Nhóm cướp chuyên dùng dao

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Ngày 29-6-2009, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm Trần Đức Minh, SN 1985, trú tại Nguyên Xá - Minh Khai (Từ Liêm); Lê Đức Lâm, SN 1992, trú tại thôn Đoài, xã Nam Hồng (Đông Anh) và Hoàng Tuấn Anh, SN 1993, trú tại thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh về hành vi cướp tài sản.

Nhóm cướp chuyên dùng dao

(ANTĐ) - Ngày 29-6-2009, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm Trần Đức Minh, SN 1985, trú tại Nguyên Xá - Minh Khai (Từ Liêm); Lê Đức Lâm, SN 1992, trú tại thôn Đoài, xã Nam Hồng (Đông Anh) và Hoàng Tuấn Anh, SN 1993, trú tại thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh về hành vi cướp tài sản.

Các đối tượng trong vụ án

Hành vi manh động

21h ngày 17-6-2009, tại đường Quốc lộ Thăng Long - Nội Bài, địa phận thôn Bầu, xã Kim Chung (Đông Anh) xảy ra vụ cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân là chị Lê Thị Tâm, SN 1988, ở thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, đang đứng trong phần đường dành cho xe thô sơ trên Quốc lộ Thăng Long - Nội Bài gọi điện, bất ngờ bị hai thanh niên đi xe máy cướp giật chiếc điện thoại.

Chị Tâm hô hoán và túm phía sau yên xe máy đối phương kéo lại, bị một trong hai tên cướp dùng dao chém bốn nhát vào người gây thương tích. Sau đó, bọn cướp tẩu thoát ra làn đường giữa của Quốc lộ Thăng Long - Nội Bài, hướng về thị trấn Quang Minh (Mê Linh) mất hút vào màn đêm.

Nhận được thông tin về vụ cướp táo tợn nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP Hà Nội triển khai các biện pháp điều tra. Một mặt, Công an huyện Đông Anh bố trí lực lượng phối hợp với các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội tập trung rà soát nhân chứng hiện trường, mặt khác dựng các ổ nhóm có đặc điểm nhận dạng và phương tiện giống đối tượng gây án trong đó có đối tượng Trần Đức Minh, SN 1985, nhà ở thôn Nguyên Xá, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm.

Minh là đối tượng sống lang thang, không có nơi cư trú nhất định và thường lên mạng Internet “chat” làm quen, rồi tụ tập các đối tượng chơi bời lêu lổng, bỏ nhà đi lang thang, sống theo kiểu “bày đàn” ở khu vực thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh. Lực lượng công an đã xác minh và được biết trong nhóm “đàn em” của Minh có Lê Đức Lâm và Hoàng Tuấn Anh có ngoại hình trùng khớp với hai đối tượng gây ra vụ cướp nghiêm trọng nói trên. Trưa 26-6-2009, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã triệu tập các đối tượng Minh, Lâm và Tuấn Anh để đấu tranh.

Tại cơ quan điều tra, Lâm và Tuấn Anh không chứng minh được yếu tố ngoại phạm trong buổi tối 17-6-2009 đi đâu và làm gì?... đã phải khai nhận gây ra vụ cướp tàn bạo tại khu vực đường dành cho xe thô sơ, Quốc lộ Thăng Long - Nội Bài. Kẻ chủ mưu vụ cướp này là Trần Đức Minh.

Cướp tài sản để có tiền… trả nhà nghỉ

Tháng 5-2009, Minh bỏ nhà đi lang thang và rủ rê, lôi kéo, tập hợp một số thanh niên hư hỏng, thường xuyên bỏ nhà chơi bời lêu lổng thuê nhà trọ ở khu vực thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh để sống tụ vạ với nhau. Trong số các đối tượng này có Lâm và Tuấn Anh được Minh, hướng dẫn chúng đi cướp tài sản để có tiền chi trả cho nhà nghỉ và ăn chơi. Mục tiêu nhóm tội phạm này nhằm vào gây án là những công nhân Khu Công nghiệp Quang Minh (Mê Linh) và Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh) tan ca đi làm về ban đêm.

Tối 17-6, Minh mượn xe máy Honda Dream II, không có biển kiểm soát của một đối tượng ở huyện Sóc Sơn và chuẩn bị một dao tông đưa cho Lâm, Tuấn Anh dùng làm phương tiện cướp tài sản. Trước khi tổ chức cho đồng bọn gây án, Minh đã dặn kỹ Lâm và Tuấn Anh phải chọn người đi một mình để cướp, nếu bị đuổi bắt thì dùng dao tấn công lại rồi bỏ chạy và nếu bị bắt thì không được khai ra đồng bọn.

Tối hôm đó, Lâm lái xe máy chở Tuấn Anh đến khu vực đường dành cho xe thô sơ, Quốc lộ Thăng Long - Nội Bài (thôn Bầu, xã Kim Chung), phát hiện chị Tâm đang dừng xe máy gọi điện thoại di động đã tiến đến giật chiếc điện thoại. Sau đó, Lâm rú ga bỏ chạy được khoảng 3 mét thì bị ngã xe. Thấy chị Tâm chạy đến giữ xe hô hoán, Tuấn Anh đã lật yên xe máy lấy dao tông chém chị Tâm 4 nhát rồi tẩu thoát về hướng thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh.

Trên đường đi, chúng tháo sim điện thoại của người bị hại vứt đi. Chiếc điện thoại được Lâm và Tuấn Anh đưa cho Minh đem bán tại thị trấn Quang Minh được 400.000 đồng. Số tiền này chúng đã dùng để trả tiền thuê phòng trọ và ăn tiêu hết.

Ngoài vụ cướp táo tợn và manh động nêu trên, Minh, Lâm và Tuấn Anh còn khai đã gây ra nhiều vụ cướp và cướp giật tài sản khác tại khu vực huyện Đông Anh và huyện Mê Linh với thủ đoạn tương tự. Ai là bị hại trong các vụ cướp, cướp giật tài sản do nhóm tội phạm trên gây ra, liên hệ với Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Đông Anh (ĐT: 38.833.618 - 38.833.619), để cung cấp tài liệu cho cơ quan công an làm rõ thêm hành vi phạm tội của bọn cướp.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top