"Người đẹp" hô biến hàng trăm triệu đồng của công ty tài chính

0 MH
ANTD.VN - Lợi dụng sơ hở của quá trình thẩm định, duyệt hồ sơ cho vay tín dụng mua hàng trả góp, Nguyễn Hồng Trang, nhân viên công ty H (hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực tài chính, cấp tín dụng dưới hình thức cho vay mua hàng trả góp) đã sử dụng thông tin khách hàng giả mạo, lập hàng chục bộ hợp đồng tín dụng khống để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ngày 25-1 cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Hồng Trang (30 tuổi) và Phạm Minh Hoàng (27 tuổi), đều là nhân viên của công ty H. về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

ảnh 1ảnh 2Hai bị can Hoàng, Trang (ảnh CQĐT cung cấp)

Theo tài liệu điều tra, công ty H. có ký hợp đồng hợp tác với nhiều doanh nghiệp để cung cấp dịch vụ cho vay trả góp khi khách hàng đến mua hàng hóa tại các điểm bán hàng. Nguyễn Hồng Trang được công ty H. tuyển dụng làm nhân viên kinh doanh từ tháng 8-2013, với nhiệm vụ trực tại 2 cửa hàng mà công ty H. hợp tác kinh doanh trên phố Thái Hà (Hà Nội).

Theo quy định của công ty H., khi khách hàng đến mua hàng hóa và có nhu cầu vay vốn trả góp thì Trang có trách nhiệm thu thập, kiểm tra các thông tin của khách như CMND, giấy phép lái xe, hộ khẩu, số điện thoại liên hệ... và nhập thông tin khách hàng vào hệ thống của công ty bằng phần mềm  ứng dụng  quản lý thông qua tài khoản cá nhân đã được cấp.

Sau khi thông tin được nhập, hệ thống sẽ tự động phê duyệt hoặc bộ phận thẩm định của công ty sẽ gọi điện thoại cho khách hàng thẩm định trước khi duyệt vay.

Khi đã có kết quả duyệt vay của bộ phận thẩm định, Trang sẽ in hợp đồng tín dụng vay trả góp, giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ, thư xác nhận khách hàng để khách hàng ký xác nhận và chụp ảnh của khách, tập hợp thành bộ hồ sơ Hợp đồng tín dụng chuyển về trụ sở công ty H. tại TP. HCM.

Khách hàng sẽ có trách nhiệm thanh toán số tiền cần trả trước cho cửa hàng khi mua sản phẩm, số tiền còn thiếu sẽ được công ty H. chuyển khoản thanh toán cho các cửa hàng.

Sau một thời gian làm việc, nhận thấy quy trình thẩm định, duyệt hợp đồng vay tín dụng mua hàng trả góp của công ty khá đơn giản, Nguyễn Hồng Trang đã bàn bạc với Phạm Minh Hoàng lập hồ sơ khống để chiếm đoạt tiền của công ty.

Sau khi thống nhất với Trang, Phạm Minh Hoàng nhờ 1 người bạn dùng phần mềm photoshop để làm giả các loại giấy tờ của khách hàng như CMND, giấy phép lái xe…

Khi làm xong, người này chuyển các file ảnh CMND, giấy phép lái xe giả cho Hoàng để Hoàng chuyển cho Trang qua thư điện tử. Từ đó, Trang in các giấy tờ giả này tập hợp vào bộ hồ sơ tín dụng chuyển về công ty H.

Do công ty yêu cầu trong hồ sơ tín dụng phải có ảnh chụp trực tiếp khách hàng tại cửa hàng, Trang đưa vào hồ sơ những bản ảnh bị mờ, nhòe do chụp lỗi đến mức không thể xác nhận được khi đối chiếu giữa ảnh trong CMND, giấy phép lái xe với ảnh chụp thực tế.

Sau khi đã nhập những thông tin giả mạo khách hàng lên hệ thống, Trang mua sim điện thoại “rác” để giả làm số thuê bao của khách hàng và người thân, rồi trả lời cuộc gọi đến từ bộ phận thẩm định thông tin khách hàng của công ty H.

Để tránh sự phát hiện của công ty đối với những bộ hợp đồng khống, Trang nhờ người ký vào các giấy tờ trong bộ hồ sơ và tự đóng một phần tiền gốc và tiền lãi hàng tháng cho công ty.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 11-2014 đến tháng 2-2015, Trang đã lập khống 43 bộ Hợp đồng tín dụng trả góp để lấy sản phẩm mang đi bán lấy tiền chi tiêu cá nhân.  Tổng số tiền mà công ty H. đã giải ngân, chuyển khoản thanh toán cho các đối tác theo 43 hộ hợp đồng tín dụng là trên 311 triệu đồng.

Do Trang đã tự đóng một phần tiền gốc và lãi cho công ty H. dưới hình thức thanh toán tiền nợ hàng tháng hơn 39 triệu đồng, nên số tiền Trang đã chiếm đoạt của công ty là trên 274 triệu đồng. CQĐT xác định trong 43 bộ hồ sơ khống trên, Phạm Minh Hoàng có vai trò giúp sức cho Trang lập khống 14 bộ hồ sơ, tương ứng với số tiền chiếm đoạt trên 94 triệu đồng.

Sau khi phát hiện hành vi lập hồ sơ khống của Nguyễn Hồng Trang, tháng 3-2015, công ty H. đã cho nữ nhân viên này nghỉ việc và làm đơn tố cáo gửi cơ quan Công an. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top