Nhân viên chế tác trộm cắp lượng vàng lớn của vợ chồng ông chủ

0 Minh Long
ANTD.VN - Lợi dụng nhiệm vụ gia công, chế tác và sơ hở của chủ, Tuyên liên tục trộm cắp số lượng vàng rất lớn, rồi mang cầm cố lấy tiền chơi bạc…

Ngày 18-9, đưa Nguyễn Văn Tuyên (SN  1992, trú ở xã Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt thanh niên này 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là Công ty TNHH Vàng bạc Bảo Tín Lan Vỹ.

Nội dung vụ án cho thấy, tháng 2-2015, Nguyễn Văn Tuyên xin vào Công ty TNHH Vàng bạc Bảo Tín Lan Vỹ (gọi tắt là Công ty Vàng bạc Lan Vỹ) có địa chỉ tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Doanh nghiệp này do vợ chồng anh Trần Duy Vỹ (SN 1969) làm chủ.

ảnh 1

Nguyễn Văn Tuyên bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Vào làm việc tại Công ty Vàng bạc Lan Vỹ, Tuyên được giao nhiệm vụ gia công, chế tác vàng bạc trang sức cùng một số người khác. Trong khi ấy, vợ Tuyên cũng được bố trí làm nhân viên bán hàng của doanh nghiệp vàng bạc này.

Giao vàng cho nhân viên bán hàng, vợ chồng anh Vỹ đều lập sổ sách theo dõi và kiểm kê vào cuối giờ làm việc mỗi ngày. Đối với các nhân viên chế tác vàng trang sức như Tuyên, vợ chồng chủ doanh nghiệp vàng bạc cũng đều yêu cầu kiểm tra chất lượng (vàng cục) và ký nhận rõ ràng, mỗi khi giao nhận kim loại quý.

Tuy nhiên, do số trang sức mà Tuyên cùng đồng nghiệp chế tác không cố định nên vợ chồng anh Vỹ không kiểm tra hàng ngày mà thường để sau một thời gian nhất định mới đối chiếu sổ sách giao nhận để bảo đảm tài sản của mình không bị thất thoát.

Mặt khác khi kiểm tra, vợ chồng ông chủ kinh doanh vàng bạc thường chỉ kiểm kê trên sổ sách chứ không yêu cầu Tuyên đưa số vàng còn lại ra đối chiếu. Nhằm quản lý tài sản, vợ chồng anh Vỹ cũng quy định toàn bộ tài sản là của cửa hàng, nhân viên đến làm việc không được phép mang vàng, bạc ra ngoài.

Với phương thức làm việc nêu trên, từ tháng 10 đến tháng 12-2017, vợ chồng anh Vỹ nhiều lần giao các loại vàng cục có hàm lượng vàng (tuổi vàng) khác nhau cho Tuyên để gia công, chế tác thành đồ trang sức... Thế nhưng lợi dụng vị trí công việc cũng như sự lỏng lẻo của gia chủ, Tuyên đã nhiều lần trộm cắp tài sản.

Tài liệu truy tố xác định, trong khoảng thời gian trên, nhân viên gia công, chế tác vàng ở Công ty Vàng bạc Lan Vỹ đã hàng chục lần trộm cắp được 92,39 chỉ vàng 18k; 18,33 chỉ vàng 17k; 2,97 chỉ vàng 14k; 114,42 chỉ vàng 10k; 1 mặt dây chuyền gắn đá đỏ và 57,5 chỉ vàng 999. Tổng giá trị số hàng hóa này này tương đương hơn 640 triệu đồng.

Quá trình điều tra, gia đình bị cáo cơ bản đã khắc phục hết hậu quả cho vợ chồng anh Trần Duy Vỹ. Do đó, nguyên đơn dân sự không yêu cầu bồi thường thiệt hại thêm. Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và cho biết số tiền cầm cố vàng đều dùng vào trò bài bạc của bản thân.  

    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top