Nhanh chóng giải tán nhóm côn đồ cầm hung khí phóng xe trong đêm

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trung tá Nguyễn Mạnh Tươi, Đội phó Đội CS 113 số 2, Phòng CSTT, CATP Hà Nội cho biết: "Có 4 “cái được” trong vụ việc giải tán đám đông lên tới cả trăm đối tượng xảy ra vào đêm 26-7 vừa qua. Cao nhất trong số đó chính là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân...".

Chiều 1-8, đại diện Đội CSHS CAQ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Hai đối tượng Nguyễn Văn An (SN 1997) và Đặng Hồng Phúc (SN 1997) cùng trú tại thị xã Tam Nông, Phú Thọ, đã bị CAQ Cầu Giấy chuyển lên Phòng CSHS để điều tra mở rộng và xử lý vụ việc.

"Ngựa chứng” giữa đêm khuya

Thượng úy Lê Ngọc Dũng, tổ trưởng Tổ CS113 số 2, Phòng CSTT, CATP Hà Nội có tuổi đời khá trẻ, song anh đã công tác trong lực lượng CS113 gần 15 năm nay. Dáng người cao lớn, đôi mắt cương nghị, khuôn mặt anh lúc nào cũng toát lên sự chắc chắn, an toàn cho những người đối diện. Ít người biết rằng, trong đêm 26-7 vừa qua, anh và đồng đội đã giải tán, xử lý gọn gẽ đám đông côn đồ cầm hung khí lên tới cả trăm đối tượng, đang hò nhau đi giải quyết mâu thuẫn trên phố.

“Lúc đó khoảng hơn 22h đêm, qua bộ đàm, Trung tâm CS113 nhận thông tin trên khu vực đê Nguyễn Khoái, quận Hoàn Kiếm xuất hiện hàng chục nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Số đối tượng này tay cầm dao, mác, kiếm, cởi trần, gầm rú trên xe máy, vừa đi vừa hò hét loạn cả phố phường. Đám đông này phóng về đường vành đai 3 trên cao, hướng về quận Cầu Giấy.

ảnh 1

CS113 CATP Hà Nội giải tán và bắt giữ 2 trong số các đối tượng cầm đầu vụ gây rối

Chỉ nghe có vậy, chúng tôi lập tức triển khai đội hình nhanh chóng lên đường ngăn chặn, xử lý đám đông này”- Thượng úy Lê Ngọc Dũng thuật lại. Chiếc xe đặc chủng CS113 do Thượng úy Lê Mạnh Linh điều khiển, đặt ở khu vực quận Hà Đông nhanh chóng xé gió, lao vút vào màn đêm. Trên đường đi, CS113 liên tục nhận được tin báo của người dân về lộ trình di chuyển của nhóm đối tượng trên.

Khi lên đến đường vành đai 3 trên cao, một cảnh tượng cứ ngỡ chỉ có thể xuất hiện trong những bộ phim hành động lại diễn ra ngay trên đường. Hàng chục đối tượng tay cầm dao nhọn, kiếm phóng xe máy với tốc độ rất cao, vừa đi vừa reo hò. Những người dân đi trên đường quá hoảng sợ dừng xe nép vào bên đường. Chiếc xe CS113 vừa đi vừa bật còi ủ, đồng thời trên xe Thượng úy Lê Mạnh Dũng liên tục gọi loa yêu cầu các đối tượng giải tán, không được phép gây rối.

ảnh 2

Những thanh đao sắc lẹm các đối tượng tháo chạy vứt bỏ lại hiện trường bị CS113 thu giữ

Mặc cho những lời kêu gọi, yêu cầu của CS113, những đối tượng trên tiếp tục reo hò, gây huyên náo. Các đối tượng còn tỏ ra coi thường pháp luật đến mức dùng dao, kiếm chém xối xả vào chiếc xe CS113 đang đi cùng chiều. Nhiều tên trong số đó cởi áo ném vào kính xe hòng che khuất tầm quan sát, cản bước chân CS113. Khi tổ công tác được hỗ trợ bởi hai chiếc xe CS113 của CAQ Cầu Giấy và Đội CS113 số 1, đám đông lúc này mới tăng ga bỏ chạy về phía cầu vượt Mai Dịch. Cùng tham gia với hàng chục chiếc xe máy còn có 2 xe ô tô. Tất cả các phương tiện trên đều được các đối tượng dùng khẩu trang che BKS, hoặc tháo BKS nhằm tránh sự phát hiện, truy xét của lực lượng Công an.

