Những cái chết có thể ngăn chặn trước

0 Hà Trang
ANTĐ Gần đây, ở một số huyện ngoại thành Hà Nội xảy ra những vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng và nguyên nhân đều xuất phát từ những mâu thuẫn xã hội tưởng chừng rất đơn giản. 

ảnh 1
CATP Hà Nội bắt đối tượng giết người do mâu thuẫn xã hội

Xôn xao làng quê

Gần nửa năm đã trôi qua, nhưng dư âm vụ án vợ lập kế hoạch giết chồng xảy ra tại xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì (Hà Nội) vẫn chưa dứt. Khắp làng trên, xóm dưới, ai nấy đều biết rõ tình tiết vụ việc và bày tỏ căm hận thay cho người chồng bất hạnh, đã bị vợ lập kế sát hại rất dã man. Hung thủ vụ án là Chu Thị Quý, SN 1978, ở xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì. Chỉ vì ghen tuông vô cớ, nghi chồng mình có “bồ”, Quý đã mua thuốc ngủ pha vào bia dụ chồng uống. Nửa đêm, biết chồng đã ngủ say, Quý dùng dao bầu đâm 1 nhát vào bụng người đầu gối tay kề với mình. 

Vụ án mạng xảy ra tại thôn Thu Quế, xã Song Phương, huyện Đan Phượng (Hà Nội), đã để lại nhiều nỗi đau cho cả những người trong và ngoài cuộc. Nạn nhân vụ án mạng là ông Nguyễn Văn Tân, SN 1951, bị chính đứa con trai là Nguyễn Văn Tín dùng kéo nhọn đâm nhiều nhát vào ngực. Hàng ngày, ông Tân rất cưng chiều cậu con trai và đáp ứng mọi nhu cầu, sở thích của con. Tuy nhiên, vài phút trước khi xảy ra vụ án mạng, Tín do cần tiền đi chơi đã tìm gặp bố xin tiền. Vì khi đó ông Tân không có tiền nên hai bố con xảy ra mâu thuẫn to tiếng với nhau. Trong cơn tức giận, Tín đã cầm chiếc kéo nhọn đâm nhiều nhát vào ngực bố cho đến khi ông Tân tắt thở. 

Ngoài 2 vụ án giết người nêu trên, còn nhiều vụ án mạng khác xảy ra tại địa bàn một số xã thuộc các huyện ngoại thành Hà Nội. Nguyên nhân dẫn đến các vụ án mạng chủ yếu do ngồi ăn đêm tại quán rồi say rượu, dẫn đến mâu thuẫn từ cái “nhìn đểu”; va chạm giữa việc “trai làng ta, giữ gái làng ta”; mâu thuẫn giữa những người hàng xóm bởi lý do nhỏ nhặt trong bữa rượu liên hoan, hay trong đám cưới, đám tang… Những vụ án mạng này đều được cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố làm rõ, bắt hung thủ quy án. Điều đáng nói là hầu hết nguyên nhân xảy ra các vụ án đều xuất phát từ những mâu thuẫn không đáng có, nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày.

Giải pháp phòng ngừa

Trao đổi với lực lượng Điều tra trọng án 2 (Đội 13), Phòng CSHS - CATP Hà Nội, chúng tôi được biết từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội điều tra khám phá 18 vụ trọng án, bắt 29 đối tượng. Nhìn chung, các vụ giết người đều xuất phát từ nguyên nhân đối tượng gây án sau khi uống rượu say, ghen tuông tình ái, đối tượng có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần hoặc mâu thuẫn bộc phát và giết người có tính chất côn đồ hung hãn. 

Kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm gây án nghiêm trọng tại các huyện ngoại thành của CATP Hà Nội là không ít, nhưng muốn kiềm chế hoạt động của loại tội phạm này, theo Trung tá Cao Văn Thái, Đội trưởng Đội 13, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, cần phải tập trung thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp phòng ngừa. Trước hết, công tác phối hợp tuyên truyền giáo dục pháp luật đến từng người dân giữa các phòng nghiệp vụ với Công an các quận, huyện, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố phải chặt chẽ và được thực hiện thường xuyên. Các địa bàn không để những tụ điểm quán ăn đêm, hát karaoke, internet… hoạt động quá giờ quy định vào ban đêm. Đối với những người bị bệnh tâm thần, các đơn vị chức năng vận động gia đình đưa họ đến các cơ sở chữa bệnh tập trung. 

“Một trong những biện pháp quan trọng của khâu phòng ngừa là các đơn vị chức năng ở cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với công an nắm bắt những mâu thuẫn trong từng hộ dân, để có biện pháp giải quyết, tránh xung đột dẫn đến các vụ án giết người” - Ông Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt và cộng sự, Đoàn luật sư TP Hà Nội tham góp ý kiến và cho rằng đối với những vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn xã hội sau khi được điều tra, làm rõ, cần đưa ra xét xử lưu động, tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng, để nâng cao tính giáo dục, răn đe.      

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top