Nhà vệ sinh phát sinh tệ nạn

0 Bá Chiêm
(ANTĐ) - Không chỉ bị chiếm dụng làm cửa hàng, bãi gửi xe… hiện nay, nhiều nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trở thành nơi chứa chấp tệ nạn xã hội.

Nhà vệ sinh phát sinh tệ nạn

(ANTĐ) - Không chỉ bị chiếm dụng làm cửa hàng, bãi gửi xe… hiện nay, nhiều nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trở thành nơi chứa chấp tệ nạn xã hội.

Nơi “giải quyết”…cơn nghiện

Ngoài việc chọn những địa điểm công cộng như hầm đường bộ, vườn hoa làm “bình phong”, thời gian gần đây, nhiều đối tượng phạm tội còn lợi dụng NVSCC để buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Mới đây, ngày 16-12, tại NVSCC trong ngách 55/13, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, CAP Ngọc Hà đã phát hiện, bắt quả tang hai vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Điều đáng nói là cả 2 đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ gồm Nguyễn Hoàng Mạnh (SN 1983), trú tại tổ 7, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình và Đỗ Việt Dũng (SN 1976), trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình thường xuyên lợi dụng sự kín đáo và dễ ra vào của NVSCC để sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo một cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội, hiện nay NVSCC đang là địa điểm “hấp dẫn” các loại tội phạm vì nơi đây không chỉ được mở cửa 24/24h mà còn là nơi có ít người qua lại. Chỉ cần vài phút trong NVSCC, những hành vi phạm pháp chóng vánh như sử dụng, buôn bán trái phép chất ma túy có thể diễn ra.

Một người dân sống gần NVSCC trên phố Trần Quý Cáp, quận Đống Đa cho biết, thỉnh thoảng vẫn thấy bơm kim tiêm, giấy bạc… được các con nghiện sử dụng vứt bừa bãi. Ngày 5-6-2010, một số người tập thể dục tại công viên Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy đã phát hiện một nam thanh niên chết trong NVSCC. Tại hiện trường, nạn nhân là Bùi Quang Đông, 31 tuổi, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh nằm chết trên nền bê-tông, bên cạnh là 2 bơm kim tiêm vẫn còn dính máu. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Bùi Quang Đông được cơ quan công an nhanh chóng xác định là do sử dụng ma túy quá liều.

Cần quản lý chặt chẽ

Theo một công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, hầu hết các NVSCC trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã có “chủ”, tuy nhiên nhân viên quản lý các công trình này chỉ có nhiệm vụ trông giữ tài sản, quét dọn vệ sinh và thu lệ phí. Hơn nữa, tội phạm lợi dụng NVSCC để hoạt động khó có thể bị phát hiện không chỉ vì còn nhiều NVSCC vẫn chưa có người quản lý, mà chủ yếu do nơi đây vốn chỉ dành cho các vấn đề tế nhị.

Nói về thủ đoạn của tội phạm, một cán bộ CAQ Tây Hồ cho biết, tần suất lợi dụng NVSCC để hoạt động buôn bán, sử dụng ma túy ngày một tăng vì các đối tượng phạm tội cho rằng “nơi bẩn thỉu nhất sẽ là nơi vắng vẻ nhất”. Điển hình như trong 2 vụ án tàng trữ trái phép ma túy trong NVSCC trên đường Hoàng Hoa Thám vừa qua, 2 đối tượng bị bắt quả tang đều lợi dụng NVSCC chưa có nhân viên quản lý và ít người sử dụng để biến thành nơi hút, chích.

Rõ ràng việc tội phạm lợi dụng NVSCC để hoạt động đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT. Những năm gần đây, cùng với việc nâng cao chất lượng đời sống, đã có hàng chục NVSCC hiện đại được xây dựng trên các tuyến phố của Thủ đô. Tuy nhiên, việc quản lý những công trình phục vụ nhu cầu cá nhân như thế nào để đề phòng các loại tội phạm lợi dụng để hoạt động thì vẫn là vấn đề cần có lời giải đáp thỏa đáng.

Bá Chiêm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top