Nhân viên chuyển phát biến hóa thành kẻ siêu lừa đảo sau cú đặt hàng

0 Trường Văn
ANTD.VN - Chỉ là nhân viên chuyển phát cho một công ty trong thời gian 1 tuần, Phạm Thanh Bình nắm bắt được phương thức, cách thức làm việc, giao nhận hàng giữa bưu tá với người gửi hàng và người nhận hàng, cách đặt mật khẩu tài khoản quản lý giao nhận hàng của các bưu tá nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào các đơn hàng mà Công ty nhận chuyển phát thu hộ.

Ngày 22-4, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Thanh Bình (SN 1984) trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội và Suông Sô Phan (SN 1968) trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội để làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian từ ngày 10-2 đến 11-4, Bình đã thực hiện 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các thủ đoạn khác nhau nhưng đều liên quan đến hình thức vận chuyển hàng qua công ty giao nhận. Trong đó, vụ việc xảy ra vào ngày 30-3, Bình đã lừa đảo, chiếm đoạt một số lượng đơn hàng lớn với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

ảnh 1

Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm lấy lời khai đối tượng Phạm Thanh Bình

Ngày 16-4, anh Phạm Văn Thế Anh, đại diện 1 Công ty chuyên kinh doanh buôn bán điện thoại di động và phụ kiện điện thoại di động qua ứng dụng Shopee, đến CAQ Nam Từ Liêm trình báo sự việc 40 đơn hàng của mình bị một người không rõ nhân thân lai lịch chiếm đoạt.

Theo trình báo của anh Thế Anh, ngày 30-3, có 40 người đặt hàng qua cửa hàng của nên anh đã đóng gói 40 đơn hàng. Trong đó có 24 đơn hàng là điện thoại di động nhãn hiệu Realme, Samsung các loại đều là hàng mới chưa qua sử dụng, 16 đơn hàng là sạc dự phòng, tai nghe, cáp sạc điện thoại.

Clip: Lời khai đối tượng Phạm Thanh Bình

Xem trên trang Media

Các đơn hàng đều ghi địa chỉ người nhận để chờ nhân viên giao nhận hàng của 1 Công ty chuyển phát nhanh đến lấy hàng chuyển phát theo hình thức dịch vụ chuyển phát thu hộ.

Anh Thế Anh cho biết, hàng ngày, nhân viên của Công ty đến giao nhận hàng là 1 nam thanh niên tên Khoa. Khoảng 15h30 ngày 30/3/2020, có một nam thanh niên đến nhà anh Thế Anh giới thiệu là nhân viên của Công ty đến lấy hàng thay cho Khoa vì Khoa bận.

Nhân viên của anh Thế Anh không nghi ngờ và giao đủ 40 đơn hàng có tổng trị giá khoảng 505 triệu đồng cho nam thanh niên này mang đi chuyển phát thu hộ. Khoảng 18h00 cùng ngày, anh Thế Anh kiểm tra hệ thống ứng dụng Shopee chưa thấy báo đã nhận hàng nên đã gọi điện thoại đến tổng đài của Công ty để yêu cầu kiểm tra thì nhân viên trả lời công ty không nhận số hàng hóa nêu trên.

ảnh 2

Tang vật vụ án

Vào cuộc điều tra, các trinh sát Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm xác định một số điện thoại của anh Thế Anh đang ở cửa hàng của anh Lưu Văn B, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Quá trình điều tra xác định, người bán số điện thoại này cho anh B là Phạm Thanh Bình đã triệu tập đến CAQ Nam Từ Liêm để làm rõ.

Phạm Thanh Bình trước đây đã từng làm nhân viên bưu tá giao nhận hàng của 1 Công ty giao nhận. Ngày 10-2, Bình nghỉ việc. Quá trình làm việc tại đây chỉ trong 1 tuần nhưng Phạm Thanh Bình nắm bắt được phương thức, cách thức làm việc, thời gian giao nhận hàng giữa bưu tá với người gửi hàng và giữa bưu tá với người nhận hàng; nắm bắt được cách thức đặt mật khẩu tài khoản quản lý giao nhận hàng của các bưu tá của công ty. Từ đó, Bình thấy có sơ hở nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào các đơn hàng mà Công ty nhận chuyển phát thu hộ từ sàn thương mại Shopee.

Ngày 29-3, Phạm Thanh Bình lập một tài khoản trên ứng dụng Shopee đặt tên là Khanh Tran tạo đơn hàng đặt mua một tai nghe Bluetooth và một điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy Note 10 từ Công ty A.T. Khi Bình gọi điện đến Công ty này nói là nhân viên của Công ty X . đến lấy hàng thì được biết, người của công ty vẫn đến đây lấy hàng tên Khoa.

Chiều 30-3, Bình mặc áo mưa, đeo khẩu trang, đến Công ty A.T giả danh là nhân viên của Công ty X đến lấy hàng hộ anh Khoa. Nhân viên của Công ty A.T tin tưởng nên đã giao 40 đơn hàng đã đóng sẵn của công ty cho Bình.

Bình mang 40 đơn hàng nêu trên đến một nhà nghỉ ở phố Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội để kiểm tra rồi sau đó đã bán cho nhiều người khác để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Ngoài vụ việc này, Bình đã rủ Suông Sô Phan, người Việt gốc Campuchia là bạn nghiện cùng tham gia một vụ lừa đảo với thủ đoạn hoàn toàn khác. 

Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top