Quảng Ninh

Nhóm cán bộ của Vinacomin lĩnh án

1 Nguyên Lê
ANTĐ Sau hai ngày xét xử, chiều 25/8, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án phạt hơn 14 năm tù cho 21 bị cáo trong vụ án gian lận phẩm cấp than xuất khẩu tại 3 đơn vị thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và hai đơn vị ngoài ngành than.
Trong đó, Nguyễn Đức Hải, SN 1966, Trạm trưởng Trạm giám định Than Hòn Gai, Công ty cổ phần giám định TKV (nay là Vinacomin) bị tuyên phạt 12 tháng tù giam; 2 trạm phó là Nguyễn Ngọc Ngoạn, SN 1970, bị phạt 9 tháng tù giam và Vũ Thị Xuân Hương, SN 1968 nhận mức án 7 tháng, 24 ngày tù giam đều về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Lãnh đạo cấp phòng của Công ty cổ phần Than Núi Béo có Trưởng phòng KCS Nguyễn Xuân Huấn SN 1976, bị tuyên phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo, Phó phòng KCS kiêm Trạm trưởng trạm KCS Nam Cầu Trắng Trần Hữu Quyết, sinh 1971, bị phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo; Lãnh đạo cấp phòng của Công ty Kho vận Hòn Gai là Nguyễn Văn Đạm, sinh 1980, Phó phòng KCS kiêm Trạm trưởng trạm KCS Nam Cầu Trắng bị tuyên phạt 12 tháng tù, cho hưởng án treo.

ảnh 1

Cùng tội danh trên, hai đối tượng ngoài ngành than là Trần Bá Tuấn, sinh 1963, là nhân viên công ty Cổ phần Tùng Bách bị tuyên phạt 12 tháng tù giam và Đào Văn Tranh, sinh 1964, đội trưởng đội xe Công ty TNHH Tân Thành bị phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo.

Riêng bị cáo Nguyễn Quang Phi, sinh 1968, là Quản đốc phân xưởng Cảng Quyết Thắng, Công ty Kho vận Hòn Gai bị cảnh cáo vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử đã ra quyết định tịnh thu số tiền gần 2 tỷ đồng sung công quỹ Nhà nước từ các khoản thu bất chính của các bị cáo và khoản tiền chênh lệch giá than bị tịch thu của vụ án sau khi bán đấu giá.

Theo cáo trạng, trong tháng 5.2010, dưới sự chỉ đạo của các đối tượng Hải, Ngoạn, Hương, Huấn, Quyết, Đạm và My, các bị can là giám định viên và công nhân KCS dưới quyền đã có hành vi làm trái với Quy trình giao nhận và giám sát thực hiện xuất khẩu than chất lượng thấp qua khu chuyển tải Vạn Gia, tỉnh Quảng Ninh của Vinacomin để gian lận phẩm cấp than trên 4 con tàu, HP 2909, HP 1797, BN 0836 và NĐ 1852, cụ thể phía trên là than cám 7A nhưng phía dưới lại là than cám 6A và 6B.

Ngày 14-5-2010, trong khi các phương tiện này đã làm xong thủ tục nhận than tại cảng Quyết Thắng và chuẩn bị hành trình đi cảng Vạn Gia sang Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ tại khu vực cảng Nam Cầu Trắng, vùng neo cột 5. Hành vi trên của các đối tượng gây thiệt hại 894.932.200đ.

Cũng theo cáo trạng, việc làm trái này có sự móc nối, thông đồng gian lận phẩm cấp than của Đào Văn Tranh (3 tàu HP 2909, HP 1797, BN 0836)  và Trần Bá Tuấn (1 tàu NĐ 1852). Hậu quả thiệt hại gây ra còn do việc làm thiếu trách nhiệm của Nguyễn Quang Phi trong việc quản lý phân xưởng kho cảng Quyết Thắng rót than xuống 4 phương tiên trên.

Ngoài ra, trước đó từ tháng 2.2010 đến thời điểm 4 tàu than bị bắt giữ, Nguyễn Quang Phi đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý cảng Quyết Thắng. Các đối tượng còn lại thực hiện làm trái quy trình giao nhận và giám sát việc thực hiện xuất khẩu than và các quy định, hướng dẫn của từng Công ty mà mình trực thuộc, gian lận phẩm cấp than xuất khẩu tiểu ngạch đi Trung Quốc giúp cho Đào Văn Tranh và Trần Bá Tuấn để rồi đến cuối tháng là nhận tiền ăn chia. Tổng cộng chỉ trong vòng hơn 2 tháng từ tháng 2 đến tháng 4.2010, các đối tượng trên đã nhận hơn 300 triệu đồng từ 2 đối tượng này. Riêng vụ 4 con tàu bị bắt giữ do vào giữa tháng nên các bị can chưa nhận được tiền.

bình luận(1 bình luận)

20x20ngọc ly

thiệt hại quá nhiều về ngân sách nhà nước.cần có biện pháp xử lí cho ngành khoáng sản vn.phải làm tốt để lại người sau học tập.câu hỏi đặt ra là( đã hết những người liên quan trong vụ việc này chưa?)

Cùng chuyên mục
Top