Trấn áp mạnh, giải tán vụ gây rối

Tại khu vực đầu cầu vượt Mai Dịch, do đã được thông báo trước nên CS113 Cầu Giấy đã đón lõng các đối tượng. Thấy lực lượng CS113 ở phía trước, một số đối tượng chia thành nhiều hướng bỏ chạy tán loạn. Khoảng 20 đối tượng điều khiển xe máy cùng với chiếc xe ô tô của đồng bọn tháo chạy trên đường Phạm Văn Đồng hướng lên cầu Thăng Long. Mũi tiếp theo bỏ chạy hướng về Quốc lộ 32. Số còn lại chạy ngược từ đường Xuân Thủy về Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy. Tất cả các hướng bỏ chạy của những đối tượng này đều có xe CS113 đuổi theo, chia tách, giải tán. Mục tiêu của CS113 và các đơn vị là tập trung giải tán đám đông, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân đi trên đường và kiên quyết bắt giữ những đối tượng cầm đầu gây rối.

Quá trình chiếc xe của Thượng úy Lê Mạnh Linh điều khiển truy đuổi các đối tượng, anh và đồng đội ngồi trong xe liên tục bị nhóm này sử dụng dao, kiếm chém vào xe. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và khả năng làm chủ tốc độ siêu phàm, tất cả những cú chém vào kính lái, ghế, thân xe của các đối tượng đều được Thượng úy Linh lách xe tránh kịp trước khi quay ngoắt lại tạo vòng vây các đối tượng vi phạm.

ảnh 3

Có những vũ khí các đối tượng sử dụng đâm chém cong cả mũi bị CS113 thu giữ

Sau khi bị xe của CS113 ép vào lề đường, các đối tượng nhảy xuống xe hùng hổ dùng dao kiếm định tấn công CS113. Tuy nhiên, CS113 đã nổ súng bắn chỉ thiên, khiến các đối tượng hoảng sợ, vứt vũ khí dao kiếm bỏ chạy. CS113 và CAQ Cầu Giấy đã lao tới quật ngã bắt giữ 2 đối tượng. Số dao kiếm, phóng lợn sắc lẹm của số đối tượng này cũng đã bị thu giữ.

Khi được hỏi cảm giác và suy nghĩ gì trong lúc điều khiển xe CS113 truy đuổi các đối tượng, Thượng úy Lê Mạnh Linh cho biết: "Phải thật sự bình tĩnh, bởi chỉ cần nóng vội một chút là mục tiêu dẹp đám đông hỗn loạn sẽ thất bại; khi đó sự an toàn của người dân cũng sẽ bị đe dọa bất cứ lúc nào. Cứ hình dung mình đang lái xe truy đuổi các đối tượng mà nhiều trong số đó cầm dao, kiếm chém ngay vào kính lái thì ức chế đến nhường nào. Tuy vậy, các đối tượng càng bị kích động thì càng phải bình tĩnh, khéo léo phối hợp với các lực lượng để tạo thành vòng vây, chia tách, giải tán đám đông và bắt gọn những đối tượng cầm đầu” - Thượng úy Linh cho biết.

Hàng chục năm công tác trong lực lượng Cảnh sát, rồi gắn bó với CS113, Trung tá Nguyễn Mạnh Tươi cho biết: "CS113 với chức năng nhiệm vụ của mình luôn là lực lượng “đi trước về sau”. Với khẩu hiệu “3 nhất” - Nhanh nhất - Mạnh nhất - Hiệu quả nhất, chưa khi nào CS113 lỗi hẹn với tin báo phòng chống tội phạm của người dân.

Trong cuộc giải tán đám đông với nhiều đối tượng nêu trên, các tổ CS113 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải tán đám đông; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân và CBCS làm nhiệm vụ; ngăn chặn không để xảy ra hậu quả đáng tiếc; bắt những đối tượng cầm đầu để khai thác đấu tranh, mở rộng vụ việc...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top