TP.HCM:

Nguyên TGĐ Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) xin được giảm án tử

0 Hồng Hà
ANTĐ Nguyên Tổng giám đốc ALCII "bỏ túi" tiền tỷ xin tòa phúc thẩm giảm án tử và kêu oan về tội “tham ô tài sản”.

Ngày 30/6, TAND Tối cao tại TP HCM đã mở mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của các bị cáo và theo kháng nghị vủa Viện trưởng VKSND TP.HCM trong vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (ALC II).

ảnh 1
 Bị cáo Vũ Quốc Hảo trước đó bị tòa sơ thẩm tuyên phạt với mức án tử hình
 

Trong vụ án, có tất cả 11 bị cáo. Tại phiên tòa hôm nay, 10/11bị cáo có mặt. Riêng bị cáo Phạm Minh Tuấn (Giám đốc công ty TNHH Xuân Việt) có đơn xin xét xử vắng mặt. Tất cả các bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm án hoặc kêu oan.  Trong đó, bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALCII, trước đó bị tòa sơ thẩm tuyên tử hình về 3 tội “ tham ô tài sản”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”. Bị cáo Vũ Quốc Hảo đã kháng cáo kêu oan với tội danh tham ô tài sản, xin giảm nhẹ hình phạt ở các tội danh khác và yêu cầu xác định lại tài sản thiệt hại.

Tòa sơ thẩm cũng tuyên án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH và xây dựng Quang Vinh về các tội “Tham ô tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Đặng Văn Hai kháng cáo xin tha tội chết và kêu oan. 

ảnh 2
     Bị cáo Đặng Văn Hai đồng phạm trong vụ án

Đối với kháng nghị, VKS đề nghị cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với 3 bị cáo nguyên cán bộ lãnh đạo của Công ty ALCII gồm Tôn Quang Việt (nguyên Phó trưởng phòng cho thuê), Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó Tổng giám đốc) và Lê Thị Tám (nguyên Phó phòng kế toán). Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Tài mức án từ 18-20 năm tù, Việt từ 10-12 năm tù và Lê Thị Tám từ 12-14 năm tù. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, TAND TP HCM chỉ tuyên phạt Tài 14 năm tù, Việt, Tám mỗi bị cáo 5 năm tù.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2008 đến 2009, Vũ Quốc Hảo, Nguyễn Văn Tài và một số lãnh đạo, phòng nghiệp vụ Công ty ACLII, đã ký, thực hiện 10 hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán đầu tư tài sản với một số công ty, qua đó đã giải ngân 795,235 tỷ đồng. Các hợp đồng này thực chất là thực hiện nghiệp vụ cho vay trong khi Công ty ALCII không có chức năng cho vay.

Trong số các hợp đồng đã ký, Vũ Quốc Hảo đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt gần 85 tỷ đồng, cố ý làm trái quy định về nghiệp vụ cho thuê tài chính gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước với số tiền lên tới 386 tỷ đồng. Ngoài ra, vì động cơ tư lợi, Hảo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về nghiệp vụ cho thuê tài chính nhằm hưởng lợi 3 tỷ đồng. Tổng cộng, tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra trong vụ án này là 531,8 tỷ đồng.

Theo dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều ngày tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top