng Hà lại tự nhận mình là doanh nghiệp nhà nước và được thành lập từ năm 1975.

ảnh 2

Những lời giới thiệu mạo danh theo kiểu "cáo mượn oai hùm" của Công ty TNHH dịch vụ và đầu tư Hoàng Hà

Cụ thể, tại phần giới thiệu, Công ty Hoàng Hà ghi rất “hoành tráng”: “Công ty TNHH dịch vụ và đầu tư Hoàng Hà tự hào là Doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội. Cấp giấy phép số 682/QĐTC ngày 15-7-1975. Trực tiếp đưa người lao động và các chuyên gia đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài. Năng lực và kinh nghiệm: Công ty TNHH dịch vụ và đầu tư Hoàng Hà hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó xuất khẩu lao động và tư vấn du học các nước là chủ lực. Hiện nay hơn 20.000 lao động của công ty đã và đang làm việc trên nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Trung Đông... Với các ngành nghề: hàn, tiện, phay, điện tử, hộ lý, lái xe, dệt may, giúp việc gia đình, thực phẩm. Công ty có trung tâm đào tạo XKLĐ, đào tạo ngoại ngữ tiếng Anh, Nhật, Trung... Và đào tạo tay nghề cho người lao động. Học viên được học tập và rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp, quy mô, kỷ luật, với đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm và được đào tạo chính quy tại nước ngoài”.

Mặc dù tự giới thiệu mình bằng những lời lẽ kêu như chuông, nhưng khi PV An ninh Thủ đô kiểm chứng lại các thông tin này từ cổng thông tin của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB & XH) thì được biết, trong tất cả các đơn vị được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ XKLĐ không hề có doanh nghiệp nào mang tên Công ty TNHH dịch vụ và đầu tư Hoàng Hà. Điều đó cũng có nghĩa là, giấc mơ đi XKLĐ Hàn Quốc của 20 nông dân tỉnh Quảng Trị sẽ mãi chỉ là giấc mơ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top