Nhóm cướp bắt tài xế... nude, đốt quần áo, đốt luôn xe taxi

1 Theo CSTC
ANTĐ Tên cầm đầu nhúng cả quần dài, áo dài, quần sịp của anh lái taxi vào xăng rồi châm lửa đốt. Chiếc xe ôtô bùng cháy trong đêm, sáng rực một góc đường. Anh tài xế cắm đầu cắm cổ chạy sau tiếng hô: "Biến" của hắn.

Đám cướp cũng chạy thục mạng bỏ trốn khỏi hiện trường cho đến khi vẫy được một chiếc taxi khác. Trưa 27-10-2013, tên cầm đầu và cũng là tên cuối cùng trong nhóm cướp đã bị bắt giữ.

Cắm xe nên phải... dạt nhà

Trong số 4 tên cướp gây ra vụ cướp, hủy hoại tài sản xảy ra ngàv 17-10 tại địa phận khối 12 xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tôi đặc biệt chú ý đến đối tượng Nguyễn Xuân Hiền, SN 1992, ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Người hắn gầy gò, nhỏ bé, cánh tay phải đã bị liệt vì bệnh teo cơ từ nhỏ, thế nhưng, chính Hiền là kẻ đã dùng cánh tay trái còn lại của mình để kề dao vào cổ anh tài xế Đinh Xuân Nam, SN 1984, là lái xe taxi hãng Mai Linh, ép anh này phải đưa tiền.

Hiền làm thợ xây, năm nay mới 21 tuổi nhưng hắn đã có vợ và một con trai hơn 5 tháng. Cuộc sống khó khăn nhưng bản tính lại thích chơi bời, Hiền đã cắm chiếc xe Sirius - tài sản đáng giá nhất trong nhà lấy 4 triệu đồng để ăn tiêu. Không có tiền "nhổ" xe ra, sợ về nhà bị bố mẹ và vợ rầy la, Hiền dạt luôn nhà đi bụi. Hắn rủ thêm hai thằng bạn là Hà Anh Vũ, SN 1992 và một thằng tên Linh SN 1996 đi cùng. Thằng Linh thì do mải chơi mà nhập bọn, còn thằng Vũ do bị bố mắng vì cái tội suốt ngày tụ tập bạn bè mà không lo làm ăn nên cũng bỏ nhà đi bụi.

Trên bước đường... sương gió, nhóm này tình cờ gặp Hoàng Quốc Mạnh, SN 1992, ở Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. "Em quen Mạnh qua một thằng bạn xã hội. Lúc em dạt nhà lại tình cờ gặp Mạnh trong hàng trà đá. Em kể với Mạnh là vừa mới đặt con xe nên không dám về nhà, đêm nay không biết ăn đâu, ngủ đâu. Thấy thế, Mạnh rủ em xuống  Phúc Yên (Vĩnh Phúc), ở nhờ nhà trọ của một ông anh xã hội của Mạnh" - đó là những ngày đầu dạt nhà của tên cướp khuyết tật này. Tính đến hôm nay, thì "tình nghĩa giang hồ" của Hiền và Mạnh mới được đúng 20 ngày tuổi. Vì thế, khi điều tra vụ án này, Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Sóc Sơn và Thượng úy Nguyễn Tuấn Quang – Đội phó, cho biết, các anh gặp rất nhiều khó khăn, bởi vì giữa tên cầm đầu Hoàng Quốc Mạnh với các tên khác trong nhóm không có quan hệ thân thiết từ trước, chúng chỉ biết tên nhau còn nhà cửa ở đâu, không hề biết.

Tối 16-10, Mạnh gọi điện rủ Hiền, Linh và Vũ đi xuống Vĩnh Yên chơi. Hôm đó trời mưa to. Cả lũ mò vào phòng trọ của bạn gái thằng Mạnh chơi. Nhìn thấy con dao trong phòng trợ, Hiền liền cầm “cắt móng tay" và tiện thể giắt luôn vào người. Khoảng 12h đêm, cả bọn rời phòng trọ đi ra ngoài lang thang. Mới đầu, Mạnh rủ cả bọn đi cướp xe máy. Hắn lên kế hoạch: "Nếu gặp xe nào đi chậm, tao nhảy vào lôi xe, nếu tao lôi không được thì chúng mày nhảy vào lôi, thằng nào chống cự thì lao vào đánh hội đồng". Chúng cứ đi bộ như thế tìm con mồi, nhưng chúng không gặp được chiếc xe nào. Cuốc bộ rã cẳng đến bến xe Vĩnh Yên, trời lại mưa to hơn nên Mạnh bảo Vũ đón xe taxi.

