Nhóm đua xe quanh hồ Hoàn Kiếm trong đại dịch Covid-19 lĩnh án

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Trong lúc cả nước đang căng mình phòng, chống dịch Covid-19 thì nhóm thanh niên lại ngang nhiên vi phạm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ với hành vi điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng ngay giữa  lòng Thủ đô.

Theo đó, ngày 24-4, TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) mở phiên toà xét xử Trần Hoàng Lân (SN 2002), Tạ Trang Hoàng (SN 2003), Vũ Trung Đức (SN 1998), Chu Phương Khánh (SN 2003), Nguyễn Anh Quân (SN 2001), Lê Trung Kiên (SN 2003, đều ở các quận nội thành Hà Nội) cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Hồ sơ vụ án cho thấy, vào khoảng 13h ngày 8-4, Trần Hoàng Lân rủ nhóm bạn điều khiển xe máy “lượn lờ” trên phố. Các đối tượng sau đó phóng 2 đến 3 vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Lúc này, nhóm Lân lại có thêm người nhập đoàn với tổng cộng 8 xe máy với 12 người tham gia đoàn xe.

ảnh 1

Các đối tượng gây rối trật tự công cộng bị đưa ra toà xét xử.

Nhóm thanh niên trên tiếp tục phóng nhanh, rồ ga, hò hét dù đang trong thời gian cách ly toàn xã hội để phòng, chống Covid-19. Khi đến khu vực tượng đài cảm tử ở hồ Hoàn Kiếm, Lân chở Tạ Trang Hoàng đi đầu đoàn xe, bốc đầu đi bằng một bánh sau. Các đối tượng đi sau hò reo hưởng ứng và quay clip đăng lên mạng xã hội.

Đến phố Đinh Tiên Hoàng, Lân và Vũ Trung Đức đồng loạt bốc đầu, rồ ga, gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người đi đường. Các đối tượng sau đấy tiếp tục dọc nhiều tuyến phố tại quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ với tốc độ cao, bốc đầu và đều không đội mũ bảo hiểm.

Gây ra vụ gây rối trật tự công cộng nêu trên, Trần Hoàng Lân và đồng phạm nhanh chóng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Hoàn Kiếm) áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, xác minh làm rõ.

Tại Cơ quan điều tra và tại phiên toà, các đối tượng đều thành khẩn khai nhận ngày 8-4-2020 đã tụ tập, cùng nhau điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng thành đoàn xung quanh hồ Hoàn Kiếm, một số đối tượng bốc đầu xe, các đối tượng khác hưởng ứng, cổ vũ, quay video clip.

Mở toà xem xét tội trạng của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm khẳng định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội, gây mất trật tự trị an và đe doạ sức khoẻ đối với nhiều người, nhất là trong thời điểm toàn xã hội đang gồng mình chống dịch Covid-19. Cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Gây rối trật tự công cộng” là có căn cứ, đúng pháp luật.

Do đó, cần phải áp dụng những mức hình phạt đích đáng để giáo dụng, răn đe các bị cáo cũng như phòng ngừa chung. Tuy nhiên, các bị cáo đều còn trẻ, phần lớn hành động theo kiểu bộc phát nên cũng cần được xem xét, tạo cơ hội cho các bị cáo sửa chữa lỗi lầm.

Từ những nhận định trên, HĐXX sơ thẩm TÀN quận Hoàn Kiếm đã quyết định tuyên phạt Trần Hoàng Lân 6 tháng tù và Vũ Trung Đức 8 tháng tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại cũng lần lượt bị tuyên phạt từ 6 tháng tù đến 8 tháng tù và đều được hưởng án treo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top