Những chiếc xe máy giá... 600.000 đồng

0 Văn Trường
ANTD.VN - Sử dụng một chiếc kéo gãy để đi trộm cắp xe máy ở các công trường xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội, nhóm 4 đối tượng đã “càn quét” gây ra gần 10 vụ. Đáng chú ý, các xe máy trộm cắp được, các đối tượng chỉ bán với giá... 600.000 đồng.

Ngày 8-5, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản đối với Nguyễn Đức Thọ (SN 1989); Lê Văn Hòng (SN 1989); Đỗ Văn Long (SN 1991) cùng trú tại xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa và Lê Khắc Thanh (SN 1996) trú tại xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hóa. Trong số này Nguyễn Đức Thọ là đối tượng đã có 2 tiền án, cụ thể vào năm 2013 TAND quận Đống Đa xử 25 tháng tù giam tội tàng trữ trái phép chất ma túy và năm 2017, TAND huyện Thọ Xuân xử 15 tháng tù giam tội trộm cắp tài sản và mới chấp hành xong án phạt về địa phương vào tháng 8-2018.

Trước đó, vào ngày 6-4, Nguyễn Đức Thọ đến và ở cùng nhà trọ với Lê Văn Hòng. Do hết tiền tiêu xài và sử dụng ma túy nên Thọ rủ Hòng đi trộm cắp tài sản.

ảnh 1

Các đối tượng và một trong những chiếc xe các đối tượng trộm cắp được 

19h ngày 8-4, Hòng điều khiển xe máy chở Thọ đến khu đô thị Goldmark City, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Thọ xuống xe đi bộ vào bên trong khu đô thị còn Hòng ở ngoài đứng cảnh giới. Khi đến trước cửa tòa R4, Thọ thấy có nhiều xe máy để ở dưới lòng đường không có người trông giữ, trong đó có xe nhãn hiệu Yamaha Jupiter nên gọi Hòng đến làm nhiệm vụ “che chắn”. Thọ dùng mũi kéo mang theo để mở phá khóa chiếc xe máy trên nhưng không được nên bảo với Hòng đi ra trước để Thọ dắt chiếc xe trên đi ra sau. Khi Thọ đang dắt chiếc xe máy được khoảng 2m thì bị lực lượng CAP Phú Diễn đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát phát hiện bắt quả tang.

Tại cơ quan Công an Nguyễn Đức Thọ thừa nhận ngoài vụ trộm xe bị bắt quả tang, trước đó vào ngày 5-1, Thọ trộm cắp được chiếc xe máy Honda Dream trước cửa công trường đối diện tòa R4 khu đô thị Golmar City và ngày 6-4, trộm cắp 2 xe máy Wave màu xám và  xe máy Honda Dream cũng gần khu đô thị này. Sau đó Thọ bán chiếc xe máy Dream và Wave màu xanh cho Vũ Thị L ở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội với giá là 600.000 đồng/xe.

ảnh 2

Vam phá khóa và chiếc kéo gẫy các đối tượng sử dụng để đi trộm cắp xe máy

Ngoài những vụ trộm cắp tài sản trên, Nguyễn Đức Thọ còn khai nhận vào tháng 11-2018, khi vừa ra tù, chân ướt chân ráo về Hà Nội, Thọ đã cùng với Đỗ Văn Long và Lê Khắc Thanh trộm cắp được chiếc xe máy Honda Wave màu đen tại công trường xây dựng ở gần ngã tư Phạm Ngọc Thạch, sau đó bán chiếc xe máy trên với giá 600.000 đồng. Sau đó, mỗi đối tượng chia nhau được 200.000 đồng.

Đấu tranh mở rộng vụ án, các đối tượng Đỗ Văn Long, Lê Khắc Thanh thừa nhận trước đó đã cùng nhau thực hiện thêm 7 vụ trộm cắp khác. Trong đó, vụ việc xảy ra vào khoảng tháng 11-2018, Long và Thanh trộm cắp chiếc xe máy Sirius màu đen ở công trường xây dựng ở trong khu đô thị Ciputra thuộc phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm và giữ lại để sử dụng. Ngày 1-1, Long và Thanh điều khiển chiếc xe trên đường Phạm Văn Đồng thì bị tổ công tác 141 kiểm tra và giữ xe do không có giấy tờ. Hiện tại Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm xác định chiếc xe này là của anh Huỳnh Trọng Hiếu ở Suối Nghệ, huyện Châu Đức, Bà Rịa, Vũng Tàu bị mất trộm.

Trong số 7 vụ trộm cắp xe máy do Long và Thanh gây ra, hầu hết các đối tượng đều lựa chọn công trường xây dựng là nơi “ăn hàng” do những nơi này có lượng người qua lại đông, tài sản để hớ hênh nên rất dễ trộm cắp. Những chiếc xe máy trộm cắp được, chúng bán cho những người không quen biết chỉ với giá 600.000 đồng. 

ảnh 3

Tang vật vụ án

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm nhìn nhận, qua những vụ trộm cắp này có thể thấy việc bảo vệ tài sản ở các công trường xây dựng là hết sức lỏng lẻo. Trên địa bàn Bắc Từ Liêm có nhiều công trường xây dựng thi công liên tục cả ngày và đêm. Trong khi đó, người lao động khi đi đến công trường thường ỷ lại vào bảo vệ vòng ngoài công trình, để xe chỗ nào thấy... tiện. Do đó đã trở thành miếng mồi béo bở cho các đối tượng trộm cắp tài sản.

Vì vậy, cơ quan công an khuyến cáo, người lao động trong các công trường xây dựng cần có biện pháp tự bảo vệ tài sản, để xe ở vị trí có người trông giữ góp phần giữ gìn tài sản cho bản thân, đảm bảo TTATXH.

5/7 vụ trộm cắp tài sản do nhóm Đỗ Văn Long, Lê Khắc Thanh gây ra hiện chưa xác định được bị hại, để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm thông báo ai bị mất cắp xe máy Honda Dream ở công trường xây dựng trên đường Ngô Thì Nhậm vào khoảng tháng 1-2019; xe máy Honda Wave màu đen ở công trường xây dựng trên đường Nguyễn Tuân, Thanh Xuân; xe Wave màu xanh ở công trường xây dựng trên đường Nguyễn Tuân vào tháng 2-2019; xe máy Sirius màu đỏ ở công trường xây dựng trên đường Lý Thường Kiệt vào khoảng tháng 3-2019; xe máy Honda Wave màu xanh tại công trường xây dựng ở phố Tôn Thất Tùng khoảng tháng 11-2018 đề nghị liên hệ Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm gặp đồng chí Đình Xuân Tiến để giải quyết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top