Những lỗ hổng trong quản lý

0 Quang Tấn
(ANTĐ) - Đã có nhiều vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa các băng nhóm trên diễn đàn game, dẫn đến xích mích, va chạm ngoài đời; có những vụ án cướp của, tống tiền nghiêm trọng xảy ra đơn giản để có tiền chơi game. Vậy nhưng, công tác quản lý dịch vụ Internet, game online, đặc biệt là dịch vụ Internet “chui” chưa được chính quyền nhiều nơi quan tâm.

Những lỗ hổng trong quản lý

(ANTĐ) - Đã có nhiều vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa các băng nhóm trên diễn đàn game, dẫn đến xích mích, va chạm ngoài đời; có những vụ án cướp của, tống tiền nghiêm trọng xảy ra đơn giản để có tiền chơi game. Vậy nhưng, công tác quản lý dịch vụ Internet, game online, đặc biệt là dịch vụ Internet “chui” chưa được chính quyền nhiều nơi quan tâm.

Các đối tượng chọn quán Nét đêm là nơi tụ tập đi cướp

Vi phạm là phổ biến

Có thể thấy, bất cứ đâu trên địa bàn thành phố người ta cũng dễ dàng bắt gặp những quán Internet (Net) công cộng hay game online. Do chạy theo lợi nhuận, một số quán Net lén lút phục vụ khách hàng thâu đêm suốt sáng bất chấp các quy định của pháp luật… Thực trạng trên diễn ra phổ biến ở một số quán Net trên đường Lê Thanh Nghị, quanh khu vực trường Đại học Bách khoa, các phố Đại La, Đặng Văn Ngữ hay Lương Định Của…

12h đêm 15-4, chiếc xe ôtô cảnh sát của CAP Kim Liên, quận Đống Đa đi một vòng nhắc nhở các hộ kinh doanh trên phố Lương Định Của đóng cửa hàng, bỗng chốc, tuyến phố này trở nên vắng lặng. Một nhóm thanh niên rời  quán nước ven đường, chạy tới gõ cửa quán game online gần đó. Nhanh như cắt, chủ quán kéo cánh cửa xếp cho những vị khách vào. Nhìn nhanh qua cánh cửa, chúng tôi dễ dàng quan sát trong quán game này có không dưới 7 máy tính đang có người sử dụng… Cánh cửa xếp được khép lại, anh chủ quán kéo nhanh rèm cửa tối màu che ánh sáng từ màn hình máy tính, tránh sự chú ý của lực lượng công an. Không riêng tại tuyến phố này, trong đêm 15-4, rạng sáng 16-4, PV ANTĐ đã khảo sát qua các tuyến phố Lê Thanh Nghị, Đại La, Đặng Văn Ngữ, tình trạng chung là đều hoạt động quá giờ quy định. Thông tư liên tịch số 60/2006 giữa Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông), Bộ Bưu chính Viễn thông và Bộ Công an về: Quản lý trò chơi trực tuyến (game online) nêu rõ: Các đại lý Internet công cộng chỉ được cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến từ 6h đến 23h hàng ngày. Nhưng, có thể thấy, một số đại lý Net vẫn lén lút qua mặt chính quyền địa phương.

