Nhiều tên tội phạm cộm cán về ma túy sa lưới

0 Quang Khoa
ANTĐ Chỉ trong 2 tháng qua, nhiều điểm phức tạp về ma túy, cùng nhiều tên tội phạm cộm cán về ma túy ở phố biển Nha Trang đã lần lượt phải tra tay vào còng.
Thiếu tá Đặng Hoài Nam - Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Công an TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy, từ đầu tháng 7-2012 đến nay, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội đã phá 9 vụ án, triệt xóa nhiều điểm mới có biểu hiện phức tạp về ma túy. Qua đó, Cơ quan CSĐT Công an TP. Nha Trang đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 12 đối tượng cộm cán về ma túy cùng nhiều đồ vật, tang vật phạm tội khác.

ảnh 1
Chân dung các đối tượng cộm cán: Diệp Thế Thống, Nguyễn Mạnh Hùng
Trần Bảo Em và
Trần Xuân Tuấn

Theo Thiếu tá Đặng Hoài Nam, qua công tác nắm tình hình của các trinh sát, thì trong thời gian qua trên địa bàn TP. Nha Trang nổi lên 2 đối tượng là Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1978, trú tổ 23 Ngọc Thảo, phường Ngọc Hiệp) và Trần Xuân Tuấn (biệt danh Tuấn ộp, sinh năm 1978, trú tổ 3 Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh, Nha Trang) thường xuyên vào TP. Hồ Chí Minh mua ma túy về Nha Trang bán cho người nghiện ở các xã, phường như: Ngọc Hiệp, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Nguyên hay Phương Sơn. Vì vậy, đến đầu tháng 8-2012, Công an TP. Nha Trang đã xác lập chuyên án mang bí số 136T để đấu tranh, triệt phá.

Ngay sau khi xác lập chuyên án, nhiều trinh sát dày rặn kinh nghiệm đã được tung xuống địa bàn để nắm tình hình. Đến 12 giờ 30 ngày 14-8, tại khu vực siêu thị Cầu Dứa, thuộc tổ 8 Vĩnh Châu, xã Vĩnh Hiệp (Nha Trang), một tổ công tác thuộc Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Nha Trang đã phục bắt quả tang đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng đang tàng trữ 3 tép heroin (trọng lượng 0,1496 gam). Cùng thời điểm trên, tại tổ 3 Phú Vinh, xã Vĩnh Hiệp một tổ công tác thứ 2 cũng đã bắt quả tang đối tượng Trần Xuân Tuấn đang tàng trữ 4 tép heroin. Khám xét tại nơi ở của Tuấn, cơ quan Công an còn thu giữ thêm 20 tép heroin (0,5363 gam) khác.

Theo Công an TP. Nha Trang, trước đó, ngày 13-6-2011, các trinh sát thuộc Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Nha Trang đã bắt quả tang Trần Xuân Tuấn đang tàng trữ trái phép 129 tép heroin (2,3354 gam). Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP. Nha Trang đã ra quyết định khởi tố tên Tuấn về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, do đối tượng này bị HIV/AIDS giai đoạn cuối nên Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án. Sau khi được tha về địa phương, tên Tuấn lại tiếp tục lao vào con đường mua bán “cái chết trắng”. Tuy nhiên, với số lượng ma túy bị phát hiện, thu giữ lần này, đối tượng Trần Xuân Tuấn sẽ không thoát khỏi án tù, vì quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với người bị HIV/AIDS đang trong giai đoạn cuối chỉ có hiệu lực một lần duy nhất.

