Nhiều chuyên đề có hiệu quả

0 Trung Hiếu
(ANTĐ) - Bám sát nhiệm vụ trọng tâm, tích cực xây dựng và triển khai thực hiện nhiều chuyên đề đáp ứng hiệu quả công tác phòng chống tội phạm và yêu cầu phục vụ nhân dân, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH:

Nhiều chuyên đề có hiệu quả

(ANTĐ) - Bám sát nhiệm vụ trọng tâm, tích cực xây dựng và triển khai thực hiện nhiều chuyên đề đáp ứng hiệu quả công tác phòng chống tội phạm và yêu cầu phục vụ nhân dân, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tích cực hướng dẫn cơ sở

Trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra hoạt động của lực lượng BVDP

Xác định công tác quản lý hành chính về TTXH là biện pháp nghiệp vụ cơ bản trong công tác đảm bảo ANTT, ngay từ những ngày đầu năm, Đảng ủy, Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP đã chú trọng chỉ đạo các đội nghiệp vụ trong đơn vị bám sát nhiệm vụ trọng tâm để tập trung xây dựng các chuyên đề thiết thực, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân.

Theo đó, các chuyên đề phòng ngừa từ cơ sở đã được các đội nghiệp vụ triển khai, phân công CBCS trực tiếp xuống địa bàn các quận, huyện, thị xã phối hợp cùng đội QLHC của cơ sở hướng dẫn, đôn đốc lực lượng CSKV, công an phụ trách xã thực hiện các biện pháp nắm tình hình, quản lý nhân, hộ khẩu, các loại đối tượng theo quy định; kiểm tra và quản lý chặt chẽ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; tổ chức kiểm tra, mở các đợt vận động nhân dân thu hồi và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo các loại và đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Không chỉ hướng dẫn các đơn vị cơ sở triển khai thực hiện các chuyên đề phòng ngừa, Phòng Cảnh sát QLHC còn huy động  CBCS phối hợp với các đơn vị cơ sở tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực QLHC về ANTT. Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức 10 đợt kiểm tra lưu trú, khai báo tạm vắng tại 289 lượt đơn vị CAP và 576 lượt trụ sở tuần tra nhân dân các phường trên địa bàn thành phố. Thông qua công tác kiểm tra lưu trú, khai báo tạm vắng, các lực lượng phối hợp đã bắt giữ 363 đối tượng truy nã. Qua kiểm tra 552 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, Phòng Cảnh sát QLHC đã phát hiện 65 lượt cơ sở vi phạm, lập biên bản xử lý phạt hành chính 127.150.000 đồng…

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Phòng Cảnh sát QLHC tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện cải cách hành chính trong công tác đăng ký, quản lý hộ khẩu, cấp CMND và quản lý đặc doanh với mục tiêu 3 giảm (giảm thủ tục, giảm số lần đi lại, giảm thời gian trả kết quả cho công dân).

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, ban chỉ huy đơn vị, các đội nghiệp vụ đã chủ động ứng dụng công nghệ tin học trong công tác chuyên môn như xây dựng phần mềm quản lý con dấu, triển khai ứng dụng trong công tác CMND; đề xuất mở “Trang thông tin điện tử giải quyết các thủ tục hành chính” trên mạng internet để cung cấp biểu mẫu, hướng dẫn kê khai, giải đáp thủ tục hành chính theo chức năng của đơn vị; mở chuyên mục “Giải đáp Luật Cư trú” trên cổng điện tử của thành phố, giúp cho người dân thuận tiện trong việc truy cập lấy thông tin, biểu mẫu. Trong công tác đăng ký hộ khẩu theo Luật Cư trú, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ động tổ chức phân cấp tiếp nhận hồ sơ hộ khẩu đối với các trường hợp di chuyển trong thành phố, góp phần giảm số lần đi lại của người dân từ 6 lần xuống 2 lần.

Đối với 13 huyện ở Hà Tây và Hòa Bình sáp nhập về Hà Nội, do trụ sở công an huyện cách xa các xã nên việc đi lại làm thủ tục đăng ký hộ khẩu của người dân khó khăn, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ động tham mưu, đề xuất Ban Giám đốc CATP cho 110 công an xã cách công an huyện trên 10km được tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu, hiện đơn vị đã kiến nghị Bộ Công an cho phép thêm một số công an xã cách xa trung tâm huyện từ 5km được tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú. Để giảm thời gian và trả kết quả cho công dân đến làm CMND,  đơn vị đã động viên CBCS làm ngoài giờ, tiếp dân ngày thứ bảy.

Đặc biệt, với việc thực hiện một cửa liên thông trong công tác khắc dấu, đơn vị đã góp phần tích cực trong công tác phát triển kinh tế, xã hội ở Thủ đô.

Trung Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top