Nhóm ‘siêu lừa’ gây ra 7 vụ tráo đổi vàng liên tỉnh

0 Thúy Thúy
ANTD.VN - Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho thấy, số dây chuyền mà các đối tượng lừa đảo đều là hợp kim bạc, đồng và kẽm, được mạ vàng thật bên ngoài.

Như ANTĐ thông tin, ngày 3-7-2018 tại hiệu vàng Hoàng Sơn, xã Nghi Thạch huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An, có 2 đối tượng nam giới đến bán 1 dây chuyền vàng loại 1,5 “cây”.

Chủ hiệu vàng, chị Đinh Thị Trâm đã thử vàng bằng cách dùng khò để đốt, nhưng không phát hiện được nên đã đồng ý trả cho các đối tượng 50 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó thấy nghi ngờ nên chị Trâm đã mang sợi dây chuyền trên đến cửa hàng kinh doanh vàng bạc lớn ở TP. Vinh để kiểm tra lại, mới biết là vàng giả.

ảnh 1Nhóm đối tượng đến hiệu vàng bị camera ghi lại
ảnh 2

Lộ diện tại CQĐT

Quá trình tiếp nhận tin báo và tổ chức điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã xác định và bắt giữ 5 đối tượng liên quan, gồm: Lê Tùng Lâm (SN 1992), Nguyễn Đức Cường (SN 1996), Bùi Tiến Đạt (SN 1982), Nguyễn Đức Hoàng (SN 1991) và Nguyễn Đức Dũng (SN 1989) đều trú tại TP. Hải Phòng.

Đáng chú ý  các đối tượng này bị bắt khi chuẩn bị thực hiện hành vi lừa đảo tương tự tại TP Hà Tĩnh. Cơ quan Công an thu giữ 1 xe ô tô, 1 xe máy, 18 dây kim loại màu vàng, 1 lắc tay kim loại màu vàng và 12 triệu đồng.

Theo kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, số dây chuyền mà các đối tượng lừa đảo đều là hợp kim bạc, đồng và kẽm, được mạ vàng thật bên ngoài. Những dây chuyền vàng giả này nếu quan sát bằng mắt thường thì khó có thể phát hiện; mà phải sử dụng máy quang phổ hoặc đốt ở nhiệt độ cao mới phân biệt được.

ảnh 3Sợi dây chuyền được mạ bên ngoài bằng vàng thật

CQĐT cũng đã làm rõ thủ đoạn của các đối tượng khi vào hiệu vàng, sẽ thường đi hai tên và thể hiện có việc gấp nên cần phải bán vàng với giá rẻ để giải quyết công việc.

Nếu thấy chủ hiệu vàng mất cảnh giác, đối tượng đưa vàng giả ra bán; còn trường hợp chủ hiệu vàng  cảnh giác, đối tượng sẽ đưa dây vàng thật ra cho xem trước và khi đồng ý giao dịch sẽ tìm cách đánh tráo.

CQĐT bước đầu xác địnhvới cách thức như vậy, ổ nhóm này đã lừa đảo trót lọt 7 hiệu vàng ở các tỉnh Nghệ An, Yên Bái, Lào Cai và Nam Định; tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top