Người đầu tiên bị phạt tù vì "bật lại" chốt kiểm dịch Covid-19

2 PV
ANTD.VN - Không đeo khẩu trang, Xuân Anh bị chốt kiểm dịch Covid-19 nhắc nhở nhưng lại bất tuân và còn tấn công lực lượng kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 10-4, TAND huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử, đồng thời tuyên phạt Đào Xuân Anh (SN 1990, trú tại xã Đông Hải, Tiên Yên, Quảng Ninh) 9 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ”. Bị cáo này là người đầu tiên bị phạt tù do có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

ảnh 1

Bị cáo Đào Xuân Anh được dẫn giải vào phòng xử án.

Theo cáo trạng truy tố, chiều 4-4-2020, Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 liên xã Đông Hải - Đông Ngũ (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) làm nhiệm vụ tại địa phương phát hiện Đào Xuân Anh không đeo khẩu trang nên đã nhắc nhở và yêu cầu thực hiện đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và quy định của tỉnh Quảng Ninh về phòng chống dịch bệnh .

Được lực lượng làm nhiệm vụ nhắc nhở, Đào Xuân Anh không những không chấp hành mà còn có lời lẽ xúc phạm và dùng mũ cối hành hung một thành viên trong Chốt kiểm soát, sau đó bỏ về nhà. Ngay sáng hôm sau (5-4), Đào Xuân Anh ra Công an huyện Tiên Yên đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. 

Đưa bị cáo ra xét xử, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Tiên Yên cho rằng trên cơ sở xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên toà và căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở xác định Đào Xuân Anh đã phạm tội “Chống người thi hành công vụ” như cáo trạng truy tố.

Toà xác định, hành vi của bị cáo gây nguy hiểm đối với xã hội và xâm phạm sự đúng đắn, bình thường của lực lượng thực thi công vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên cần phải có mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội để giáo dục, răn đe bị cáo và phòng ngừa chung. Và sau cùng là TAND huyện Tiên Yên đã xử phạt Đào Xuân Anh mức án nêu trên.

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyễn thanh Thuỷ

Đặt trường hợp tên Đào xuân Anh này đã nhiễm Covy thi hậu quả nó còn khủng khiếp cỡ nào đối vơi những người nó tiếp xúc...đây được coi là hành vi chống phá pháp luật nhà nước luôn chứ không phải là chống người thi hành công vụ nữa vì cả nước đang hưởng ứng lời hiệu triệu của chủ tịch nước Nguyễn Phú trọng và Thủ thướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc...Những kẻ này nên bắn bỏ ( hoặc cách ly vĩnh viễn ra khỏi xã hội )thì tốt hơn cả...chống dịch như chống giặc...một mình nó đã gây náo loạn vậy nếu có thêm những kẻ coi thường luật pháp thì trận chiến không tiếng súng này công sức của biết bao nhiêu người sẽ thành vô nghĩa

20x20Minh Tâm

Quá hợp lý cho mấy kẻ ngông cuồng...Đây là bài học cho sự thiếu ý thức

Cùng chuyên mục
Top