Nguy cơ thẩm lậu loại tiền chất ma túy mới

0 H.Q
ANTĐ Viện KSND Tối cao vừa nhận được báo cáo của cơ quan tố tụng TP. HCM, xung quanh sự việc Công an TP.HCM phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra, phát hiện 3 thùng carton, bên trong chứa nhiều lá khô, trọng  lượng 34 kg. 

Kết quả giám định cho thấy số lá khô này là lá “Khat”, có chứa thành phần Cathinone và Cathine, 2 chất dùng để điều chế ma túy tổng hợp mới có tên gọi là Flakka, đang rất thịnh hành ở nước ngoài. 

Tuy nhiên, Cathinone và Cathine chưa nằm trong danh mục các tiền chất ma túy theo quy định của pháp luật Việt Nam, nên cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xem xét, xử lý hình sự.

Nguồn gốc 34 kg “lá khô” trên được xác định có liên quan đến 1 doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu, trụ sở tại quận 7, TP. HCM.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, 1 nhân viên của doanh nghiệp này quen người bạn sinh sống ở Ethiopia, và đã được nhờ làm dịch vụ nhận, bao gói rồi xuất đi Mỹ 3 thùng hàng mẫu lá này; chi phí hết 450 USD. Khi hàng về đến Việt Nam đã được doanh nghiệp chia thành 12 gói, rồi cho vào 3 thùng carton. Sau đó, doanh nghiệp ký hợp đồng với một đối tác để làm thủ tục xuất đi Mỹ với chi phí 280 USD. Quá trình làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, số hàng trên bị phát hiện. 

Theo một số nghiên cứu, cây “Khat” được trồng nhiều ở khu vực rừng Châu Phi và bán đảo Ả Rập, phổ biến ở Ethiopia. Khi sử dụng (trực tiếp lá tươi, lá khô, cuốn thành thuốc hút, pha trà uống…), nó tạo cảm giác hưng phấn, thậm chí trở nên nói nhiều, chán ăn, ảo giác, rối loạn tâm thần.

Đáng chú ý, trong thời gian qua, cơ quan chức năng ở TP.HCM đã phát hiện, xử lý 4 vụ lá “Khat” khô nhập từ châu Phi và 1 vụ xuất đi Mỹ, tổng trọng lượng hơn 2 tấn. Trước hiện tượng này, đề nghị các cơ quan chức năng sớm đánh giá, nghiên cứu, thống nhất trình Chính phủ bổ sung tinh chất Cathinone và Cathine có trong lá “Khat” vào danh mục các tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top