Nhận án 20 năm tù, cựu Phó Chủ tịch phường còn phải bồi thường 4,7 tỷ đồng

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Được người quen tin tưởng nhờ cậy, Nguyễn Thị Ngọc Ánh đứng ra vay tiền giúp. Thế nhưng khi ngân hàng giải ngân, cựu Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu lại chiếm đoạt phần lớn số tiền vay hộ. 

ảnh 1
Vay tiền hộ rồi chiếm đoạt 

Sau 1 ngày xét xử căng thẳng, cuối giờ chiều 18-8, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội vẫn quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 1969, trú ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa) – cựu Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa 20 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại là bà Nguyễn Thị Hiền Anh, trú ở quận Tân Bình,TP.HCM. Trước đó, đầu tháng 4-2013, bị cáo cũng đã bị tuyên phạt 20 năm tù cũng về tội danh trên. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm này sau đó đã bị TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên hủy do một số thiếu sót về tố tụng.      

Quá trình xét xử lại vụ án, Tòa án Hà Nội đã làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Ngọc Ánh. Đầu năm 2011, bà Nguyễn Thị Hiền Anh cần 10 tỷ đồng để làm ăn, song loay hoay mãi mà vẫn không vay được tiền. Giữa lúc đang không biết phải làm thế nào thì bà Hiền Anh được biết Nguyễn Thị Ngọc Ánh lúc đó đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu và có quan hệ  với một số cán bộ ngân hàng.

Vốn là họ hàng, quen biết  nhau nên bà Hiền Anh liền tìm đến nhờ cậy nữ Phó Chủ tịch phường Văn Miếu. Nhận được cái “gật đầu” của Ánh, nhưng điều kiện đặt ra là bà Hiền Anh phải có tài sản bảo đảm cho khoản tiền cần vay. Vì thế mà tháng 5-2011, bà Hiền Anh đành phải mượn “sổ đỏ” gắn liền với ngôi nhà ở phường 14, quận 10 của vợ chồng bà Nguyễn Thúy Vân để làm tài sản thế chấp tại ngân hàng. Ngoài ra, bà Hiền Anh còn phải “cắt” lại 300 triệu đồng để Ánh quan hệ.

 Khi bị hại chấp thuận các điều kiện đặt ra, Ánh lập tức triển khai phương thức vay vốn ngân hàng bằng một con đường rất lòng vòng và lắt léo. Cụ thể, Ánh đã thông qua người quen để “kết nối” với giám đốc một phòng giao dịch tại Hà Nội, thuộc Ngân hàng Techcombank. Cùng với việc thiết lập quan hệ với cán bộ ngân hàng, Ánh còn nhờ ông Phạm Văn Tạo - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hóa chất CG (trụ sở  tại Hà Nội) sử dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp lập hồ sơ vay 10 tỷ đồng.

 Để được ông Tạo giúp đỡ, Ánh cam kết sẽ cho doanh nghiệp vay lại 1 tỷ đồng trong số tiền vay được, chỉ phải trả lãi đúng bằng lãi suất ngân hàng và không phải dùng bất kỳ tài sản thế chấp nào. Kế hoạch vay tiền của Ánh nhanh chóng được hoàn tất khi ngân hàng cử ông Lê Văn Thịnh - cán bộ quan hệ khách hàng tận tình hướng dẫn và giúp đỡ.  

Vạch mặt kẻ lừa đảo

Ngày 20-5-2011, công ty của ông Tạo đã được ngân hàng ký hợp đồng cho vay 10 tỷ đồng với việc thế chấp ngôi nhà gắn liền thửa đất của vợ chồng bà Nguyễn Thúy Vân tại TP.HCM. Tuy nhiên, để được ngân hàng giải ngân, Ánh còn phải nhờ đến 2 doanh nghiệp khác tạo lập hợp đồng, chứng từ mua bán hàng hóa khống với Công ty TNHH Hóa chất CG. Sau đó, khi nhận được tiền từ Techcombank, ông Tạo đã giữ lại 1,6 tỷ đồng và chuyển cho Ánh phần lớn số tiền vay.

Về phần mình, Ánh chỉ chuyển cho bà Hiền Anh 2,7 tỷ đồng. Bị thắc mắc, Ánh liền “phịa” ra rằng ngân hàng chưa giải ngân hết vì các doanh nghiệp còn thiếu chứng từ, hóa đơn. Nghi ngờ bị Ánh “qua mặt”, bà Hiền Anh đã tìm gặp đại diện Công ty TNHH Hóa chất CG để hỏi rõ ngọn ngành. Từ đó, hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Ngọc Ánh đã bị “vạch mặt”.    

Ở giai đoạn điều tra Ánh thừa nhận, đối tượng đã nhận hơn 9 tỷ đồng từ ngân hàng trong việc vay tiền giúp bà Hiền Anh, song chỉ đưa cho bị hại gần 3 tỷ đồng. Thế nhưng tại tòa, bị cáo lại thay đổi lời khai khi cho rằng số tiền thực tế đối tượng nhận thấp hơn rất nhiều. Cùng với đó, cựu Phó Chủ tịch phường Văn Miếu còn nại ra rằng từng đưa cho Lê Văn Thịnh 350 triệu đồng để “bôi trơn”.

Nhưng cán bộ ngân hàng bị Ánh “tố cáo” trước sau đều phủ nhận và ngoài lời khai của Ánh ra thì không có thêm tài liệu nào xác đáng thể hiện việc “bôi trơn”… Do đó, sau khi xem xét toàn bộ các chứng cứ, tài liệu liên quan và xét nhân thân của bị cáo, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Ngọc Ánh 20 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy  tố. Về dân sự, Tòa án Hà Nội còn buộc cựu Phó Chủ tịch phường Văn Miếu phải tiếp tục bồi thường cho bà Nguyễn Thị Hiền Anh 4,7 tỷ đồng còn chiếm đoạt. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top