Nhiều người Việt Nam bị nhóm người Trung Quốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0 P.Hà
ANTD.VN -Ngày 5-10, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can đối với hai đối tượng Zhao Xiao Mei (Triệu Tiểu Mĩ, SN 1980) và Tan Shi Ren (Đàm Thị Nhân, SN 1984), cùng ở Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại uý Nguyễn Minh Hoàn, Đội trưởng Đội 6 - Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, cho biết, sau quá trình điều tra đã làm rõ hai đối tượng trên cấu kết với một số các đối tượng tìm thuê người mở tài khoản ngân hàng.

Sau khi mở được tài khản, các đối tượng gọi điện đe doạ, yêu cầu các bị hại là người Việt Nam chuyển tiền vào tài khoản này rồi chiếm đoạt.

Cụ thể, đối tượng Zhao Xiao Mei khai nhận, khoảng giữa tháng 8-2016, anh trai của Mei là Zhao Wei Zhong (hiện đang sống tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển.

Mei đã thuê một số người Việt Nam mở tài khoản ngân hàng và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Mei cũng nói rõ số tiền chuyển tới là tiền bất minh, không trong sạch nhưng các đối tượng người Việt này vẫn đồng ý.

ảnh 1

Hai đối tượng Zhao Xiao Mei và Tan Shi Ren.

Ngày 24-8, tài khoản ngân hàng các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại tên T.T.T.M (ở Hà Nội) chuyển đến. Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về. Tuy nhiên, lúc này các đối tượng đã lọt vào tầm ngắm của các Chiến sĩ Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, nên khi Mei tới nhà của các đối tượng người Việt đang giữ tiền tại khu vực thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng đã bị bắt giữ. 

Đối với Tan Shi Ren (Đàm Thị Nhân), tại cơ quan điều tra đối tượng khai nhận, có quen biết với một người đàn ông tên Gang, người Trung Quốc. Người đàn ông này nhờ Ren tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ. Gang hứa trả công hậu hĩnh cho Ren. Ren tìm một số người Việt thuê dùng tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả công với giá cao.

Ngày 25-8-2016, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren nhận 5 triệu đồng tiền công, rồi chia cho đối tượng người Việt 1,5 triệu đồng, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang.

Tiếp đó, trong ngày 26-8, Ren tiếp tục đi rút 280 triệu đồng cho Gang. Ngày 29-8, Ren đi rút 150 triệu đồng cho Gang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ.

Qua đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra xác định những số tiền trên đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có, các bị hại đều là người Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top