ảnh 1
Các đối tượng Vũ, Hiền, Linh và Mạnh trong vụ án


Chúng tóm được anh Đinh Xuân Nam, tài xế hãng Mai Linh và yêu cầu chở về làng Bầu ở Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Đến gần làng Bầu, Mạnh lại yêu cầu anh Nam quay ngược lại về nhà nghỉ Ngọc Anh theo hướng đi Tam Đảo, nhưng đến nhà nghỉ, một tên trong bốn lấy cớ không muốn vào nhà nghỉ nên tài xế quay lại theo ý chúng. Trên đường đi, Mạnh viết nội dung kế hoạch cướp taxi ra màn hình diện thoại rồi đưa cho Hiền và Vũ xem, xe đi được khoảng 200m (đoạn thuộc địa phận xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) Hiền bảo lái xe dừng lại để... nôn.

"Lúc ấy là em buồn nôn thật vì em ít đi ôtô, nhưng đúng khi đó, thằng Mạnh hích vào người em ra hiệu hành động. Em rút dao vòng qua cố anh lái xe đe doa, anh ấy nghiêng đầu tránh lưỡi dao và ngã ra ghế phụ rồi xin bọn em tha mạng. Em nhìn thấy tay anh ấy bị thương vì túm vào lưỡi dao" - Hiền kể lại.

Ngồi rúm ró tại cơ quan điều tra, cả ba tên đều chảy nước mắt vì... nhớ nhà, nhớ bố mẹ và không khỏi giận kẻ đã rủ rê chúng vào con đường tội lỗi.

Lột quần áo lái xe rồi hô "biến"

Cả hội đẩy anh lái xe Đinh Xuân Nam xuống đường và đánh tới tấp, bắt đưa ví, điện thoại. Sau đó, chúng đẩy anh Nam ra ngồi ghế sau, Mạnh trực tiếp điều khiển xe taxi. Hắn ra lệnh cho anh Nam phải cởi hết quần áo, kể cả quần sịp và phải đeo khẩu trang, úp mặt xuống sàn xe. Lo lắng cho tính mạng của mình, anh Nam vội vàng làm theo yêu cầu của Mạnh. Mạnh dặn cả bọn: "Hễ thằng nào nhìn thấy bên đường có cái can, hộp nào thì bảo tao dừng lại". Một thằng hỏi lại thì bị Mạnh quát: "Đừng hỏi nhiều, tao bảo thì cứ làm theo".

Đến một cửa hàng sửa chữa xe máy, một thằng trông thấy chiếc hộp như hộp đựng sơn nên dừng lại nhặt. Tiếp tục tới một cây xăng, Mạnh dừng xe, sai một thằng cầm chiếc hộp vào mua 50 nghìn xăng. Đi lòng vòng trên rất nhiều con đường tối mịt, hai bên là mênh mông đồng ruộng, anh Nam cầu trời khấn Phật và không ngớt lời van xin chúng tha mạng.

Tên Mạnh cầm quần áo của anh lái xe nhúng vào xăng. Đến đường 16 thuộc địa phận khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn thì Mạnh dừng xe. Một tên mở cửa cho anh Nam xuống. Sau tiếng hô: "Biến" của Mạnh, người lái xe trong tình trạng không mặc quần áo cắm đầu chạy thục mạng về phía khu dân cư. Được vài chục mét, anh quay lại nhìn thì đã thấy chiếc xe ôtô bốc cháy, lửa đỏ lòm một góc sáng lòa. Nhưng anh không dám quay lại mà tìm vào một nhà dân mượn quần áo mặc. Sau khi đốt xe, bốn tên: Mạnh, Hiền, Vũ, Linh đón một xe taxi khác, thuê chở về Phúc Yên. Điện thoại, tiền cướp được của anh Nam, Mạnh đều cầm, chi tiêu cá nhân hết.

