“Người nhện” sa lưới

0 Trần Tuấn
ANTĐ Liên tục trong thời gian qua, trên địa bàn TP. Đồng Hới  xảy ra nhiều vụ kẻ gian đột nhập nhà dân và cơ quan công sở trộm cắp tài sản với tính chất phức tạp.
ảnh 1
3 đối tượng là Trần Công Trường, Nguyễn Văn Luân và Hồ Huy Hoàng

Thủ đoạn của bọn chúng là theo dõi nhà cao tầng nào khi đi ngủ không khóa cửa sổ hoặc của chính trên tầng 2 rồi tìm cách đột nhập trộm tài sản. Mặc dù, tình trạng này đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần nhưng xem ra người dân vẫn còn chủ quan, mất cảnh giác.

“Người nhện” và những phi vụ trộm

Chỉ trong vòng 1 tuần đầu tháng 5-2011, Công an TP. Đồng Hới liên tiếp nhận nhận đơn của nhiều người dân về việc bị kẻ gian đột nhập trộm tài sản, chủ yếu nhằm vào những là nhà cao tầng, kinh tế khá giả. Điển hình như ngày 3/5/2011, tại nhà bà Lê Thị Nghiêu, đường Lâm Úy, phường Hải Đình bị kẻ gian đột nhập theo đường tầng 2 và lấy cắp 01 máy tính xách tay, 02 điện thoại, 01 đồng hồ và 01 ví da, tổng trị giá tài sản bị mất trộm lên đến gần 20 triệu đồng. Chị Mai Thị Phong, ở tiểu khu 1, phường Đồng Mỹ, TP. Đồng Hới kể lại, vì thời tiết nóng gắt nên gia đình chị mở cửa tầng 2 cho mát, không ngờ bị trộm đột nhập lấy trộm 01 máy tính xách tay và 02 điện thoại.

Ngoài những vụ mất trộm tại các nhà cao tầng, nhiều nguồn tin của quần chúng báo về các vụ trộm "bất thành" khi các “người nhện” đang thực hiện hành vi đột nhập thì bị phát hiện. Điển hình như vụ trộm xảy ra trong đêm ngày 12, rạng ngày 13-7, tại nhà chị Đặng Thị Hồng Diễn, ở xã Đức Ninh, TP. Đồng Hới khi đi ngủ cửa sổ tầng 2 không đóng, kẻ gian đột nhập từ tầng 2 vào nhà lục lọi tài sản, lấy trộm 04 điện thoại di động và tên trộm đang ôm ti vi đi ngược từ tầng 1 lên tầng 2 qua đường cửa sổ thì bị phát hiện, kẻ gian quẳng luôn ti vi và “phi thân” từ tầng 2 xuống đất hết sức nhẹ nhàng… Đến một vụ trộm khá táo tợn khác, khi “người nhện” đột nhập rồi khoắng toàn bộ lư hương, nải quả và 1 điện thoại tại nhà chị Lê Thị Lan Hương, ở phường Nam Lý, tưởng rằng được làm bằng gỗ quý nên chúng đã gọi điện thoại đến nhà chị Hương để hỏi chuộc lại. Những vụ việc trên đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng của khá nhiều gia chủ.

Chân dung “người nhện”

ảnh 2
“Người nhện” Đặng Tiến Quang

Trước tình hình phức tạp trên, Công an TP. Đồng Hới đã rất nhiều lần tổ chức mật phục để bắt đối tượng nhưng không thành công, nhiều vụ mất trộm khác vẫn liên tục xảy ra. Cùng với nhiều biện pháp nghiệp vụ và nguồn tin quần chúng, các trinh sát phát hiện nghi vấn nhóm đối tượng Nguyễn Văn Luân (SN1990), phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới thường “chơi đêm, ngủ ngày”, nhưng tiền bạc lúc nào cũng rủng rỉnh để dùng ma túy và đãi bạn bè.

Từ những thông tin kháo nhau rằng có nguồn laptop giá “siêu rẻ” và điện thoại đã qua sử dụng giá cũng rất phải chăng, các trinh sát bắt đầu vào cuộc và phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tang vật, cuối cùng Luân phải thừa nhận đã gây ra vụ trộm tài sản ở phường Bắc Lý.

