Những chiến công thầm lặng

0 Trần Minh
(ANTĐ) - Thời gian qua, CBCS Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống các hành vi gây ô nhiễm và làm suy thoái môi trường (Đội 2.1) - Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội đã đánh mạnh, đánh trúng các đối tượng, tổ chức có hành vi hủy hoại, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thủ đô được các cấp, các ngành đặc biệt là nhân dân ghi nhận.

Đội 2.1 - Phòng Cảnh sát môi trường:

Những chiến công thầm lặng

(ANTĐ) - Thời gian qua, CBCS Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống các hành vi gây ô nhiễm và làm suy thoái môi trường (Đội 2.1) - Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội đã đánh mạnh, đánh trúng các đối tượng, tổ chức có hành vi hủy hoại, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thủ đô được các cấp, các ngành đặc biệt là nhân dân ghi nhận.

Đội 2.1 phát hiện một nhà hàng bia tươi xả thải không qua xử lý

Xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Trung tá Trần Quang Cường - Đội trưởng Đội 2.1 nhớ lại những ngày đầu thành lập Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội (tháng 11-2007): Thời gian đó, Phòng Cảnh sát môi trường nhận được nhiều đơn thư phản ánh, kiến nghị của người dân về những bức xúc, tồn tại về môi trường trong các khu dân cư.

Những kiến nghị đó nhanh chóng được lực lượng Cảnh sát môi trường giải quyết, tháo gỡ. Đọc bức thư cảm ơn của ông Trinh Văn Dần - tổ dân phố 36, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thay mặt hơn 100 hộ dân sinh sống tại đây viết, gửi tới cán bộ chiến sỹ Đội 2.1 - Phòng Cảnh sát môi trường, giúp chúng tôi phần nào cảm nhận sự nỗ lực, tận tụy của các anh.

Bức thư viết: “Được sự giúp đỡ nhiệt tình, với trách nhiệm cao của cán bộ Đội 2.1 - Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội, cảnh quan môi trường và bức xúc của người dân tại tổ dân phố số 36, phường Ô Chợ Dừa đã được giải tỏa và cải thiện. Cho tôi thay mặt nhân dân trong cụm dân cư nói chung, nhân dân tổ 36 nói riêng, trân trọng cảm ơn các chiến sĩ Công an Hà Nội đã hết lòng tận tụy giải quyết công việc phục vụ những người dân…”.

Lời cảm ơn của người dân tổ dân phố 36, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa gửi CBCS Đội 2.1 là sự động viên tinh thần lớn lao, khi các anh đã tham mưu cho chính quyền sở tại giúp dân “xóa sổ” một bãi rác dân sinh tồn tại nhiều năm gây ô nhiễm môi trường khu dân cư. Thật dễ để cảm nhận, những việc làm tưởng chừng “nhỏ” ấy, hình ảnh người Cảnh sát môi trường sẽ dần in sâu, ghi đậm trong lòng người dân Thủ đô.

Bên cạnh giải quyết, tháo gỡ những bức xúc dân sinh, Đội 2.1 Phòng Cảnh sát môi trường còn chủ động đấu tranh, phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vi phạm Luật Môi trường như: vụ bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Thị Mùi (SN 1959), trú tại Văn Mỗ, Hà Đông và Nguyễn Quốc Trượng (SN 1964), trú tại thành phố Hà Đông khi các đối tượng đang mua bán 2 con hổ sống và một lượng lớn cao động vật, chân, tay gấu, sừng bò tót, hươu nai... tại huyện Thanh Trì, Hà Nội; hay việc khám phá chuyên án “kép” một đường dây mua bán, vận chuyển khoảng 2 tấn xương hổ, xương sơn dương… và sản phẩm động vật hoang dã đầu tháng 1-2009 vừa qua trên địa bàn Hà Nội.

Cùng với đó, Đội 2.1 đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan, phát hiện hàng loạt các vụ vi phạm về khai thác, buôn bán gỗ lậu, vi phạm trong lĩnh vực xả thải của doanh nghiệp… được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Nhiệm vụ còn nặng nề

Trao đổi với chúng tôi về công tác, nhiệm vụ trọng tâm của Đội 2.1 năm 2009, Trung tá Trần Quang Cường nói: Những vi phạm về môi trường trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, năm 2009 sẽ được Đội tập trung làm quyết liệt, dứt điểm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi bước đầu phát hiện một số điểm giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội không thực hiện nghiêm túc quy trình đảm bảo VSATTP, nguồn hàng sử dụng không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc. Một số doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thực phẩm, hàng ăn uống đang ngang nhiên sử dụng hóa chất công nghiệp, chất bảo quản, phẩm màu cấm với mục đích bảo quản, lưu giữ hàng hóa…

Các hành vi trên đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, vi phạm luật pháp về môi trường. Một “mảng” khác, Đội 2.1 sẽ triển khai trong năm là phát hiện, kiểm tra các bệnh viện, cơ sở y tế điều trị và sử dụng các thiết bị chiếu xạ, bức xạ không đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân đến khám chữa bệnh, các cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường như xả thải, xử lý chất thải, rác thải y tế…

Theo Ban chỉ huy Đội 2.1, ngay từ đầu năm 2009, Đội đã đôn đốc CBCS làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình địa bàn, điều tra cơ bản, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, đơn vị có hành vi xả thải chưa qua xử lý ra môi trường; khai thác tài nguyên trái phép; mua bán, sắn bắt, giết mổ động vật hoang dã… nhằm từng bước ngăn chặn, đẩy lùi và góp phần bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn Thủ đô.

Với những thành tích xuất sắc trên các mặt trận công tác, năm 2008, Đội 2.1 - Phòng Cảnh sát môi trường đã được CATP Hà Nội công nhận là đơn vị Quyết thắng, hàng chục CBCS được tặng Giấy khen của các cấp, ngành.

Trần Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top