Nhức nhối nạn cờ bạc ven đô

0 Thanh Quang
(ANTĐ) - Thời gian gần đây, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử nhiều vụ án bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” chủ yếu xảy ra ở các vùng ngoại thành. Điều đáng nói, nhiều vụ án đạt mức kỷ lục về số lượng bị cáo.

Nhức nhối nạn cờ bạc ven đô

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử nhiều vụ án bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” chủ yếu xảy ra ở các vùng ngoại thành. Điều đáng nói, nhiều vụ án đạt mức kỷ lục về số lượng bị cáo.

38 bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc” bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày 2-6-2010

Tràn lan cờ bạc

Ngày 2-6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 38 bị cáo trong đó có 5 bị cáo bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc” và 33 bị cáo bị truy tố vào tội “Đánh bạc”. Theo cáo buộc của cơ quan công tố: Ngày 11-2-2009, CQĐT đã bắt quả tang Nguyễn Thị Hương (SN 1970) cùng Nguyễn Đình Cường (SN 1973), Nguyễn Văn Bình (SN 1969), Nguyễn Đình Tầm (SN 1944) đều trú tại xã Tam Hiệp và Nguyễn Văn Sâm (SN 1962, trú tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai)  tổ chức cho hơn 30 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại nhà Nguyễn Thị Hương. Vật chứng thu giữ gồm 1 bát sứ, 1 đĩa sứ, 4 quân vị, 14 điện thoại di động và hơn 100 triệu đồng… Nguyễn Thị Hương và các đồng phạm khai nhận: Do hám lợi nên đã tổ chức đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sát phạt nhau để thu lời bất chính.

Tương tự, một sới bạc khác bị CATP Hà Nội và CAH Chương Mỹ, bắt quả tang tại nhà Nguyễn Đình Cường (SN 1972, trú tại xóm Gốm, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ) vào chiều 26-1-2010. Tại sới bạc này, cơ quan CSĐT đã bắt gần 80 con bạc đang sát phạt nhau, dưới hình thức xóc đĩa. Thu giữ tại hiện trường bộ bát đĩa, 4 quân vị, bảng vị và 173 triệu đồng. Người cầm đầu và tổ chức sới bạc này là Nguyễn Duy Hiếu tức Hiếu “lợn” (SN 1969, trú tại xã Đồng Cam), Nguyễn Đình Cường (chủ chứa) và Nguyễn Trọng Lợi (SN 1976, trú tại xã Hữu Văn) và 2 đối tượng đã chạy thoát là Ba và Chính, đều trú tại huyện Chương Mỹ. Trước đó, các trinh sát phát hiện sới bạc này hoạt động 24/24h. Ngay tại sới, một số đối tượng sẵn sàng cho con bạc vay tiền với lãi cắt cổ từ 15 đến 20%. Đó là Nguyễn Thị Xuất (SN 1961, trú tại xóm Mới, xã Tốt Động), Bạch Văn Sinh (SN 1983, trú tại xóm Gốm, xã Mỹ Lương) và Hoàng Thị Lan (SN 1965, trú tại thôn Hòa Bình, xã Hiền Văn).

Mới đây, TAND TP Hà Nội đưa 23 bị cáo bị truy tố 2 tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” dưới hình thức lô, đề với số tiền đánh bạc lên đến 20 tỷ đồng. Điều bất ngờ, chỉ đạo đường dây đánh bạc lớn này là “bà trùm” Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1961, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng). Hiền đã biến nhà mẹ đẻ là bà Phạm Thị Gái (SN 1933) thành “trung tâm” nhận bảng lô, đề từ những đối tượng tham gia đường dây. Ngày 2-6-2009, CQĐT đã bất ngờ kiểm tra và bắt quả tang Hiền cùng Nguyễn Hải Yến (SN 1973, trú tại 201 Minh Khai phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) và Lê Thị Huyền (SN 1971), Nguyễn Xuân Cường (SN 1964) và Nghiêm Thị Dung (SN 1982, cả ba đều trú tại ngõ Trại Găng, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) đang chuyển bảng lô đề tại nhà bà Gái.

Cần xử phạt nặng

Trong 2 ngày 27 và 28-5-2010, TAND TP Hà Nội cũng đã mở phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đánh bạc xảy ra tại huyện Chương Mỹ. Sới bạc được các đối tượng chủ mưu thuê nhà ở của người dân địa phương nhằm che mắt cơ quan chức năng. Trước đó, ngày 19-10-2009, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội phối hợp với Công an xã Phú Nghĩa và Công an huyện Chương Mỹ, bắt quả tang tại nhà Trần Thị Êm (SN 1974, trú tại Đồng Trữ, xã Phú Nghĩa) đang tổ chức cho hàng chục đối tượng đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa, thu giữ nhiều tang vật.

Người đứng ra tổ chức vụ cờ bạc này là Trần Bá Hoạt (SN 1973, người cùng thôn với Êm). Từ 15-9-2009, Hoạt rủ một số đối tượng cùng thôn là Trần Bá Cơ (SN 1971), Trần Bá Thể (SN 1978) và Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1978) tham gia tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa tại một số điếm canh đê xung quanh thôn Đồng Trữ. Sới bạc hoạt động mỗi ngày 2 ca: sáng từ 9h đến 11h, chiều từ 15h đến 18h. Trung bình mỗi ca có khoảng 30 đến 40 con bạc đến tham gia sát phạt tại đây. Sau 2 ngày đưa ra xét xử, HĐXX tuyên phạt Hoạt và Cơ cùng mức án 25 tháng tù; các bị cáo còn lại nhận mức án từ 22 tháng cải tạo không giam giữ đến 17 tháng tù giam.

Theo một kiểm sát viên thuộc VKSND TP Hà Nội cho hay, thời gian gần đây nhiều vụ án được cơ quan CSĐT triệt phá đa số thuộc các vùng ngoại thành. Có những sới bạc được tổ chức, hoạt động rất tinh vi, thuê nhà dân rồi khóa trái cửa để chơi bạc. Trong quá trình tố tụng, điều tra vụ án cho thấy, một số vùng ngoại thành đặc biệt là những địa bàn (thuộc Hà Tây cũ) kể từ khi sáp nhập vào Hà Nội, nhiều dự án… mọc lên, đất có giá, người dân thuộc diện được đền bù bỗng dưng có một khoản tiền rất lớn. Tuy nhiên, do không có nghề nghiệp ổn định, không hiểu biết pháp luật nên khi có số tiền “từ trên trời rơi xuống” họ sẵn sàng đem nướng vào các cuộc chơi bạc không tiếc tay.

Còn theo Luật sư Trịnh Trực - Trưởng VPLS Trịnh Trực (thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội), qua các vụ án được đưa ra xét xử cho thấy, số lượng các bị cáo bị truy tố trong một vụ án là quá nhiều. Nhưng nhìn vào thực tế mức án mà các bị cáo bị tuyên phạt vào hai tội danh “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” bị  tuyên phạt còn quá nhẹ, thậm chí dưới khung hình phạt nên chưa đủ mạnh để làm gương cho kẻ khác. Do vậy, cần phải xử phạt nghiêm khắc hơn nữa mới có thể ngăn chặn được tệ nạn đánh bạc…

Thanh Quang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top