Người vay không trả tiền, nhóm đòi nợ khuân hết đồ đạc về nhà

1 Văn Trường
ANTD.VN - Vay tiền khắp nơi dưới hình thức “bốc bát họ” để mua sắm đồ đạc trong nhà, chị Phạm Thị H, trú tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội đã phải lĩnh quả đắng khi không trả được tiền và bị nhóm đòi nợ đến cướp hết đồ đạc. 

Vay nợ dưới hình thức “bốc bát họ” thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp, với những lời quảng cáo đường mật “mỗi ngày trả vài trăm nghìn”, không ít những nạn nhân đã tin và vay không kiểm soát dẫn tới bị siết nợ chỉ vì “1, 2 ngày thiếu tiền họ”.

Mới đây CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ 2 ổ nhóm đối tượng và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra tội cướp tài sản, không tố giác tội phạm và chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có liên quan đến vụ việc chị Phạm Thị H vay tiền bằng hình thức “bốc bát họ”.

Trước đó, vào chiều 29-6, CAP Trung Văn, quận Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của chị Phạm Thị H trú tại phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội về việc đêm 28-6, chị H đi về nhà trọ ở phố Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, đã bị một số đối tượng đến nhà đòi nợ, ép viết giấy vay tiền và lấy đi một số tài sản của gia đình.

ảnh 1

Nhóm đối tượng làm việc cho Lê Hải Nam

Sau khi tiếp nhận thông tin CAQ Nam Từ Liêm đã cử lực lượng tiến hành điều tra, xác minh đã bắt giữ được 2 nhóm đối tượng có liên quan. Nhóm thứ nhất gồm Nguyễn Đức Phụng (SN 1993); Phạm Văn Thành (SN 1997) cùng trú tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội; Nguyễn Đại Pháp (SN 1994) trú tại xã Liên Minh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Các đối tượng này làm việc cho Lê Hải Nam (SN 1988) hiện đang ở đường Thanh Bình, phường Mộ Lao. Cả nhóm hoạt động cho vay, rải họ tại khu vực phường Mộ Lao, quận Hà Đông. Tổ chức khám xét nơi ở của Lê Hải Nam, cơ quan công an đã thu giữ 18 quyển sổ ghi chép các số người vay tiền của nhóm trên. Đối tượng Lê Hải Nam đã bỏ trốn khỏi nơi ở. Theo trình báo của chị H, chị đã vay của nhóm này số tiền 40 triệu đồng dưới hình thức “bốc bát họ” từ đầu tháng 6-2018.

Giữa chị H và nhóm Lê Hải Nam thỏa thuận hàng ngày chị H có trách nhiệm thanh toán 800.000 đồng trong vòng 1 tháng là đủ số tiền cả gốc và lãi. Nhưng vì chậm trả tiền 2 ngày và còn dư nợ 12 triệu đồng nên cả nhóm đã đến nhà chị H để đòi tiền.

ảnh 2

ảnh 3

ảnh 4

ảnh 5

ảnh 6

Toàn bộ tài sản của gia đình chị Phạm Thị H đã bị các đối tượng đưa về nhà

Nhóm thứ 2 cũng đến đòi tiền của chị H là Chu Văn Hùng (SN 1991); Nguyễn Đăng Mạnh (SN 1991) cùng trú tại xã Viên Sơn, TX Sơn Tây, Hà Nội; Phan Huy Lập (SN 1995) trú tại xã Sen Chiểu,huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Hiện cả nhóm hoạt động cho vay, rải họ tại khu vực Cầu Trắng đến Bưu điện Hà Đông, Hà Nội. Chị H đã vay của nhóm này số tiền 20 triệu đồng dưới hình thức bốc bát họ từ đầu tháng 6-2018. Theo thỏa thuận hàng ngày chị H có trách nhiệm thanh toán 500.000 đồng trong vòng 1 tháng là đủ số tiền cả gốc và lãi. Nhưng chị H đã không thanh toán số tiền họ hàng ngày và bỏ trốn.

ảnh 7

Đối tượng Nguyễn Đăng Mạnh

Cả hai nhóm trên khi phát hiện chị H đã đến nhà đòi tiền nhưng không được, nên đã bàn nhau lấy tài sản trong nhà để gán nợ. Chị H không trả nợ đã bị một số đối tượng đánh, ép viết giấy gán tài sản gồm 1 bộ bàn ghế gỗ giả cổ, 1 kệ tủ ti vi bằng gỗ, 1 tivi 55 inch nhãn hiệu LG, 1 tủ lạnh hai cánh nhãn hiệu Hitachi, 1 đồng hồ cây giả cổ bằng thạch cao. Tổng trị giá tài sản khoảng 58 triệu đồng. Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã lập hồ sơ truy tố đối với các đối tượng trên về hành vi cướp tài sản, để xử lý.

Nói thêm về bị hại Phạm Thị H, ngoài hai nhóm đối tượng trên ra thì chị H cũng vay dưới hình thức “bốc bát họ” của một số đối tượng chuyên cho vay, rải họ tại khu vực quận Hà Đông. CAQ Nam Từ Liêm đang tổ chức điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng liên quan đến việc vay nợ.

Đối với 2 nhóm đối tượng trên, cùng với Lê Hải Nam, nhóm Chu Văn Hùng và Phan Huy Lập  đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và đều đã có tiền án, tiền sự. Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đang đề nghị gia đình vận động các đối tượng ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trịnh Hà

Cần xử lý nghiêm khắc bọn cho vay nặng lãi- bóc lột tàn bạo người vay

Cùng chuyên mục
Top