Nơi tiềm ẩn mầm mống tội phạm

Khách hàng đến các quán Net, đặc biệt các quán Net “chui” ban đêm đa phần có tuổi đời khá trẻ. Họ là học sinh, sinh viên… và cả những cậu ấm, cô chiêu bỏ nhà đi bụi Trở lại với vụ cướp taxi xảy ra tại quận Ba Đình cuối tháng 3 vừa qua. Các đối tượng gồm: Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1992), HKTT tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa; Đỗ Tuấn Anh (SN 1993), HKTT tại phường Kim Mã, quận Ba Đình và Nguyễn Thủy Tiên (SN 1993), HKTT tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình sau một thời gian giải khuây ở một quán Net trên đường Hoàng Cầu, đã cùng nhau đi cướp tài sản của lái xe taxi. Chuẩn bị cho kế hoạch này, Vũ đến phố Nguyễn Khuyến mua 1 dao tông dài 30cm dùng làm hung khí. Cả 3 sau đó tập trung tại quán Net “ruột” trên đường Hoàng Cầu chờ cơ hội hành động. 3h15 ngày 25-3, các đối tượng phát hiện chiếc xe taxi BKS: 29Z-6899 đang chờ khách tại ngõ 34 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Thủy Tiên nhận nhiệm vụ đến vẫy xe đón Tuấn Anh và Vũ cùng đi. 3 đối tượng yêu cầu lái xe taxi chở tới ngõ 20 Nguyễn Công Hoan. Tại đây, các đối tượng dùng dao đe dọa, khống chế lái xe và cướp đi tài sản của người này. Theo CAQ Ba Đình, 3 đối tượng gây án có một điểm chung là thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, một số lần đã bỏ nhà sống lang thang, tụ tập tại các quán Net. Tại cơ quan công an, Tuấn Anh nói: Sau khi bỏ học em đã tìm đến thú vui là game online, đã nhiều lần bám trụ 2, 3 ngày liên tục, ăn, ngủ tại các quán game. Nếu xin được tiền của gia đình thì không nói, không có thì đành chấp nhận chơi chịu, hoặc bạn Net “bao” - Tuấn Anh kể.

Hay trước đó, vụ án Phạm Đình Cử và Nguyễn Văn Trọng-  học sinh lớp 8, trường THCS Thường Tín nhẫn tâm sát hại cháu Nguyễn Tuấn Anh, học sinh trường Mầm non Hoa Sen, huyện Thường Tín, Hà Nội cách đây chưa lâu đã gây chấn động dư luận. Khi bị bắt, khai nhận về hành động dã man đã gây ra, Cử và Trọng cho biết: Do quá “nghiền” game online nhưng không có tiền, cả hai đã bàn nhau bắt cóc cháu Tuấn Anh, rồi viết thư tống tiền gia đình cháu phải đưa cho chúng 30 triệu đồng. Song, trước khi chuyển thư tống tiền, Cử và Trọng đã giết hại cháu Tuấn Anh. Chúng pha thuốc chuột vào sữa đưa cho cháu uống. Sau khi thấy cháu bé chưa ngấm thuốc, chúng đưa cháu đến một khu nhà vệ sinh bỏ hoang, nhét cháu vào bao tải, dùng gạch đập vào đầu cháu cho tới chết rồi nhét xác xuống hố ga. Sau khi thực hiện xong hành vi dã man trên, cả hai tiếp tục đi chơi game, khi đang chờ nhận tiền chuộc thì bị bắt…

Cần siết chặt công tác quản lý

Chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Ba Đình cho biết, đơn vị này đã nhiều lần điều tra, khám phá các vụ án có tính chất nghiêm trọng liên quan đến dịch vụ Net. Một trong những nguyên nhân dung túng, làm nảy sinh các vụ án là do các cửa hàng Net không chấp hành quy định quản lý hành chính của Nhà nước, điển hình là mở cửa quá giờ. Hành vi trên thực chất đã tạo ra nơi trú ngụ, tập trung cho các đối tượng xấu.

Thông tư liên tịch về Quản lý trò chơi trực tuyến (game online) đã sử dụng cả yếu tố điểm thưởng để hạn chế người chơi game quá lâu, với quy định nếu chơi quá 5 giờ sẽ không được nhận điểm thưởng trong game. Tuy nhiên, biện pháp này đến nay chưa đem lại hiệu quả. Có thể thấy, giải pháp khả thi nhất hiện nay, là chính quyền các địa phương cần có biện pháp quản lý chặt, chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các đại lý Net hoạt động “chui” quá giờ. Còn như hiện nay, việc nhắc nhở: đóng cửa, tắt đèn… chỉ mang tính hình thức.

Quang Tấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top