Trà Vinh

Nguyên chánh thanh tra Sở NN&PTNT Trà Vinh lĩnh án 10 năm tù

2 Hồng Hà
ANTĐ Cố ý làm trái quy định, vòi vĩnh tiền của doanh nghiệp để phục vụ cho lợi ích cá nhân, nguyên chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN& PTNT) tỉnh Trà Vinh đã phải lĩnh mức án 10 năm tù

Ngày 20/3, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo của Nguyễn Văn Trỗi (SN 1969, nguyên chánh thanh tra Sở NN& PTNT tỉnh Trà Vinh) tuyên y án bị cáo này 10 năm tù về tội "nhận  hối lộ".

Liên quan trong vụ án, cấp tòa phúc thẩm đã tuyên giảm hình phạt từ 6 năm tù xuống còn 5 năm tù đối với bị cáo Đỗ Đạt Vân (SN 1976, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hùng Đạt) về tội “làm môi giới hối lộ”, tuyên giảm án từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù treo đối với Nguyễn Thị Tuyết (SN 1967, chủ DNTN Hiệp Hòa) về tội “đưa hối lộ".

ảnh 1
Nguyên chánh thanh tra Sở NN&PTNN tỉnh Trà Vinh (bìa trái) phải ngồi tù vì nhận hối lộ


Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian còn đương chức chánh thanh tra Sở NN& PTNT tỉnh Trà Vinh, ngày 25/3/2013, ông Trỗi ký ban hành quyết định thanh tra chuyên ngành các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện ở các huyện Tiểu Cần, Càng Long và Cầu Kè. Đoàn thanh tra lấy mẫu gửi Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ để phân tích và kết quả có một số mẫu không đạt chất lượng. Trong đó, có mẫu của DNTN Khải Hoàn do ông Huỳnh Ngọc Khải làm chủ và của một đại lý phân bón của DNTN Hiệp Hòa, do bà Tuyết làm chủ.

Khi biết bị vi phạm, do có mối quan hệ quen biết từ trước nên trong hai ngày 4 và ngày 5/5/2013, ông Khải và bà Tuyết liên hệ với ông Vân nhờ nói giúp với ông Trỗi xin lấy mẫu thử nghiệm lần hai nhằm đạt chất lượng. Và ông Vân đã thương lượng với ông Trỗi về hai trường hợp này xin được thử nghiệm lần 2 để đạt chất lượng. Trỗi đã đồng ý với và đặt điều kiện ông Khải phải trả 15 triệu đồng và bà Tuyết phải trả 20 triệu đồng ngoài chi phí kiểm định và chuyển vào tài khoản của Vân để Vân chuyển cho Trỗi xử lý việc thử nghiệm lần 2 đạt chất lượng để mỗi trường hợp trên không phải bị phạt hành chính 45 triệu đồng.

Ông Khải đã chuyển 15 triệu đồng và bà Tuyết chuyển 20 triệu đồng vào tài khoản của ông Vân. Tuy nhiên sau khi chuyển tiền, ông Khải đã đến cơ quan điều tra tố cáo vụ việc.

Tại tòa phúc thẩm, nhận thấy Trỗi không phát huy vai trò, trách nhiệm của mình mà có còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhiều lần đòi hối lộ, sách nhiễu doanh nghiệp phục vụ lợi ích cá nhân. Hành vi đó của bị cáo Trỗi đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận về chất lượng sản phẩm vật tư nông nghiệp. Do đó, tòa phúc thẩm nhận định, cấp sơ thẩm đã xử phạt bị cáo với mức án như thế là đã tương xứng với hành vi phạm tội nên không xem xét giảm án.

Trước đó, Nguyễn Văn Trỗi đã làm đơn kháng cáo lên tòa Tối cao yêu cầu xem xét chuyển tội danh “nhận hối lộ” sang tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để mong được giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Trỗi.

bình luận(2 bình luận)

20x20Van

Có 35 triệu mà xử như vậy là quá nặng, bị tù và mất tất cả.... và gia đình chắc là buồn và đau đớn lắm! Pháp luật thật là cay nghiệt!Hại một người thì dễ nhưng cứu một người thì khó! công lao ăn học và phấn đấu bao lâu nay chỉ 1 phút bị đồng tiền cám dỗ mà mất tất cả!Thật đáng tiếc!

20x20Trần Thủy My

Trời ơi có 35 triệu mà phải chịu 10 năm tù, có nhiều cán bộ thu tiền tỉ thì ko sao

Cùng chuyên mục
Top