Người đàn ông trốn truy nã 10 năm vì buôn ma túy sa lưới

0 Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTD.VN - Từ khi còn là một thanh niên mới 17 tuổi, Tạc đã trở thành một mắt xích trong đường dây mua bán hồng phiến từ Lào về Việt Nam. Khi đường dây này bị đánh sập, Tạc nhanh chân vượt biên sang Lào bỏ trốn. 10 năm sau, tưởng chừng như mọi người đã quên Tạc là ai thì gã bất ngờ bị lực lượng truy nã bắt giữ.

Ngày 25-4, thông tin từ Phòng cảnh sát truy nã tội phạm, Công an Nghệ An cho biết, đơn vị này đã bàn giao Lương Văn Tạc (29 tuổi) trú tại xã Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để khôi phục điều tra, xử lý theo pháp luật.

ảnh 1

Lương Văn Tạc cách đây 10 năm (ảnh công an cung cấp)

Theo đó, từ năm 17 tuổi, Lương Văn Tạc đã tham gia vào một đường dây mua bán hồng phiến từ Lào về Việt Nam. Tạc trực tiếp tiến hành giao dịch nhận ma túy từ các đối tượng người Lào rồi đưa về Đô Lương, Nghệ An, giao cho các “đại lý” đưa đi tiêu thụ.

Khi công việc làm ăn đang thuận lợi thì đường dây ma túy của Tạc lọt vào tầm ngắm của lực lượng công an. Năm 2005, đường dây ma túy này bị Công an Đô Lương đánh sập. Khi các đối tượng lần lượt bị bắt thì Tạc nhanh chân vượt biên sang Lào bỏ trốn.

Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra đã phát lệnh truy nã toàn quốc Lương Văn Tạc. Trong thời gian lẩn trốn ở nước bạn, thỉnh thoảng Tạc cũng ghé về thăm người nhà. Tuy nhiên, đối tượng hết sức cảnh giác thoát thân trước khi các đồng chí công an vây bắt.

10 năm trôi qua, các đồng chí công an vẫn âm thầm lần theo dấu vết của Tạc. Cuối năm 2016, nguồn tin báo về cho biết có khả năng Tạc đang sinh sống ở Viêng Chăn, Lào. Một tổ công tác của phòng cảnh sát truy nã tội phạm công an tỉnh Nghệ An nhanh chóng lên đường.

Về phần Tạc, sau khi sang Lào, đối tượng này đổi tên thành Khăm My. Sau thời gian sinh sống ở đây, đối tượng này đã kết hôn với cô gái người địa phương và có với nhau 2 mặt con.

Hơn 1 tuần rà soát nhưng không tìm thấy bất cứ một thông tin nào về Lương Văn Tạc. Tưởng chừng như chuyến đi đã thất bại thì tổ công tác nhận được tin ở bản Phôn Thon, huyện Pắc Ka Đinh, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào, có một đối tượng có nhiều đặc điểm nhận dạng tương đồng với tấm ảnh danh chỉ bản.

Kiểm tra sổ hộ khẩu, sổ tạm trú tổ công tác phát hiện Khăm My chính là Lương Văn Tạc. Khi đã xác định chắc chắn My chính là tạc, đến ngày 18-4, tổ công tác bất ngờ ập đến bắt giữ khi Tạc đang ngồi ở quán nước đầu bản.

Dù đã tra tay vào còng nhưng Tạc vẫn luôn miệng nói tiếng Lào là không biết chuyện gì đang xảy ra. Chỉ khi cơ quan công an đưa ra chứng cứ Tạc mới nhận tội. Hiện Lương Văn Tạc đã được bàn giao cho Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top