Người đội trưởng ưu tú

0 Bảo Thắng
(ANTĐ) - Không phải ngẫu nhiên Trung tá Trần Thanh Sơn - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Tây Hồ được đồng đội đặt cho biệt danh: “Người của những chuyên án”.

Người đội trưởng ưu tú

(ANTĐ) - Không phải ngẫu nhiên Trung tá Trần Thanh Sơn - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Tây Hồ được đồng đội đặt cho biệt danh: “Người của những chuyên án”.

Với 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 4 năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở, 2 năm được công nhận là Người tốt, việc tốt cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen khác, Trung tá Trần Thanh Sơn đang “nổi” lên là một trong những Đội trưởng ưu tú...

Muốn chỉ huy tốt phải... đa năng!

Trung tá Trần Thanh Sơn tiếp tôi tại căn phòng làm việc khá chật chội. Dù đã lên lịch hẹn anh từ trước, nhưng cũng phải gần một tiếng sau, anh mới có thể tiếp chuyện cùng tôi sau khi giải quyết nốt công việc còn đang dang dở.

Trung tá Trần Thanh Sơn tâm sự: “Muốn làm một chỉ huy tốt, ngoài các hoạt động chuyên môn, còn phải rất... “đa năng” trong mọi hoàn cảnh, mọi trường hợp. Không chỉ hoàn thành các công việc chuyên môn, phát hiện và truy quét tội phạm mà công tác tham mưu, hướng dẫn cơ sở trong phòng chống tội phạm cùng các hoạt động xã hội khác cũng luôn phải hoàn thành xuất sắc”.

Trung tá Sơn (người đứng) đang triển khai kế hoạch phá án cùng các trinh sát của đội

Đơn cử như hoạt đông phòng chống mại dâm trên địa bàn quận, anh cùng các chỉ huy trong Công an quận tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS của quận xây dựng các phương án phòng ngừa, từ đó không để hình thành, phát sinh các điểm nóng, phức tạp về ma tuý.

Chuyên án... “để đời”!

Không khỏi bất ngờ khi biết được rằng, kể từ năm 2000 đến nay, Đội CSĐT tội phạm về ma túy - CAQ Tây Hồ đã lập và khám phá được 42 chuyên án về ma túy, trong đó có tới 13 chuyên án lớn. Đặc biệt, vào cuối năm 2006, Đội đã lập thành tích xuất sắc khi khám phá ra đường dây ma túy liên tỉnh với số lượng lớn trong chuyên án mang bí danh 701M. Đội trưởng Trần Thanh Sơn tự hào cho biết, đó chính là chuyên án... “để đời” của anh.

Tháng 9-2006, qua công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng, quản lý địa bàn, Đội CSĐT tội phạm về ma túy - CAQ Tây Hồ phát hiện một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn từ Sơn La về Hà Nội. Được sự nhất trí của cấp trên, một chuyên án được xác lập với Trưởng ban chuyên án là Thượng tá Nguyễn Phúc Quang – Trưởng CAQ Tây Hồ, Đội trưởng Trần Thanh Sơn được giao nhiệm vụ làm thư ký cho chuyên án này.

Đầu tháng 10-2006, Ban chuyên án đã cử một số trinh sát do đồng chí Sơn là Tổ trưởng lên các tỉnh phía Bắc, như Sơn La, Hòa Bình, Hà Tây... để thẩm định nguồn tin.  Đến đầu tháng 11-2006, sau nhiều lần công tác tại Sơn La, Hòa Bình..., tổ công tác đã nắm bắt được một số thông tin cần thiết về ổ nhóm đối tượng trong đường dây ma túy kể trên, nhất là quy luật hoạt động của chúng.

Theo đó, cứ 15-20 ngày, các đối tượng lại vận chuyển “hàng” 1 lần, mỗi lần ít nhất 10 bánh. Để các chuyến “hàng” trót lọt, bọn chúng sử dụng phương thức dùng một số người thông thuộc địa bàn ở Mộc Châu - Sơn La câu kết với một nhóm đối tượng ở bên kia biên giới để lấy ma túy và tập kết tại các bản vùng cao.

Sau đó, chờ điều kiện thuận lợi, số ma túy này được chuyển về cho các đại lý ở Hà Nội, Hà Tây, Hòa Bình tiêu thụ. Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, những lần giao hàng không bao giờ cố định về thời điểm cũng như địa điểm, nhưng thường tập trung nhiều vào thời gian đêm tối, địa điểm vắng vẻ, địa hình phức tạp, hiểm trở...

Chính vì sự tinh ranh trên, trong quá trình thu thập thông tin, nhiều đồng chí tham gia chuyên án đã gặp không ít khó khăn, như chưa thật sự thông thuộc địa bàn, chưa thật sự hiểu được phong tục, tập quán của địa phương. Hơn nữa, thời điểm theo dõi vụ án lại trùng vào mùa mưa bão, nên không ít lần, các trinh sát phải đối mặt với những trận mưa lũ, nhất là lũ quét, sạt lở đất rất nguy hiểm đến tính mạng.

Và cuối cùng, sau nhiều đêm mật phục, thời điểm phá án đã đến khi tôi cùng đồng đội phát hiện 3 đối tượng đang đi trên đoạn đường mòn của xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La, chúng tôi đã quyết định tổ chức vây bắt. Đúng 19h30, ngày 29-12-2006, tên Vàng A Chư (SN 1970), trú tại xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La - đối tượng mang ma túy đi tiêu thụ đã bị bắt, từ đây, một đường dây ma túy lớn bị triệt phá”.

Đó chỉ là một trong những chuyên án ma túy lớn mà Trung tá Trần Thanh Sơn cùng đồng đội triệt phá trong thời gian gần đây. Với những chiến công đó, mới đây, anh đã được Chủ tịch nước  tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.

Bảo Thắng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top