Ngày thứ hai xét xử vụ án tham nhũng tại Vinalines:

"Người quen" bí ẩn khuyên Dương Chí Dũng bỏ trốn khỏi Việt Nam

1 Quang Trường
ANTĐ Trước khi bị bắt giữ, nhận được cú điện thoại của "người quen", Dũng hoang mang vội vàng bỏ trốn khỏi Việt Nam. Sau hành trình bỏ trốn ngoạn mục ấy, Dũng đã bị bắt tại Campuchia và di lý về Việt Nam...

Tại phiên tòa, xoay quanh đến vai trò trách nhiệm và hậu quả của Dũng khi giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinalines đã đồng ý ký phê duyệt để thực hiện DA xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu thủy phía Nam và DA ăn theo mua ụ nổi 83M làm thất thoát gần 367 tỷ đồng của nhà nước. Đồng thời tư lợi số tiền hơn 28 tỷ đồng để chia nhau.

ảnh 1
Dương Chí Dũng: Tôi không bao giờ có ý định rời xa Việt Nam


Trước vành móng ngựa, trả lời câu hỏi tại sao và vào thời điểm nào thì bị cáo lại bỏ trốn? Bị cáo Dũng thành khẩn khai: khoảng hơn 6h tối 17-5-2012, tôi nhận được cuộc điện thoại của "người quen" bảo rằng, chú tránh đi một thời gian. Sau đó Chính phủ chấp thuận DA, nếu có khởi tố thì cũng sẽ tha cho chú. 

Lúc đó tôi cũng hoảng và không có một ý nghĩ nào khác khi chỉ biết nghe theo. "Người quen là ai?" - vị Thẩm phán hỏi? "Dạ, người quen này tôi cũng đã khai với cơ quan An ninh điều tra liên quan đên một vụ án khác. Tại phiên tòa hôm nay tôi xin phép HĐXX vì cơ quan An ninh điều tra đang làm. Nếu buộc tôi phải khai thì tôi xin khai. Còn nếu khai thì nhiều người không hiểu, tạo nên dư luận không tốt". 

Để có tiền chi phí cho cuộc chạy trốn này, Dũng đã sử dụng những vật dụng và tiền luôn được để sẵn trong cặp phòng những cuộc đi công tác đột xuất. "Tôi thường đi công tác nên trong cặp của tôi lúc nào cũng có nhưng thứ cần thiết như tiền công tác. CMND, GPLX, hộ chiếc lúc nào cũng có trong cặp... Tôi không có nhận tiền của ai. Mục đích của tôi đi sang nước ngoài là khi tôi nhận được thông tin, tôi nghĩ rằng càng chạy nhanh, chạy xa Hà Nội càng tốt, theo lời khuyên của người quen gọi điện cho biết. Khi đó, Visa của tôi vẫn còn nên tội mới chạy sang Mỹ". 

Trong hành trình chạy trốn sang Mỹ được Dương Chí Dũng và đàn em và những người thân cận lên kế hoạch. Tối 17-5-2012, Dũng được một số chân tay chở từ Hà Nội về Quảng Ninh. Đến ngày 21-5, Dũng và đàn em tiếp tục di chuyển vào khu vực cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) rồi trốn sang Campuchia sau đó làm thủ tục qua đường hàng không sang Mỹ. Hành trình này Dũng đã phải quá cảnh tại 2 sân bay quốc tế của Singapore và Đức. 

Tuy nhiên, thực hiện Hiệp định tương trợ Tư pháp, khi đến Mỹ, Dương Chí Dũng bị cảnh sát của Mỹ không cho nhập cảnh vì Dũng đang bị cơ quan CSDDT của Việt Nam phát lệnh truy nã, buộc Dũng phải quay trở lại Campuchia. 

Lý giải vì lý do tại sao Dũng lại bỏ trốn sang nước ngoài, liệu bị cáo này có cấu kết với cá nhân hay tổ chức nước ngoài và có âm mưu gì không thì Dũng trả lời. "Tôi chạy trốn không nhằm mục đích nào khác ngoài sự tác động từ cú điện thoại của người quen mà tôi nhận được. Nếu bình thường thì tôi không bao giờ tôi trốn. Tôi không có móc ngoặc với cá nhân hay tổ chức nước ngoài nào khác. Nếu làm như vậy thì chẳng khác nào tôi chống lại bố mẹ vợ, bố mẹ đẻ và chính sự nghiệp của tội. Dù trước đó tôi đã từng sống ở một số nước... tôi đã từng nói với bạn bè, có cho tôi một ngôi biệt thứ lớn ở giữa trung các nước như thế tôi cũng không bao giờ rời xa Việt Nam" - bị cáo Dũng thành khẩn.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hải Cảng

Cái anh "người quen" mà Dũng nêu mập mờ này có thể cũng đang muốn bắn tin cho "người quen" rằng ANH không cứu em thì em phải khai ra ANH đấy!

Cùng chuyên mục
Top