Nhận diện thủ đoạn gây án liên quan đến người nước ngoài

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Tội phạm liên quan đến người nước ngoài có hai dạng, thứ nhất là các đối tượng người Việt gây án, và ngược lại. Tất cả những thủ đoạn của các đối tượng đều rất tinh vi, xảo quyệt, gây bức xúc trong dư luận.

Với hàng trăm khách sạn, cơ sở lưu trú... phục vụ người nước ngoài và khách du lịch, công tác đảm bảo ANTT liên quan những trường hợp trên được CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội đặc biệt coi trọng. Nhiều kế hoạch chuyên đề liên quan đến vấn đề này đã được đơn vị triển khai mạnh mẽ, hiệu quả.

Những thủ đoạn tinh vi

Đánh giá của Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho thấy, thời gian gầy đây tình hình tội phạm và các hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người nước ngoài nói riêng và tội phạm có yếu tố nước ngoài nói chung trên địa bàn có diễn biến phức tạp. Với đặc thù là quận lõi, trung tâm của Thủ đô, nơi tập trung hàng trăm khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú cho người nước ngoài, những yếu tố liên quan đến người nước ngoài trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có ý nghĩa quan trọng trong các kế hoạch đảm bảo ANTT của đơn vị.

ảnh 1

Nhiều đối tượng gây án là người nước ngoài đã bị CAQ Hoàn Kiếm phát hiện, xử lý

Trung tá Nguyễn Quang Hội, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm thống kê: "Qua rà soát địa bàn, có thể phân ra thành những đặc điểm cụ thể như: Trộm cắp tài sản của người nước ngoài trong các cơ sở lưu trú. Đối tượng lợi dụng người nước ngoài không đóng, chốt cửa khi ngủ để leo trèo đột nhập phòng nghỉ trộm cắp tài sản gọn nhẹ như ví tiền, điện thoại, máy ảnh... Đối với thủ đoạn trộm cắp tài sản của người nước ngoài khi di chuyển trên đường phố, các đối tượng lợi dụng sơ hở của người nước ngoài khi đi tham quan để tiếp cận trộm cắp tài sản".

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng thủ đoạn lợi dụng khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú vào sáng sớm nhưng chưa vào được nên nhờ giúp đỡ rồi trộm hành lý, tài sản. Có những đối tượng hành nghề lái xe taxi, "xe ôm", bán hàng rong, đánh giầy lợi dụng sự hiểu biết địa bàn, sự hiếu kỳ, sơ hở của khách du lịch đã chèo kéo, sử dụng dịch vụ với giá cao gấp nhiều lần so với thực tế.

Cũng theo chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, các đối tượng là người nước ngoài lợi dụng con đường du lịch vào Việt Nam để hoạt động phạm tội, chủ yếu ở 4 dạngnhư: trộm cắp trong các cơ sở lưu trú (Ví dụ: trộm của người thuê cùng phòng trọ, quầy bar, quán cà phê; trộm cắp tài sản của người Việt Nam). Với thủ đoạn này, các đối tượng đi thành nhóm, tạo tình huống làm cho bị hại mất cảnh giác để trộm cắp.

Đặc biệt, các đối tượng còn sử dụng công nghệ cao để trộm cắp, đánh cắp mật khẩu tài khoản thẻ ngân hàng sau đó rút tiền, tống tiền... Trên thực tế, các đối tượng gây án người nước ngoài đã trộm cắp tại các cửa hàng vàng bạc, đá quý chủ yếu bằng phương thức thủ đoạn đổi tiền, tráo tiền...

Tập trung phòng ngừa

Thông tin với PV, chỉ huy Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm bổ sung: Nhiều đối tượng người nước ngoài còn sử dụng thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội, internet để làm quen, kết bạn rồi hứa chuyển quà với giá trị cao cho người Việt Nam để chiếm đoạt tài sản. Công tác đảm bảo ANTT liên quan đến người nước ngoài luôn được CAQ Hoàn Kiếm triển khai với chuyên đề riêng biệt, có tính chất phòng ngừa và ngăn chặn cao, xử lý nghiêm, kịp thời không để gây bức xúc cho người dân.

Trên cơ sở kết quả điều tra cơ bản, Công an các phường đã tổ chức ký cam kết đối với tất cả các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng, quán bar, bán hàng lưu niệm... không có hành vi lừa đảo, “chặt chém” du khách. CAQ Hoàn Kiếm cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ sở lưu trú tuyên truyền cho người nước ngoài, du khách biết các phương thức, thủ đoạn của tội phạm để từ đó nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác, phòng ngừa cho chính du khách, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng khi có vụ việc phạm pháp xảy ra.

ảnh 2

Không ít du khách nước ngoài đánh rơi hoặc bị mất tài sản đã được CAQ Hoàn Kiếm điều tra, thu hồi trả lại

Chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm cũng cho hay, để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, Công an các phường và đội nghiệp vụ đã tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, mật phục ở các địa bàn trọng điểm nơi khách du lịch, người nước ngoài hay tập trung. Đơn vị cũng tổ chức quét vét các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động xâm phạm tài sản của người nước ngoài, nhất là vào ban đêm để răn đe, phòng ngừa.

Sự vào cuộc đầy hiệu quả của CAQ Hoàn Kiếm đã giúp cho các vụ việc có yếu tố nước ngoài giảm 14 vụ so với 6 tháng đầu năm 2017. Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn xảy ra 10 vụ việc có yếu tố nước ngoài, trong đó chủ yếu là án trộm cắp tài sản... Hàng trăm đối tượng có hành vi đeo bám, chèo kéo khách, ép giá để bán hàng cho khách du lịch nước ngoài đã bị xử phạt hành chính. "Bất cứ vụ việc nào liên quan đến người nước ngoài chúng tôi đều tập trung điều tra, xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn về sức khỏe, tài sản... cho bị hại. Ngay như vụ việc một du khách nước ngoài bị trả lại tiền âm phủ vừa xảy ra, các đối tượng có liên quan đã bị đơn vị làm rõ, đang hoàn tất hồ sơ xử lý nghiêm" - chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm khẳng định.

Kết quả xử lý những đối tượng vi phạm khá nổi bật song chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm cũng thẳng thắn nhìn nhận, với đặc thù địa bàn cũng như yếu tố khách quan phức tạp nên công tác phòng ngừa càng phải được nâng cao. Nhiều đối tượng người Việt hoạt động tinh vi, gây án xong bỏ trốn và thủ đoạn gây án của người nước ngoài cũng xảo quyệt không kém. Tất cả những yếu tố này càng đòi hỏi công tác quản lý, phòng ngừa tội phạm có yêu tố nước ngoài từ cơ sở phải được chú trọng, triển khai bài bản, hiệu quả hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top