Nhóm thanh niên gây hàng chục vụ cướp manh động trên đường phố

0 Minh Long
ANTD.VN - Nông nổi, bồng bột và muốn có tiền ăn tiêu thoải mái, 4 thanh niên mới lớn đã gây ra hàng chục vụ cướp tài sản manh động trên đường phố Hà Nội. Ngày ra tòa, tất cả đều mang một vẻ non nớt và vừa đáng giận, vừa đáng thương…  

Ngày 24-5, TAND TP Hà Nội đã đưa Đỗ Trùng Dương (SN 1999, ở quận Ba Đình, Hà Nội), Trần Tùng Dương (SN 2002, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội), Lê Tuấn Minh (SN 2001, ở Hoàng Mai, Hà Nội) và Tạ Thăng Long (SN 2000, ở Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử tội “Cướp tài sản”.

Ở hàng ghế dành cho bị cáo, 4 tấm lưng như chùn hẳn xuống, nhỏ bé và nhẫn nhịn, khác hẳn vẻ hung hăng khi còn là những tên cướp tung hoành ngang dọc trên đường phố Hà Nội.

Cùng chung hoàn cảnh sống dưới những mái nhà không hạnh phúc, thế nên Đỗ Trùng Dương, Lê Tuấn Minh, Trần Trùng Dương và Tạ Thăng Long bỗng xích lại gần nhau hơn.

Bỏ học sớm, trong khi không có việc làm gì nên Trùng Dương và đồng phạm thường xuyên bỏ nhà sống lang thang. Trong cảnh thiếu tiền ăn tiêu, cuối tháng 6-2017, Trùng Dương rủ đám bạn đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài.

ảnh 1

4 thanh niên mới lớn bị đưa ra tòa xét xử. 

Cả bọn đồng ý và thống nhất mang theo khẩu trang bịt mặt cùng hung khí là dao, kiếm rồi sử dụng xe máy chở nhau đi vào ban đêm, đến những đoạn đường vắng người ở Hà Nội để đánh, cướp tài sản những người đi đường.

Trong khoảng thời gian từ 28-6 đến 6-7-2017, Đỗ Trùng Dương cùng nhóm bạn đã thực hiện 8 vụ cướp tài sản trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, đêm ngày 28-6-2017, theo sự bàn bạc, thống nhất từ trước, Tùng Dương, Minh và Trùng Dương dắt theo dao quắm rồi điều khiển xe máy đi "tìm mồi".

Đến khoảng 00 giờ ngày 29-6-2017, cả ba đến khu vực đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội thì nhìn thấy anh M (SN 1982, ở Hà Nội) điều khiển xe Honda Dream đi trên đường. Trùng Dương điều khiển xe máy vượt lên chặn đầu xe anh M, rồi xuống xe, dùng dao quắm chém vào tay trái nạn nhân.

Do bị chém, anh M xuống xe bỏ chạy, để lại chiếc xe máy. Trùng Dương và Tùng Dương cùng Minh lấy xe máy của anh M mang về giấu tại chỗ ở của Trùng Dương. Sau đó, Minh dùng chiếc xe đó làm phương tiện đi lại.

Trong một diễn biến khác, vào 1 giờ 15 phút ngày 6-7-2017, cả nhóm cướp mang theo kiếm đến phố Kim Mã. Thấy chị A (SN 1983, ở Hà Nội) điều khiển xe máy Yamaha Mio đi trên đường và đeo túi xách trên vai. Cả nhóm lái xe chặn đầu chị A. Trùng Dương xuống xe cầm kiếm giơ lên đe dọa và yêu cầu chị A giao nộp tài sản.

Chị A dùng cả hai tay giữ chặt túi xách nên Tùng Dương đã dùng kiếm cắt quai túi xách của nạn nhân, lấy đi chiếc túi nhãn Valentino, bên trong có chiếc điện thoại và 1 triệu đồng...

Ngoài 8 vụ dùng dao, kiếm cướp tài sản tương tự kể trên, các bị cáo khai còn gây ra 6 vụ cướp khác trên địa bàn Hà Nội. Cơ quan Công an đã tiến hành điều tra, xác minh và thông báo tìm người bị hại nhưng không xác định được các bị hại nên đã tách rút tài liệu, tang vật liên quan để tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Tại tòa, trong khi các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình, phía bên dưới, những người mẹ, người bà vốn đã phải chịu những cảnh đời không hạnh phúc chỉ biết cúi đầu “xụt xịt”. Những tiếng khóc vốn không thành tiếng nhưng bốc chốc trở nên nức nở khi một vị hội thẩm nhân dân trong HĐXX dành khá nhiều thời gian giáo dục các bị cáo.

Và rồi sau khi xem xét mọi tình tiết của vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Trùng Dương 9 năm tù vì tội “Cướp tài sản”. Cùng tội danh này, 3 bị cáo còn lại cùng bị áp dụng mức án 7 năm tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top