Tiếp tục đấu tranh, Luân còn khai nhận đã cùng với 2 “người nhện” khác là Hồ Huy Hoàng (SN1992), ở phường Nam Lý và Trần Công Trường (SN1988), phường Bắc Lý đã liên tiếp gây ra 5 vụ trộm khác trên địa bàn TP. Đồng Hới trong khoảng thời gian từ đầu năm 2011 đến nay, gồm 12 điện thoại, 14 laptop và 2 triệu đồng, những tài sản trộm được chúng đem bán để lấy tiền dùng ma túy. Thủ đoạn hoạt động của nhóm trộm này là khoảng sau 23h đến sáng hôm sau, bọn chúng đi bộ dọc đường nếu phát hiện nhà cao tầng nào mở cửa sổ hoặc cửa chính tầng 2 là chúng tìm cách đột nhập.

Theo phân công của Hoàng thì Luân có nhiệm vụ đứng bên ngoài cảnh giới, Trường vào trong sân nhà có nhiệm vụ giúp Hoàng trèo lên tầng 2, sau khi đột nhập được vào nhà và lấy được tài sản nếu phát hiện thấy cửa tầng 1 cài chốt thì Hoàng mở chốt rồi thoát ra ngoài nếu khóa thì men theo đường cũ. Trước đó, nhóm 3 đối tượng này đã bị Công an TP. Đồng Hới khởi tố về tội trộm tài sản và đang trong thời gian được Tòa án cho tại ngoại chờ xét xử thì lại tiếp tục phạm tội, đáng chú ý là 2 đối tượng Luân và Trường đều mang trên mình 2 tiền án về tội trộm tài sản. 

Ngay sau khi phá được nhóm “người nhện” trên, thì Công an TP. Đồng Hới đã điều tra, làm rõ thêm một “người nhện” khác là Đặng Tiến Quang (SN1987), ở Đức Ninh, TP. Đồng Hới, trước đó Quang đã đột nhập theo đường tầng 2 gây ra vụ trộm tại một nhà dân ở xã Đức Ninh, lấy trộm 04 điện thoại. Theo tài liệu và những chứng cứ của cơ quan điều tra chứng minh gã “người nhện” này chuyên hoạt động một mình và trước đó đã gây ra nhiều vụ trộm khác trên địa bàn cùng với thủ đoạn tương tự. Hiện Cơ quan điều tra đang tích cực đấu tranh, khai thác đối tượng này. 

Hơn hết vẫn là phòng ngừa

Gần đây, trên địa bàn cũng đã xảy ra nhiều vụ trộm khác, như vụ trộm tối hôm 27-7, tại gia đình anh Bùi Minh Thanh, ở thôn 8, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới bị kẻ gian cạy cửa hông đột nhập lấy trộm tài sản trị giá hơn 830 triệu đồng. Trước đó, tại phòng làm việc của lãnh đạo Sở điện lực cũng bị trộm “viếng thăm” và lấy trộm tiền và tài sản gần 75 triệu đồng. Nhưng đến nay thủ phạm của các vụ trộm trên vẫn còn là một ẩn số. “Mặc dù, lực lượng Công an vừa tích cực điều tra cũng vừa tuyên truyền cảnh báo cho người dân về hành vi, thủ đoạn của đối tượng trộm, nhưng xem ra người dân còn rất thờ ơ. Chỉ đến khi sự việc xảy ra tại chính gia đình mình thì họ mới sốt vó lo đề phòng trộm thì đã muộn”, Thiếu tá Nguyễn Văn Huyến – Đội trưởng Đội cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an TP. Đồng Hới chia sẻ. 

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi thì hầu hết các vụ trộm tài sản trên đều do gia chủ sơ hở, chủ quan trong khi đi ngủ quên đóng cửa hoặc mở cửa tầng 2 cho mát, đã tạo điều kiện cho kẻ gian hoạt động phạm pháp. Do đó, để hạn chế nạn trộm tầng 2 thì người dân nên cần nâng cao cảnh giác để cùng với lực lượng Công an đẩy lùi vấn nạn trên.                                                                                            

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top