Nhân viên viện kiểm sát bị lừa tiền vì "chạy" công chức

1 Minh Long
ANTD.VN - Là nhân viên hợp hợp đồng của viện kiểm sát, chị B muốn trở thành công chức nên nhờ người chạy chọt và bị lừa nhiều trăm triệu đồng.  

Từ kết quả điều tra, ngày 7-11, TAND TP Hà Nội đưa Phùng Mỹ Giang (SN 1974, trú ở ngõ Bảo Khánh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) ra xét xử và đã tuyên phạt nữ bị cáo này 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều cá nhân, trong đó có gia đình chị Nguyễn Ngọc B (SN 1992) – nhân viên hợp đồng của một Viện kiểm sát.

Theo đó, cáo trạng truy tố cùng lời khai tại phiên tòa cho thấy, khoảng tháng 1-2016, thông qua chị Phùng Thị L - cán bộ văn phòng một Viện kiểm sát, Phùng Mỹ Giang biết chị Nguyễn Ngọc B là nhân viên hợp đồng của cơ quan truy tố người phạm tội.

ảnh 1

Phùng Mỹ Giang bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sơ thẩm.

Thời điểm này, chị B đang có mong muốn trở thành công chức của Viện kiểm sát. Biết nguyện vọng của chị B, Giang nói cuối tháng 2-2016, Cơ quan điều tra (VKSND Tối cao) sẽ tổ chức thi và khẳng định sẽ xin được cho chị này thi đỗ công chức với chi phí 400 triệu đồng.

Ngay sau đó, chị B chia sẻ với mẹ và hai bên gặp nhau, thống nhất nhờ Giang chạy chọt. Ngày 28-1-2016, mẹ chị B đưa cho Giang 400 triệu đồng tại một quán cà phê, hai bên có viết giấy biên nhận. Đến tháng 3-2016, thấy chưa được dự thi, chị B hỏi han thì Giang cam kết hai tháng sau sẽ có thông báo thi.

Thế nhưng qua thời gian trên, chị B vẫn không được dự thi công chức nên đòi lại tiền. Viết giấy cam kết sau ít ngày sẽ hoàn trả lại tiền nhưng đến nay Giang mới trả cho gia đình chị B được 20 triệu đồng.

Trước đó, tháng 12-2015, mặc dù không có khả năng mua ô tô thanh lý với giá rẻ, song Giang vẫn “chém gió” với anh Trần Ngọc Hướng (lái xe đội xe VKSND Tối cao) về việc chị ta có một suất mua ô tô hải quan thanh lý. Loại xe Toyota Prado mới 100% với giá 1,4 tỷ đồng (giá thị trường 2,2 tỷ đồng).

Sau đó, Giang nhờ anh Hướng giới thiệu khách mua xe. Do tin tưởng Giang, anh này đã giới thiệu bạn là Vũ Trần Hùng và Phạm Ngọc Tú đến gặp Giang. Ngày 18-1-2016, Giang yêu cầu hai người bạn của anh Hướng đưa trước 1 tỷ đồng để chị ta giao nộp cho cơ quan hải quan, đồng thời nói một tuần sau sẽ nhận được giấy nộp tiền và cuối tháng 1-2016 sẽ nhận tài sản.

Hết tháng 1-2016, Giang nói với anh Hùng là việc mua xe bị trục trặc giấy tờ nên chưa giao được như cam kết. Ngày 17-3-2016, Giang yêu cầu anh Hùng đưa thêm 200 triệu đồng và hẹn hai tuần sẽ giao xe. Quá thời hạn, anh Hùng và anh Tú gặp Giang thì đối tượng nói không mua được ô tô. Bị đòi tiền Giang mới trả được cho hai này người 70 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn lừa đảo mua ô tô thanh lý, Phùng Mỹ Giang còn chiếm đoạt của hai nạn nhân khác 3,9 tỷ đồng. Trước phiên tòa này, đối tượng mới trả lại được 100 triệu đồng cho hai nạn nhân này và chuyển quyền sử dụng một thửa đất trị giá 100 triệu đồng để trừ nợ.

Tổng cộng, từ đầu năm 2015 đến đầu 2016, Phùng Mỹ Giang đã lừa đảo chiếm đoạt được 5,5 tỷ đồng của cá nhân… Xem xét tội trạng của nữ bị cáo này tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt mức án nghiêm khắc nêu trên.  

bình luận(1 bình luận)

20x20Xuân Phạm

Tại sao toàn là cán bộ nhân viên của VKSND mà cũng bị lừa ? Xã hội ta loạn thật rồi ! Người dân không hiểu biết nên bị lùa đã đành, riềng người nhờ chạy chọt để trở thành công chức cần phải xem lại, bởi nếu cô này mà trở thành KSV theo cách này thì sẽ nguy hiểm vô cùng

Cùng chuyên mục
Top