Nguyên phó giám đốc Eximbank - Chi nhánh TP.HCM chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng như thế nào?

0 MH
ANTD.VN - Ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc EximBank - Chi nhánh TP.HCM đã làm giả hồ sơ, giấy ủy quyền để chiếm đoạt hơn 245 tỷ đồng của khách hàng. 

Ngày 22-2-2018, ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) đã thông tin chính thức về vụ án Lừa đảo khách hàng xảy ra tại chi nhánh TP.HCM.

Trước đó, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng (46 tuổi, quê Bình Dương), nguyên phó giám đốc Eximbank - Chi nhánh TPHCM về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nguồn tin cho biết, ông Hưng đã bỏ trốn ra nước ngoài.

ảnh 1Đối tượng Lê Nguyễn Hưng đang bị CQĐT phát lệnh truy nã

Bị hại trong vụ án này là bà C.T.B, khách hàng thân thiết của Eximbank. Từ năm 2014 đến đầu 2017, ông Lê Nguyễn Hưng - lợi dụng sự tin tưởng bà B ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm – đã cùng nhân viên của Eximbank đến nhà riêng của khách hàng này để thực hiện những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi.

Ông Lê Nguyễn Hưng lợi dụng bà B. ký khống giấy ủy quyền để điền tên 3 người được ủy quyền, gồm: bà Nguyễn Thị Hồng Lê (người thân của vợ ông Hưng), ông Nguyễn Minh Huân và một người chưa rõ danh tính (người này và ông Huân là đối tượng kinh doanh vàng) để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà B.

Cùng với đó, ông Hưng còn chỉ đạo cấp dưới xác nhận giao dịch không đúng quy định của Eximbank, chi trả tiền không đúng người gửi; qua đó chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của bà B.

Khoảng tháng 2-2017, ông Hưng xin nghỉ việc tại Eximbank rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Thời điểm này, bà Bình kiểm tra số dư các sổ tiết kiệm, thì tá hỏa phát hiện gần 250 tỷ đồng đã "không cánh mà bay".

Lập tức, bà B. đến làm việc với lãnh đạo Eximbank và trình báo với Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Tiếp nhận trình báo và tổ chức điều tra, trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank - Chi nhánh TP. HCM.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Eximbank xác nhận việc bà C.T.B mất hàng trăm tỷ đồng là có thật. Đại diện lãnh đạo ngân hàng đã nhìn nhận sự thiếu sâu sát trong việc quản trị rủi ro về tiền gửi; xử lý trách nhiệm các lãnh đạo, nhân viên liên quan đến vụ mất tiền của bà B.

Để giải quyết quyền lợi của khách hàng B., Eximbank cho biết sẽ khởi kiện ông Lê Nguyễn Hưng; và ban hành nghị quyết cam kết trả tiền cho bà B. sau khi có phán quyết của tòa án.

Vụ án đang được CQĐT tiếp tục điều tra, làm rõ. Các cá nhân, tổ chức nếu phát hiện Lê Nguyễn Hưng ở đâu, thì bắt giữ, báo ngay cho Cơ quan CSĐT – Bộ Công an. ĐT: 0693336785, 0983297979; hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top