Nhóm nghiện ma túy thuê nhà nghỉ đi trộm cắp

0 Minh Anh
ANTD.VN -  Cùng nghiện ma túy “đá”, 4 đối tượng chập lại thành ổ nhóm chuyên trộm cắp tài sản. Ngoài thời gian lang thang trộm cắp, nhóm này chui vào nhà nghỉ “chơi đá” thác loạn.

Từ vụ án nhóm cướp giật tài sản bị người dân và CAP Hoàng Văn Thụ truy bắt, CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đã lần ra các đối tượng đồng bọn của ổ nhóm này. Và có ít nhất 11 vụ trộm cắp, cướp giật đã được nhóm tội phạm này thực hiện trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Người phụ nữ dũng cảm

Với vai trò cầm đầu, Vũ Minh Ngọc (34 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nghiện ma túy nặng. Bản thân Ngọc từng bị TAND quận Hoàng Mai xử phạt 9 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Những tháng ngày trong trại giam không khiến Ngọc hối cải, mà còn đẩy anh ta lún sâu vào con đường tội lỗi. Trong nhóm tội phạm, Ngọc có vẻ hợp với Lê Văn Lợi (31 tuổi, trú tại khu Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) trong các “phi vụ” trộm cắp, cướp giật vì Ngọc cảm thấy đi với Lợi sẽ may mắn hơn đi với người khác hay đi một mình.

Ngày 13-2, Ngọc điện thoại cho Lợi để hẹn nhau đi trộm cắp. Cả hai sử dụng chiếc xe máy phân khối lớn lang thang trên địa bàn các quận nội thành, tìm sơ hở của người dân để trộm cắp hoặc cướp giật tài sản. Khi xuống đến khu vực đường 2,5 ha, phường Hoàng Văn Thụ, hai đối tượng phát hiện chị Trần Thị Mỹ Dung, ở quận Hoàng Mai đang dừng xe ở lề đường để nhắn tin điện thoại. Ngó quanh không thấy ai đi qua, Ngọc điều khiển xe tăng tốc áp sát người phụ nữ này để cho đồng bọn ngồi sau cướp giật điện thoại. Mặc dù bị cướp giật bất ngờ, nhưng chị Dung vẫn kịp tri hô.

ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án bị CAQ Hoàng Mai bắt giữ

Người phụ nữ dũng cảm này phóng xe đuổi theo. Sau chừng khoảng 200m, chiếc xe máy của chị Dung bắt kịp hai đối tượng. Không ngại ngần, chị Dung húc thẳng vào chiếc xe máy của Ngọc, khiến hai đối tượng ngã ngào xuống đất. Khi cả hai đối tượng còn đang lồm cồm bò dậy chuẩn bị dựng xe máy lên để bỏ chạy thì đã bị người dân và tổ công tác của CAP Hoàng Văn Thụ ập đến, bắt giữ.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng nhận đã cùng nhau thực hiện nhiều vụ trộm cắp, cướp giật khác. Cụ thể, trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tại phố Trần Đại Nghĩa, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Ngọc đã trộm cắp chiếc xe máy BKS: 29E2 - 066.49 của một người dân để trên đường.

Cho đến 23h ngày 26-1, Ngọc và Lợi rủ nhau đến nhà nghỉ Nguyên Nguyên ở phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại đây hai đối tượng gặp Nguyễn Đăng Lưu (42 tuổi, trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội). Lý lịch của Lưu còn khủng khiếp hơn của Ngọc khi đối tượng có 2 tiền án về tội sử dụng trái phép chất ma túy, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ còn Tú cũng là một kẻ có 5 tiền án, 3 tiền sự.

Bắt hết ổ tội phạm

Ít phút sau, Nguyễn Văn Tú (26 tuổi, trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) cũng góp mặt. 4 đối tượng thống nhất kế hoạch đi trộm cắp tài sản. Đêm đó, ổ nhóm trên đã “trúng quả” đậm, khi lần lượt 3 chiếc xe máy của người dân để ở sân, trước cổng nhà, khu tập thể đã bị chúng trộm cắp. Để tránh bị cơ quan Công an phát hiện, trước khi sử dụng chính những chiếc xe máy này làm phương tiện gây án, nhóm này đã đánh tráo BKS giữa các xe với nhau.

Từ những lời khai của các đối tượng, Đội CSHS - CAQ Hoàng Mai đã “tương kế tựu kế” tổ chức lực lượng vây bắt Lưu khi đối tượng vừa “phê thuốc” sau chầu “đập đá” trong một nhà nghỉ. Ngay sau đó, Tú cũng bị bắt giữ tại nhà riêng. Dù một mực chối cãi hành vi phạm pháp của mình, thậm chí nói không quen biết với các đối tượng còn lại, nhưng với những chứng cứ, tài liệu thu thập được, CAQ Hoàng Mai đã có đủ căn cứ ra lệnh bắt giữ Tú và lập hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về các hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản.

Thông tin với PV, đại diện chỉ huy Đội CSHS - CAQ Hoàng Mai cho biết: Các đối tượng trong vụ án đều nghiện ma túy nặng, có nhiều tiền án, tiền sự về những hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản. Chính vì lẽ đó, nhóm này rất tinh quái trong thủ đoạn gây án, cũng như có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan công an.

Dù chọn nhà nghỉ làm nơi ẩn náu, song chẳng có chỗ nào chúng ở quá một tuần, mà liên tục di chuyển nơi thuê phòng. Sau mỗi một “phi vụ” gây án thành công, các đối tượng đều chuyển chỗ trú ngụ, mua ma túy về nhà nghỉ chơi dài ngày, không ló mặt ra đường. Ổ nhóm này bị phát hiện, bắt giữ đã thể hiện hiệu quả của công tác trinh sát, quản lý địa bàn của lực lượng công an, cũng như sự dũng cảm của nạn nhân vụ cướp và sự phối hợp chặt chẽ giữa công an với nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

(Ghi chú: Tên nạn nhân vụ cướp đã được thay đổi)


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top