Nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cùng đồng phạm sắp hầu tòa

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Theo kế hoạch, ngày 6-12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm.  

Cụ thể, bị cáo Phan Minh Nguyệt - nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNN Hà Nội, Nguyễn Thị Huyền Hảo – nguyên Kế toán trưởng Công ty HADICO cùng bị truy tố về 2 tội là “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tiếp đến, bị cáo Đặng Thị Thanh Tâm – cựu Giám đốc Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm; Đỗ Văn Hảo – cựu Phó Tổng Giám đốc HADICO và Dương Thị Chinh – cựu cán bộ Kế toán Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Riêng bị cáo Nguyễn Trọng Hùng - Giám đốc xí nghiệp Bắc Hà, (thuộc HADICO) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cáo trạng truy tố Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm cho thấy, nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội vốn là Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) trong giai đoạn 2005 - 2014.

Trong thời gian giữ chức vụ quan trọng tại HADICO, bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện một loạt sai phạm về đất đai, tài chính. Theo đó, Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm (chi nhánh của HADICO) vốn được giao hơn 400.000 m2 đất, trong đó có 370.000 m2 là vườn quả Thanh niên, Vườn thực vật Hà Nội và 33.000m2 đất đường, mương nội bộ.

Tháng 12-2011, Đặng Thị Thanh Tâm có tờ trình cải tạo một phần khu đất trên và được Phan Minh Nguyệt đồng ý. Xí nghiệp này sau đó đã phá dỡ khu nhà kho cũ trên lô đất 8.400 m2, xây mới 14 gian ki-ốt và 114 gian nhà cấp 4 cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn huy động. 

Có được “cơ ngơi” mới, Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới thu của những người thuê nhà 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm. Tổng cộng có 100 gian nhà được ký hợp đồng cho thuê và thu của 138 người với tổng số tiền là 46,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ nguồn thu cho thuê trên, HADICO còn nhận 239 triệu đồng ngoài hợp đồng và Phan Minh Nguyệt giao cho Nguyễn Thị Huyền Hảo quản lý nhưng để ngoài sổ sách kế toán. 

Liên quan việc thực hiện các công trình nội bộ HADICO, trong 2 năm 2010 - 2011, doanh nghiệp này còn đầu tư nhiều dự án, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng cơ sở ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bảo quản hoa phục vụ phát triển vùng hoa Tây Tựu, Dự án làm hàng rào tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm...

Thực hiện các dự án, nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo nhân viên tạm ứng gần 37 tỷ đồng từ khoản thu của các dự án này và sử dụng khoảng 19 tỷ đồng vào các mục đích cá nhân.

Cáo trạng xác định, từ cuối năm 2009 đến 2014, Phan Minh Nguyệt chỉ đạo thuộc cấp lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO để đưa cho bị cáo với tổng số tiền lên đến hơn 40 tỷ đồng. Trong số tiền này, cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNN Hà Nội được xác định là đã tham ô gần 15 tỉ đồng và hiện đã khắc phục hết.

Phiên tòa xét xử Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày liên tục với HĐXX sơ thẩm gồm 5 thành viên. Trong đó, nữ Thẩm phán, Phó Chánh tòa Hình sự (TAND TP Hà Nội) giữ quyền chủ tọa phiên xử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top