Những chiêu trò táo tợn của ‘cao thủ lừa’’ Lê Minh Tiến

0 MH
ANTD.VN - CQĐT TP Hà Nội ngày 18-9 cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Lê Minh Tiến (SN 1972), Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các Quyết định, Lệnh đã được Viện KSND TP. Hà Nội phê chuẩn.

ảnh 1Lê Minh Tiến (trái) và "cộng sự" Nguyễn Thanh Tùng

Theo tài liệu của CQĐT, hành vi phạm tội của Lê Minh Tiến thực hiện được trót lọt, bởi cái “mác” Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, và chính ông ta đã sử dụng con dấu của Hội làm phương tiện kiếm tiền bất chính.

“Nhận vơ” đất vàng để lập dự án      

Một trong những “miếng mối” mà Tiến sử dụng là khu đất trống ngay mặt đường Võ Chí Công, đoạn nối giữa đường Hoàng Quốc Việt và ngã tư Xuân La, quận Tây Hồ.

Khu đất này vốn là đất nông nghiệp được quây tôn từ lâu, và chưa có dự án nào được triển khai. Nhận ra điều đó, Tiến “mạnh dạn” lập dự án mang tên: Dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên và hội viên Hội Khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Con dấu của Hội được Tiến sử dụng để đóng dấu vào văn bản do chính ông ta “sáng tác”, có  nội dung Hội khoa học kinh tế NN&PTNT ủy quyền cho Công ty CP phát triển DAV Việt Nam thực hiện các công việc  giao dịch, làm việc, ký kết với các đối tác để triển khai thực hiện dự án.

Công ty CP phát triển DAV Việt Nam do Tiến đứng tên thành lập nhưng không hề có hoạt động gì và đã dừng hoạt động từ năm 2017. Tiếp đó, Tiến... tự vẽ sơ đồ khu đất dự án, đóng dấu treo của Hội và soạn thảo nội dung thông tin về “dự án” để chào mời các nhà đầu tư,  với những thông số hấp dẫn: Vị trí dự án tại Khu đô thị Tây Hồ Tây, giáp đường Võ Chí Công; quy mô diện tích  20.000m2, mục đích sử dụng xây nhà ở cao tầng và liền kề thấp tầng. Công trình có chiều cao hiện trạng 21 tầng nhưng có thể... xin điều chỉnh trên 30 tầng. Hiện trạng đất: đất sạch đang quây tôn; hồ sơ pháp lý: Đã phê duyệt 1/500 từ năm 2016.

Tìm đối tác mạnh để...lừa

Đầu năm 2018, Tiến tiếp cận được một nhà đầu tư chuyên mua lại các dự án “đất sạch” để xây dựng nhà ở thương mại. Đó là bà Hoàng, một “đại gia” chuyên về kinh doanh bất động sản và xây dựng.

Tin cái “mác” của Tiến, cùng với văn bản, thông tin dự án có đóng dấu đỏ, bà Hoàng nhanh chóng đồng ý hợp tác kinh doanh theo phương thức Tiến góp đất – bà Hoàng góp vốn để triển khai xây dựng.

Ngày 24-2-2018, công ty của bà Hoàng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT do Lê Minh Tiến làm đại diện. Sẵn dấu, sẵn chức vụ, Tiến tự soạn thảo và ký, đóng dấu văn bản đề nghị công ty của bà Hoàng chuyển tiền tạm ứng thanh toán giải phóng mặt bằng vào tài khoản của Công ty CP phát triển DAV Việt Nam; và theo thỏa thuận, bà Hoàng đã chuyển cho Lê Minh Tiến 5 tỷ đồng.

Biết bà Hoàng giàu có, Lê Minh Tiến đưa ra thông tin có khả năng đấu thầu giúp một lô đất để xây chung cư tại khu vực sát trường THPT Amsterdam. Một lần nữa, Tiến tiếp tục sử dụng pháp nhân của Công ty CP phát triển DAV Việt Nam để ký hợp đồng dịch vụ với bà Hoàng và nhận 2 tỷ đồng để giúp bà Hoàng làm “dịch vụ” trúng thầu.

