Nhân viên ngân hàng thu phí "xin việc" 300 triệu đồng/người

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Làm việc tại một ngân hàng lớn trên địa bàn Hà Nội nhưng Trường sớm lâm cảnh nợ nần, từ đó sinh lòng lừa đảo…

Ngày 17-8, đưa Phùng Hữu Trường (SN 1985, trú ở phường Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng buộc bị cáo tiếp tục phải bồi thường 3 tỷ đồng cho gần 20 người bị lừa đảo.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ, Phùng Hữu Trường vốn là nhân viên của một ngân hàng lớn trên địa bàn Hà Nội nhưng sớm lâm cảnh nợ nần. Để có tiền trả nợ và ăn tiêu, nhân viên ngân hàng này đã nghĩ ra cách dụ mọi người “chạy” việc làm vào ngân hàng để chiếm đoạt tiền của họ.

ảnh 1

Cựu nhân viên ngân hàng Phùng Hữu Trường tại phiên tòa

Thực hiện tội phạm, Trường bắn tin có quan hệ thân thiết với lãnh đạo cao cấp ngân hàng nên có thể sắp xếp công việc hợp lý cho những ai có nhu cầu “đầu quân” vào tổ chức tín dụng. Đổi lại, mỗi trường hợp xin việc vào ngân hàng sẽ phải đưa cho đối tượng từ 150 triệu đồng đến 300 triệu đồng, tùy từng vị trí.

Với mánh khóe đó, từ tháng 8-2014 đến tháng 7-2016, Trường đã trực tiếp hoặc thông qua người quen nhận tiền của 18 người có nhu cầu xin cho con, em vào ngân hàng làm việc với tổng số tiền lên đến hơn 3,8 tỷ đồng.

Và để bị hại tin tưởng, sau khi nhận hồ sơ và tiền “chạy việc”, Trường lần lượt đưa cho mọi người tờ phiếu “Kết quả thi trắc nghiệm” hoặc “Xác nhận phỏng vấn” của ngân hàng để các bị hại ký tên. Nhận tiền của bị hại, nhân viên ngân hàng này còn quả quyết chỉ sau 3 – 4 tháng sẽ được đi làm.

Vậy nhưng sau khi chiếm đoạt được gần 4 tỷ đồng của 18 người cả tin, Trường liền bỏ trốn cho tới đầu tháng 12-2016 thì ra đầu thú. Quá trình giải quyết vụ án, người thân của cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo mới khắc phục thay bị cáo được một phần hậu quả.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng truy tố. Do đó, sau khi xem xét lời khai của các bị hại cùng các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án, TAND TP Hà Nội khẳng định Phùng Hữu Trường đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS, đồng thời áp dụng mức án nêu trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top