Nguyên giám đốc và kế toán trưởng lĩnh án vì trốn thuế

1 Minh Long

ANTĐ Hôm qua (24-12), TAND quận Hoàn Kiếm đã quyết định tuyên phạt Bùi Như Lạc (SN 1948, trú ở phố Hàng Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội) 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Trốn thuế”. Với vai trò giúp sức, Phạm Minh Thuấn (SN 1956, ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) cũng phải nhận 12 tháng tù giam, cùng tội danh. 

Theo truy tố, từ năm 1999 đến 2001, Bùi Như Lạc làm Giám đốc, còn Phạm Minh Thuấn làm Kế toán trưởng Công ty Hoàng Long (tiền thân là Xí nghiệp nước đá) đã không kê khai toàn bộ hoạt động kinh doanh nội thất phòng tắm bằng thủ đoạn viết hóa đơn bán hàng thấp hơn giá bán thực tế và viết hóa đơn bán hàng là hàng thanh lý.

Qua đó, Công ty Hoàng Long đã trốn gần 700 triệu đồng tiền thuế phải nộp. Với hành vi này, VKSND quận Hoàn Kiếm đã truy tố Bùi Như Lạc cùng đồng phạm về tội “Trốn thuế”, quy định tại khoản 3, Điều 161-BLHS. Quá trình xét xử, nguyên Giám đốc Công ty Hoàng Long thành khẩn khai nhận hành vi trốn thuế, trong khi đó cựu Kế toán trưởng doanh nghiệp này không thành khẩn khai nhận hành vi phạm pháp gây ra. Tuy nhiên, bị cáo Thuấn thừa nhận có biết việc giám đốc chỉ đạo lập các chứng từ khống hoặc xuất hóa đơn không phản ánh đúng nội dung kinh doanh, nhưng vẫn làm theo và để mặc cho hậu quả xảy ra. 

Căn cứ vào lời khai của 2 bị cáo cùng các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hoàn Kiếm có đủ cơ sở để kết luận Bùi Như Lạc cùng đồng phạm đã phạm vào tội “Trốn thuế” và đã tuyên phạt các bị cáo mức án nêu trên.      

bình luận(1 bình luận)

20x20Tran Thi My Hanh

Tại sao giám đốc thì hưởng án treo còn kế toán lại bị nặng hơn, khi kế toán thì làm công ăn lương chỉ biết làm theo giám đốc, họ cũng vì cần có một việc làm . Mà việc trốn thuế là làm lợi cho công ty chứ kế toán được lợi gì?

Cùng chuyên mục
Top