Nhóm cướp “ăn bay”

0 Hồ An
(ANTĐ) - Từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 11-2007 trên địa bàn liên quận Bình Tân, Tân Bình, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh nổi lên nhóm cướp “ăn bay” trên đường phố. Tuy chỉ có 2-3 tên, mỗi tên điều khiển một xe máy chạy trên các nẻo đường tìm “con mồi” để cướp nhưng chúng rất táo tợn, gặp gì cướp nấy: Từ xe máy, điện thoại di động, dây chuyền, túi xách… nên gây kinh hoàng cho người đi đường.

Nhóm cướp “ăn bay”

(ANTĐ) - Từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 11-2007 trên địa bàn liên quận Bình Tân, Tân Bình, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh nổi lên nhóm cướp “ăn bay” trên đường phố. Tuy chỉ có 2-3 tên, mỗi tên điều khiển một xe máy chạy trên các nẻo đường tìm “con mồi” để cướp nhưng chúng rất táo tợn, gặp gì cướp nấy: Từ xe máy, điện thoại di động, dây chuyền, túi xách… nên gây kinh hoàng cho người đi đường.

Tối cướp đường, sáng ngủ khách sạn

Trưa 23-11-2007 chị Dương Thị Vân (SN 1980) đang chạy xe máy trên đường ấp Chiến Lược, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, khi đến trước số nhà 243 bỗng có 2 tên cướp mỗi tên một chiếc xe máy từ phía sau vượt lên dùng chiêu “quăng lưới” một tên ép đầu xe, một tên khóa đuôi xe của chị Vân. Tên cướp phía trước nhoài người  giật sợi dây chuyền trên cổ chị Vân nhưng, hai xe vướng tay lái vào nhau, cả chị Vân cùng tên cướp bị ngã. Lợi dụng cơ hội này chị Vân tri hô “cướp, cướp”. Trong lúc chị Vân kêu cứu, tên cướp có nhiệm vụ khóa đuôi “con mồi” vội phóng lên định “vớt” tên ngã ngựa tẩu thoát nhưng đã muộn, lúc ấy có ông Nguyễn Văn Tư (SN 1957) và anh Trịnh Văn út (SN 1983) ở gần đấy nghe tiếng tri hô của chị Vân đã nhanh chóng lao ra hiện trường vây bắt gọn 2 tên cướp cùng tang vật và phương tiện gây án giao cho công an sở tại. Hai tên cướp khai tên Phạm Công Danh (SN 1987, quê quán Vĩnh Long - là tên chặn đầu đi xe Wave BKS: 52Y1-1887) và Nguyễn Văn Tý (SN 1987, cũng quê quán Vĩnh Long-là tên khóa đuôi đi xe Wave BKS: 64K9-6508).

Phạm Công Danh và Nguyễn Văn Tý không phải là hai tên cướp giật gà mờ mà chúng chính là nhóm cướp “ăn bay” trên đường phố rất chuyên nghiệp. Lúc nhỏ, Danh và Tý còn ở quê Vĩnh Long là hai đứa bạn thân, năm 2006 chúng rủ nhau lên TP Hồ Chí Minh “lập nghiệp”, tuy mỗi đứa đi một hướng nhưng vẫn liên hệ với nhau. Tý xin được việc làm ở một cơ sở hàn ở phường 17, quận Bình Thạnh, nhưng một hôm Danh tìm đến bảo Tý bỏ nghề thợ hàn vì làm quần quật suốt ngày mà lương lậu chẳng bao nhiêu. Tý hỏi bỏ nghề thợ hàn rồi làm gì? Cướp-Danh nói một tiếng gọn lỏn, rồi thuyết phục bạn là ăn cướp rất dễ mà cướp “ăn bay” lại càng dễ hơn, chỉ việc phóng xe tà tà trên đường gặp “con mồi” là “bay” vào ép xe, ra tay giật bất cứ thứ gì nạn nhân có được rồi lập tức “bay” tốc độ trên đường tẩu thoát, xong một vụ sẽ có tiền ăn chơi gấp bao nhiêu tháng lương thợ hàn của Tý. Tý nhận lời đi… “ăn bay” cùng Danh và được Danh phân công làm nhiệm vụ “khóa đuôi” hoặc “cản địa”.

Nguyễn Văn Tý còn khai rằng thường chúng đi “ăn bay” vào ban đêm, chọn những con đường vắng, đưa vào “tầm ngắm” những “con mồi” đi một mình. Mỗi lần “xuất quân” chúng phải thực hiện từ 3-5 vụ “ăn bay” mới đủ chi phí, trong ngày vì chúng “làm việc” ban đêm, ngày ngủ khách sạn, bao gái, chơi hàng trắng, ăn xài xả láng nên bao nhiêu tiền cũng không đủ.

Thực hiện trót lọt 50 vụ trộm, cướp

Trong khi đó tên cầm đầu Phạm Công Danh khai chỉ từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5-2007 hắn đã thực hiện thành công 3 vụ trộm xe Dream Trung Quốc tại khu vực kênh 19-5 phường Bình Hưng Hòa A, Danh đã thay biển số giả và dùng những chiếc xe này đi cướp giật. Do vi phạm Luật Giao thông nên cả 3 chiếc đều bị CSGT quận 12 giữ.

Hết xe thì đi tìm xe khác. Ngày 20-6-2007, Danh đã lấy trộm đựợc chiếc xe Wave ở khu vực ngã ba Cây Sộp Q12 nhưng chỉ sau 2 tháng thì bị CSGT Biên Hòa giữ trong một lần kiểm tra giấy tờ xe? Sau đó không lâu, ngày 10-11-2007 Danh lại tìm cách để có xe đi cướp bằng việc lừa…anh bạn mới quen làm việc ở Công ty Duy Chung quận 12 lấy chiếc Wave BKS: 64H1-8038 rồi thay BKS: 52Y1-1887 cùng Tý đi cướp và… ngã ngựa.

Ngoài những vụ cướp Danh cùng thực hiện với tên Tý,  hắn còn một đồng bọn khác tên Tròn. Có nhiều vụ cả 3 tên cùng làm. Chỉ tính từ đầu tháng  4-2007 đến “phi vụ” cuối cùng bị bắt cùng với tên Tý thì khoảng thời gian 8 tháng nhóm cướp 3 tên này đã “ăn bay” được 33 vụ cướp dây chuyền ở dọc các tuyến đường ấp Chiến Lược, QL1A, quận Bình Tân, Hóc Môn, đường Trường Chinh, Tân Bình - 12 vụ cướp ĐTDĐ trên tuyến đường Cộng Hòa, Lê Trọng Tấn. Tổng cộng chúng đã thực hiện 50 vụ cướp, giật, bán tài sản cướp giật được khoảng 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những con số qua lời khai ban đầu của nhóm cướp “ăn bay” này. CQĐT còn tiếp tục truy xét để làm rõ những vụ án khác…                                

Hồ An

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top