Người phạm tội do dùng rượu, bia vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bạn tôi uống rượu say, đánh nhau khiến một người bị thương tích 11%. Thưa luật sư, bạn tôi có bị xử lý hình sự (trách nhiệm hình sự) không? Nguyễn Anh Thắng (Sóc Sơn, Hà Nội)
ảnh 1

Say rượu phạm tội không phải là trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự (Ảnh minh họa) 

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời: 

Việc lấy lý do say rượu, không tỉnh táo, không còn khả năng làm chủ được hành vi không phải trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự. Điều 13 Bộ luật Hình sự quy định như sau: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Căn cứ quy định này thì người bạn đã tự uống rượu say, nghĩa là tự đặt mình vào tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi nên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” quy định như sau: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm…”. 

ảnh 2Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305-Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự về Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại thì chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134 Bộ luật Hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Căn cứ vào các quy định trên, với hành vi gây thương tích cho người khác 11%, người bạn này chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự trong trường hợp người bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có đơn yêu cầu khởi tố điều tra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top