Nhiều lỗ hổng cần “bịt” ngay

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp, tuy nhiên hiện nay có một nghịch lý chính nhiều nhân viên bảo vệ lại là những đối tượng trộm cắp tài sản. “Con mồi” của những “bảo vệ” trên cũng rất đa dạng, từ tài sản của nơi được bảo vệ đến khách hàng, người dân ra vào hoặc tới giao dịch làm việc chúng cũng không tha.

Cảnh báo tình trạng nhân viên bảo vệ trộm cắp:

Nhiều lỗ hổng cần “bịt” ngay

(ANTĐ) - Làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp, tuy nhiên hiện nay có một nghịch lý chính nhiều nhân viên bảo vệ lại là những đối tượng trộm cắp tài sản. “Con mồi” của những “bảo vệ” trên cũng rất đa dạng, từ tài sản của nơi được bảo vệ đến khách hàng, người dân ra vào hoặc tới giao dịch làm việc chúng cũng không tha.

“Trong đánh ra, ngoài đánh vào”

Buổi sáng 19-2, anh Dương Thanh Minh ở quận Long Biên như thường lệ đến tòa nhà FPT ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy để làm việc. Sau khi nhận vé gửi chiếc xe máy nhãn hiệu Airblade BKS: 29Y5-4839 từ nhân viên bảo vệ, anh Minh mở cốp xe cất chiếc vé vào trong. Do vội vàng và cũng có phần hơi lơ đễnh, anh Minh đã quên chiếc chìa khóa điện ở ổ khóa rồi lên tòa nhà mà không biết rằng ở phía xa có một đôi mắt bí mật theo dõi. Ngó quanh không thấy ai, nam thanh niên “bí ẩn” đó liền rút máy điện thoại và sau chừng nửa tiếng, 2 người đàn ông lạ mặt thản nhiên vào trong tầng hầm để xe rồi lấy chiếc xe Airblade BKS: 29Y5-4839 phóng đi. Sau khi giải quyết xong công việc và xuống hầm lấy xe, anh Minh mới phát hiện chiếc xe máy của mình đã “không cánh mà bay”.

Đối tượng Phạm Văn Tân và Hoàng Văn Biên tại cơ quan công an

Từ những nguồn tin thu thập được, CAP Dịch Vọng Hậu đã khoanh vùng các đối tượng gây án và nhận định thủ phạm chỉ tập trung vào số bảo vệ của tòa nhà trên. Trung tá Đàm Ngọc Hà-Phó trưởng CAP Dịch Vọng Hậu thông tin, sau khi sàng lọc các đối tượng nằm trong diện nghi vấn, Hoàng Văn Biên (SN 1985) ở Yên Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang, nhân viên bảo vệ tòa nhà FPT của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ KTC Việt Nam, nổi lên là nghi can số 1 trong vụ án. Ngày 23-2, Biên được triệu tập lên cơ quan công an. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Biên đã thừa nhận hành vi cấu kết với các đối tượng bên ngoài lấy cắp chiếc xe máy trên.

Đồng phạm với Biên là Phạm Văn Tân (SN 1987) ở Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội cũng bị cơ quan công an bắt giữ ngay sau đó. Biên khai, vào buổi sáng trước khi xảy ra vụ án, Biên cũng vừa hết ca trực đêm. Đang lò dò chuẩn bị lấy xe máy ra về thì Biên phát hiện anh Minh quên chìa khóa ở ổ khóa điện. Biên liền điện thoại cho Tân là lái xe taxi lúc này đang đứng vạ vật bên chiếc xe taxi chờ khách thông báo có “mồi ngon”. Sau đó Tân liền gọi cho anh trai là Phạm Văn Mạnh (SN 1983) cùng với Nguyễn Văn Hay (chưa rõ địa chỉ) tức tốc đến lấy trộm chiếc xe mang về huyện Thạch Thất cất giấu sau khi đàng hoàng trả vé xe cho nhân viên bảo vệ. Khi biết tin Biên, Tân bị cơ quan công an bắt giữ, 2 đối tượng Mạnh và Hay trên đường tiêu thụ xe liền bỏ chiếc xe trước trụ sở Công an xã Lại Thượng, Thạch Thất và bỏ trốn.

Quản lý chặt, giảm nguy cơ

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Tùng-Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Cầu Giấy, hiện nay, tình trạng nhân viên bảo vệ móc nối với các đối tượng bên ngoài để trộm cắp tài sản ở nơi làm việc không phải là hiếm. Thậm chí không cần phải “nhờ” đến người ngoài, chính những nhân viên này còn trực tiếp ra tay. Vụ án đối tượng Nguyễn Văn Trường (SN 1987) ở Nam Định và Đàm Quang Tiến ở Hưng Yên là 1 ví dụ. Lợi dụng vị trí làm bảo vệ trong siêu thị BigC của mình, 2 đối tượng đã cùng nhau liên thủ, kẻ cảnh giới, tên đột nhập vào trong siêu thị lấy trộm 32 chiếc điện thoại di động.

Điểm chung của số đối tượng này chính là trình độ học vấn thấp, thời gian đào tạo các kỹ năng nghiệp vụ cho công tác bảo vệ thường ngắn và đặc biệt công tác quản lý, giáo dục về đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sống có phần buông lỏng của đơn vị chủ quản.

Như trường hợp Bùi Hoàng Cương (SN 1994) ở Tam Nông, Phú Thọ, là nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH Bảo vệ an ninh Quốc gia có nhiệm vụ trông coi bảo vệ tài sản cho Siêu thị Top Care ở đường Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, đã trộm cắp xe máy của khách khi khách bỏ quên chìa khóa xe vào đầu tháng 2 vừa qua. “Soi” lại thì thấy rằng, cả Biên và Cương đều là những nhân viên bảo vệ mới được nhận vào làm. Đặc biệt, nếu như Biên học hết lớp 12 thì Cương cũng chỉ mới học hết lớp cấp 2 và cả 2 đều thích ăn chơi đua đòi.

Mặc dù ông Nguyễn Minh Tuân-Đội trưởng Đội Bảo vệ quản lý 28 nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ KTC Việt Nam ở tòa nhà FPT cho biết, đơn vị thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên ông Tuân cũng thừa nhận: “Sẽ rất khó nói khi chính nhân viên bảo vệ nảy lòng tham”.

Ngoài hình thức xử lý của pháp luật mà các đối tượng này phải gánh chịu, rõ ràng ở đây để xảy ra những vụ việc này thì trách nhiệm của các công ty bảo vệ trên ở các khâu kiểm tra, tuyển dụng và đào tạo cũng cần phải được xem xét. Trung tá Nguyễn Ngọc Anh-Trưởng CAP Dịch Vọng Hậu cảnh báo: “Việc một số công ty bảo vệ hiện nay tuyển dụng ồ ạt, đào tạo nhân viên tràn lan thì chất lượng bảo vệ không bao giờ đáp ứng được yêu cầu. Đó còn là chưa kể tới những hậu quả, nhẹ thì trộm cắp tài sản và nặng hơn nữa có thể gây ra những vụ án mạng kinh hoàng như đã từng xảy ra trước đó mà nguyên nhân bắt nguồn từ chính những “sản phẩm” này”.        

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top