Sau một thời gian không thấy Lê Minh Tiến bàn giao các văn bản, giấy tờ, hồ sơ, bà Hoàng hỏi thì Tiến đưa ra một văn bản có nội dung: Biên bản họp về việc đền bù giải phóng mặt bằng đối với 5  hộ dân là chủ sở hữu khu đất. Trong đó có thỏa thuận sau khi nhận được tiền  tạm ứng thanh toán GPMB, các hộ dân sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý và bàn giao tài liệu, giấy tờ liên quan đến thửa đất cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên khi đọc kỹ biên bản, bà Hoàng nghi ngờ dấu hiệu bất thường. Lặng lẽ đi gặp 1 trong số các hộ dân để tìm hiểu, bà Hoàng té ngửa vì họ không hề biết ông Lê Minh Tiến là ai, và cũng không biết về dự án nhà ở của Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT Việt Nam.

Sự nghi ngờ càng được khẳng định khi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng khẳng định không có dự án nhà ở nào tại khu đất trống nêu trên. Biết bị lừa, bà Hoàng yêu cầu Lê Minh Tiến trả tiền, đồng thời tố cáo đến cơ quan Công an.

Nối dài hành vi phạm tội

Được CQĐT “mời” đến, Lê Minh Tiến khai nhận do ham mê cờ bạc, lô đề, cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân nên đã nghĩ ra kế hoạch lừa đảo trên. Sau khi chiếm đoạt được 7 tỷ đồng, Tiến đã sử dụng chi tiêu cá nhân 1 tỷ đồng, dùng 1 tỷ đồng trả nợ và trả lại bà Hoàng 5 tỷ đồng.

Khám xét đối với Lê Minh Tiến, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo dự án như giấy kêu gọi nhà đầu tư, sơ đồ vị trí dự án, hợp đồng thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án... và rất nhiều giấy trắng đã được Tiến đóng dấu khống con dấu của Hội khoa học kinh tế nông nghiệp và PTNT.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, CQĐT làm rõ trước đó, Lê Minh Tiến còn chủ mưu cung cấp tài liệu và bàn bạc kế hoạch thực hiện cũng như “ăn chia” với Nguyễn Thanh Tùng (40 tuổi, quê Bắc Ninh) để lừa đảo các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn thực hiện dự án.

Với những thông tin do Lê Minh Tiến chuyển cho, Nguyễn Thanh Tùng đã mạo danh là trợ lý cho điều phối viên Liên hợp quốc, quảng cáo khả năng giúp đỡ các doanh nghiệp, cá nhân được vay các gói ưu đãi tại Ngân hàng Thế giới và tổ chức UNDP với lãi suất rất thấp.

Bằng thủ đoạn này, Nguyễn Thanh Tùng đã lừa đảo được 1 doanh nghiệp tại Hà Nội số tiền 3 tỷ đồng, với hứa hẹn giúp vay Ngân hàng Thế giới 3.000 tỷ đồng lãi suất 3%/năm, thời hạn 20 năm, để triển khai thực hiện dự án xây dựng bệnh viện tại tỉnh Thái Nguyên.

Tháng 10-2017, sau khi nhận đơn tố cáo của doanh nghiệp, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Tùng về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo lời khai nhận của Nguyễn Thanh Tùng thì trong phi vụ lừa đảo này, với vai trò là người thực hiện, Tùng được hưởng 400 triệu đồng, còn Lê Minh Tiến chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng.

Vụ án đang được điều tra mở rộng, đề nghị ai là bị hại của Lê Minh Tiến, liên hệ cán bộ điều tra Cao Thanh Huyền - Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội để cung cấp thông tin và giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0914856788.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top