Nhiều dấu hiệu bất thường về hồ sơ

0      Minh Hà
(ANTĐ) - Đó là khẳng định của chỉ huy CAH Mê Linh xung quanh vụ 2 con đập ở xã Tráng Việt và xã Văn Khê vừa nghiệm thu đã vỡ (ANTĐ có bài phản ánh ngày 28-8).

Nhiều dấu hiệu bất thường về hồ sơ

(ANTĐ) - Đó là khẳng định của chỉ huy CAH Mê Linh xung quanh vụ 2 con đập ở xã Tráng Việt và xã Văn Khê vừa nghiệm thu đã vỡ (ANTĐ có bài phản ánh ngày 28-8).

>>> Hai con đập hàng tỷ đồng: Vừa nghiệm thu đã vỡ

Đang làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc đập tràn bị vỡ

Theo BCH CAH Mê Linh, ngày 8-8, CAH đã có báo cáo Huyện ủy, UBND huyện và Giám đốc CATP Hà Nội về hiện trạng của 2 con đập vừa xây đã vỡ. Trên cơ sở đó, Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự QLKT&CV phối hợp cùng CAH Mê Linh vào cuộc, làm sáng tỏ những khuất tất để tránh dư luận xấu trong dân.

Khi làm việc với UBND xã Tráng Việt và Văn Khê, lực lượng chức năng phát hiện hồ sơ công trình thiếu rất nhiều. Ngay cả hồ sơ giám sát công trình, tài liệu đặc biệt quan trọng để cơ quan chức năng thông qua đó đánh giá được nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng vỡ đập, cũng… bị thiếu. Lực lượng chức năng đến Công ty TNHH Phượng Hoàng, đơn vị giám sát công trình đã không nhận được sự hợp tác của doanh nghiệp này.

Theo tìm hiểu, tên đầy đủ của công trình trên là Dự án xây dựng công trình thủy lợi tưới tiêu thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) và thôn Khê Ngoại (xã Văn Khê). Chủ đầu tư dự án là UBND 2 xã Tráng Việt và Văn Khê. Cả 2 con đập đều giống nhau về kết cấu. Tháng

6-2007, dự án ở xã Văn Khê khởi công. Tiếp theo đó là dự án đập ở xã Tráng Việt, tháng 9-2007. Dự án gồm 3 hạng mục: đập tràn, trạm bơm và hệ thống mương cứng. Tháng 5 và tháng 6-2009, hạng mục đập tràn của cả 2 công trình cơ bản hoàn thành. Đơn vị đảm nhiệm thi công là Công ty TNHH Hòa Thành. Điều bất ngờ là chưa đầy 1 tháng sau đó, chính xác vào ngày 6-7, sau trận mưa to và con nước khá mạnh xuất hiện thì cả 2 đập tràn đều bị sạt ở mé hạ lưu.

Quá trình tìm hiểu vụ việc, cơ quan công an đã nhận được đơn thư tố giác của người dân về hiện tượng 2 đập tràn bị “rút ruột”. Được biết, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội có chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng thanh tra, kiểm tra việc thiết kế, thi công 2 con đập tràn, báo cáo thành phố trước ngày 10-9-2009.                        

     Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top