Bắt tài xế nude giữa đêm tối

Nếu không bị bắt trong vụ án này thì có lẽ chẳng chóng thì chày, Hoàng Quốc Mạnh cũng sẽ bị bắt trong một vụ án nào đó. Theo tài liệu trinh sát, hắn đã tham gia một số vụ đòi nợ thuê do các "ông anh xã hội" có máu mặt điều khiển. Mạnh có giọng nói... dịu dàng, dễ nghe, khiến người đối diện rất dễ bị thuyết phục, khác hẳn với hình thức sần sùi bề ngoài của hắn. Mạnh luôn xưng "con" với Thượng tá Nguyễn Tiến Tần - Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn khi anh trực tiếp hỏi cung hắn.

ảnh 2
Chiếc xe taxi bị đốt


Nhưng hắn lại là kẻ cầm đầu, lên kế hoạch từ đầu đến cuối vụ cướp taxi, mà không thằng nào dám chống lệnh, chỉ biết răm rắp thực hiên. Tôi đã nghĩ, một kẻ như hắn, rất khó để nói chuyện, rất có thể hắn sẽ "đổ bê tông", hỏi gì nói nấy, chứ không có chuyện cởi lòng cởi dạ. Nhưng không, vừa nhìn thấy tôi, dù chẳng biết là ai, hắn đã chào rất to. Và, thật lạ, hắn nói rất văn vở, rất chữ nghĩa khiến người nghe phải mềm lòng - cách nói của những kẻ mà thần kinh thường hưng phấn do phê ma túy. Khi tôi giơ máy ảnh lên chụp, đôi mắt hắn buồn thảm hại, và chẳng biết hắn có thật lòng không khi nói những lời này:

- Em biết là em đã phạm tội nên phải đối mặt với dư luận, với sự chế giễu của nhiều người, nhất là bạn bè em, người yêu em, gia đình em. Nhưng chị chụp ảnh em thế này thì em ngại lắm.

- Làm thằng đàn ông, dám làm dám chịu, có gì mà ngại.

- Thật sự em rất ngại với những người xung quanh em, những người luôn yêu quý em.

- Tại sao anh lại cướp taxi? Để có tiền đập đá à?

- Thực sự thì em gây ra vụ này không phải để em lấy tiền đập đá, mà để lấy chiếc xe em đã cắm của gia đình. Thỉnh thoảng em mới chơi đá thôi, nhưng em cũng bỏ lâu rồi.

- Anh cắm xe để làm gì?

- Em cắm để lấy hộ xe của một người bạn ra. Em sợ nếu bố mẹ em biết là em cắm xe, bố mẹ em sẽ thêm buồn lòng vì từ trước đến nay, bố mẹ em đã đau đầu, mệt mỏi vì thằng con trai là em lắm rồi.

- Không muốn bố mẹ buồn nhưng lại gây ra vụ cướp này, liệu lời nói của anh có gì mâu thuẫn không?

- Không có gì mâu thuẫn chị ạ. Một việc là em giúp bạn em, một việc là em giúp chính em.

- Đã cướp tiền của người ta rồi, sao lại còn đốt chiếc xe?

- Lúc đó em cuống quá nên mới làm liều. Giờ nghĩ lại em thấy dại dột quá. Không biết bố mẹ, bạn bè có tha thứ cho em không.

- Anh đã chuẩn bị việc đốt xe từ trước khi dừng lại mua xăng cơ mà, sao lại nói là lúc đỏ cuống? Chẳng qua là anh muốn phi tang dấu vết đúng không?

- Vâng, thực sự là em ân hận, em dại dột quá.

- Sao lại bắt anh lái xe cởi hết quần áo?

- Dạ, là em muốn anh ấy không đi xa được, không báo Công an kịp.

Ngày 27-10, Đại tá Trần Quang Huy - Trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, khi nhận thông tin về vụ cướp hủy hoại tài sản này, Ban chỉ huy Công an huyện xác định đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu ở địa phương nên đã nhanh chóng tổ chức lực lượng bắt giữ những kẻ gây án. Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã xác định được kẻ cầm đầu và ráo riết truy lùng, lần lượt bắt giữ từng tên, ngày 27-10, là cuối cùng trong nhóm và cũng là kẻ cầm đầu Hoàng Quốc Mạnh đã bị bắt giữ.

bình luận(1 bình luận)

20x20hanoi

Đọc và nhìn qua ảnh tên cầm đầu này bản chất tội phạm có sẵn trong người rồi, nên khi trả lời phóng viên cũng "văn vở" này nọ! Đọc mà thấy bực mình thêm. Pháp luật nên có hình phạt thích đáng cho bọn này!

Cùng chuyên mục
Top