Trước đó, lúc 12 giờ 30 ngày 5-7, tại trước số nhà 14 đường Phật Học, phường Phương Sơn (Nha Trang), tổ công tác thuộc Đội CSDT tội phạm về ma túy Công an TP. Nha Trang đã bắt quả tang đối tượng Diệp Thế Thống (sinh năm 1978, thường trú 112A khu phố 3, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; tạm trú số 14 đường Phật Học, phường Phương Sơn, Nha Trang) đang bán ma túy cho một người nghiện là Nguyễn Đức Kiên (sinh năm 1985, trú 14A đường Phật Học, phường Phương Sơn) 3 tép heroin (0,0326gam). Tại hiện trường, ngoài 3 tép heroin, lực lượng Công an còn thu giữ 1 điện thoại di động và 300 nghìn đồng cuả đối tượng Diệp Thế Thống. Qua đấu tranh, tên Thống đã khai nhận y thường mua “hàng” từ một đối tượng có biệt danh “Cu đỏ” ở Nha Trang.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến 19 giờ 20 cùng ngày, tại đường 23- 10, đoạn trước chùa Long Sơn, thuộc phường Phương Sơn (Nha Trang), các trinh sát thuộc đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Nha Trang đã phục bắt được đối tượng “Cu đỏ” khi y đang mang 8 tép heronin đi giao hàng. Qua đấu tranh, "Cu đỏ" khai nhận y còn giấu tại nơi ở của mình (thôn Ngọc Hiệp, xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang) 1 cục heroin. Qua lời khai của đối tượng này, cơ quan điều tra đã thu giữ được 1 cục heroin tại nhà của "Cu đỏ". Theo Thiếu tá Đặng Hoài Nam, "Cu đỏ" có tên thật là Trần Bảo Em (sinh năm 1987, chỗ ở thôn Ngọc Hiệp, xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang). Tổng trọng lượng tang vật thu giữ của Trần Bảo Em là 1,0340 gam heroin.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP. Nha Trang, việc bắt giữ được đối tượng Trần Bảo Em là chiến công xuất sắc của các trinh sát thuộc Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Nha Trang. Với bản chất liều lĩnh của một tên tội phạm về ma túy có “số má”, trước khi bị bắt, y đã nhiều lần thoát khỏi sự truy bắt của lực lượng Công an tỉnh và TP. Nha Trang. Thiếu tá Đặng Hoài Nam cho biết, cách đây vài năm, khi mà "Cu đỏ" còn thuê nhà tại khu vực Đồng Muối 2, thuộc phường Phước Long (Nha Trang) để làm nơi tá túc và buôn bán ma túy. Nhận thấy có dấu hiệu nghi vấn, lực lượng Công an đã ập vào nhằm bắt quả tang đối tượng này tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng ập vào thì y đã nhanh tay phi tang tang vật bằng cách thả cục ma túy xuống hồ nước thông qua một chiếc lỗ đã được đục sẵn trên sàn nhà.

Sau lần “chết hụt” ấy, "Cu đỏ" đã liên tiếp thay đổi chỗ ở để gieo rắc cái chết trắng đến một bộ phận thanh thiếu niên trên địa bàn. Tại cơ quan điều tra, Trần Bảo Em khai nhận, để có được ma túy, y đã đích thân nhảy xe vào TP. Hồ Chí Minh để “mua hàng”. Có ma túy, "Cu đỏ" thường chọn những địa điểm trên đường một chiều như 23-10 để giao dịch với những mối hàng quen. Sở dĩ y chọn đường một chiều vì khi “đánh hơi” thấy lực lượng Công an y sẽ tháo chạy bằng xe máy ngược chiều đường để thoát thân. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho nhiều năm buôn bán “cái chết trắng”, là bản án nghiêm khắc của Hội đồng xét xử Tòa hình sự Nha Trang đang đợi Trần Bảo Em ở phía trước.

Theo Thiếu tá Đặng Hoài Nam, ngoài việc truy bắt các đối tượng hình sự cộm cán về ma túy, các tổ công tác trong Đội còn đẩy mạnh việc tuần tra, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để triệt phá những địa điểm có dấu hiệu hình thành tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn vẫn còn có dấu hiệu phức tạp, đặc biệt là việc các đối tượng trồng và bán cần sa trên địa bàn đang có xu hướng trở lại. Vì vậy, trong thời gian qua, Công an TP. Nha Trang còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân tại các tổ dân phố để người dân nâng cao cảnh giác trước tác hại của ma túy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top