Nhân viên kế toán chiếm đoạt hơn 31,7 tỷ đồng của công ty chứng khoán

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Nữ nhân viên kế toán sử dụng “token” (chữ ký số) đã thực hiện 84 giao dịch chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, chiếm đoạt của công ty chứng khoán hơn 31,7 tỷ đồng.

Ngày 19-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Bích Thuỳ (SN 1986, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

 ảnh 1

Tiền bạc và lòng tham đã dẫn đối tượng vào con đường phạm tội

Trước đó, cuối tháng 12-2019, Công an quận Đống Đa nhận được đơn trình báo của đại diện Công ty chứng khoán A (Công ty A) về việc Phạm Thị Bích Thuỳ, nhân viên kế toán của công ty đã tự ý sử dụng “token” (chữ ký số hoặc mã bảo mật) để chuyển tiền từ tài khoản công ty đến tài khoản cá nhân nhằm chiếm đoạt.

Tiếp nhận thông tin tố giác, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Đống Đa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, Phạm Thị Bích Thuỳ được tuyển dụng vào phòng kế toán của Công ty A năm 2011, đến năm 2013 thì được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Từ đó đến nay, Công ty A đã 2 lần thay đổi tên công ty và 5 lần thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Quá trình điều tra cơ quan công an đã làm rõ, cuối năm 2014, Công ty A đăng ký 2 loại “token”, trong đó “token - tạo” mang tên Thuỳ, giao cho Thuỳ bảo quản; còn “token - duyệt” mang tên bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Kế toán trưởng công ty, giao cho bà Huyền nắm giữ. Cơ chế hoạt động của “token” là một loại chữ ký số, mã bảo mật dùng để thanh toán giao dịch online, truy vấn giao dịch, truy vấn số dư. 

Cuối năm 2015, bà Huyền nhờ Thuỳ giữ hộ “token - duyệt” mà không báo cho lãnh đạo biết. Năm 2017, Công ty A thay đổi chủ tài khoản, song “token” vẫn sử dụng bình thường, do đó sự việc vẫn không bị phát giác. Cho đến cuối năm 2019 khi mời một đơn vị kiểm toán độc lập vào kiểm toán, đánh giá thực trạng của công ty thì mới phát hiện sự việc.

Tại cơ quan công an, Thùy khai do cần tiền tiêu xài cá nhân, đối tượng đã tạo các bút toán giao dịch đặt lệnh chuyển tiền từ 3 tài khoản ngân hàng của Công ty A đến tài khoản cá nhân của Thuỳ. Sau đó, Thùy sử dụng “token - duyệt” để tự phê duyệt giao dịch mà không hỏi ý kiến của Kế toán trưởng, hay ban lãnh đạo Công ty A.

Đặc biệt, khi thanh toán uỷ nhiệm chi thực tế có chữ ký của Kế toán trưởng và Chủ tài khoản của Công ty A, Thuỳ nhiều lần sử dụng “token - tạo” để tạo một bút toán giống với việc chi thanh toán trên uỷ nhiệm chi, sau đó sử dụng “token - duyệt” để phê duyệt luôn giao dịch chuyển tiền từ tài khoản công ty vào tài khoản cá nhân.

Sau khi thực hiện các giao dịch, Thuỳ đã hợp thức hóa bằng cách phân bổ số tiền này vào các tài khoản 335 (chi phí phải trả) và 338 (phải trả, nộp khác) của công ty trên báo cáo tài chính của từng năm, do đó không ai phát hiện ra.

Với thủ đoạn trên, trong năm 2016 Thuỳ đã thực hiện 27 giao dịch, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Năm 2017, Thuỳ thực hiện 17 giao dịch, chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2018, đối tượng thực hiện 14 giao dịch, chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng. Năm 2019, Thuỳ thực hiện 26 giao dịch, chiếm đoạt hơn 12,5 tỷ đồng. Tổng cộng, trong vòng 3 năm rưỡi (từ tháng 1-2016 đến tháng 7-2019), Phạm Thị Bích Thuỳ đã chiếm đoạt của Công ty A số tiền hơn 31,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trước khi Công ty A phát hiện ra sự việc trên Thuỳ đã chủ động thực hiện 11 giao dịch, trả lại cho công ty số tiền hơn 8,1 tỷ đồng. Sau khi bị phát giác hành vi nêu trên, Thuỳ đã chuyển trả lại Công ty A hơn 8,3 tỷ đồng. Như vậy đối tượng đã chủ động khắc phục hơn 16,5 tỷ đồng; số còn lại không có khả năng chi trả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top