Người dân kêu trời vì bãi xe bủa vây chung cư

1 Quang Trường - Hoàng Phong
ANTD.VN - Không chỉ ô tô đỗ la liệt dưới lòng đường, vỉa hè mà ngay cả xe máy cũng nằm trong tình trạng “hở chỗ nào là đỗ chỗ đấy", việc này đã khiến cho người dân sống tại khu chung cư cao tầng HH (gồm 12 tòa nhà) ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội luôn ở trong tâm trạng bức xúc.

ảnh 1

Xe máy, ô tô đỗ la liệt xuống cả lòng đường quanh khu nhà cao tầng HH 

Theo lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt, khu nhà cao tầng HH có khoảng 33 nghìn dân đang sinh sống, nhưng không có quy hoạch bãi đỗ xe ô tô, xe máy của cư dân nơi đây.

“Sống trong sợ hãi”

Theo thiết kế, tầng hầm của khu nhà cao tầng HH gồm 12 tòa nhà không đáp ứng đủ chỗ để phương tiện của cư dân, nên nhiều người buộc phải để xe máy, ô tô tràn lan, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, làm ảnh hưởng đến TTATGT, gây mất mỹ quan đô thị.

Điều đáng nói, với những phương tiện để tràn lan như trên không những cản trở lối đi của người dân sinh sống tại khu vực này, mà thậm chí khi xảy ra những sự cố như hỏa hoạn thì công tác cứu nạn, cứu hộ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến cho người dân không khỏi lo lắng và thường xuyên “sống trong sợ hãi”.

Đã thế, khi chủ phương tiện dừng, đỗ xe xung quanh khu vực những nhà cao tầng này thì không biết từ đâu xuất hiện những người lạ tiếp cận để thu phí trông xe với mức giá cũng vô cùng khó hiểu, không cụ thể một mức giá nào. Có xe họ thu 5.000đ có khi có xe 10.000đ/1 xe máy/ lượt. Còn đối với ô tô thì từ 20.000đ đến 30.000đ, thậm chí 50.000đ/ xe/ lượt.

Ông Nguyễn Thành Luân, một cư dân sống tại khu HH1 bức xúc bày tỏ: "Mang tiếng là ở khu nhà cao tầng, nhưng người dân không được đáp ứng chỗ để phương tiện. Do vậy, khi khách đến giao dịch hay đến thăm người thân ở đây, phải để xe bừa bãi dưới lòng đường. Đã vậy, mỗi khi có việc, vừa gửi xe xong quay xuống muốn lấy xe đi cũng loay hoay cả chục phút mới lấy được, vì xe được đưa vào cứ như nêm”, ông Luân cho biết.

Bà Nguyễn Thu Hồng, một cư dân sống tại khu nhà cao tầng HH cho biết: "Do không có chỗ để xe, gia đình bà Hồng cũng như nhiều gia đình khác đành phải đem xe đi gửi tại những bãi trông giữ xe tự phát. Xe mang vào bãi để dầm mưa dãi nắng ở đó đã đành, nhưng không biết công tác phòng cháy chữa cháy có đảm bảo an toàn hay không. Mang tiếng sống ở khu chung cư cao tầng mà lúc nào người dân cũng thấp tha thấp thỏm, lo lắng, sợ hãi".

ảnh 2 

Một người đàn ông tự xưng là nhân viên trông xe ra thu tiền khi phóng viên vừa đỗ xe 

Theo quan sát của phóng viên, xung quanh khu nhà cao tầng HH nếu người dân đi ô tô cứ dừng, đỗ xe là có người đến gõ cửa xe để thu tiền trông giữ. Dù tại những chỗ đỗ xe này không hề có biển trông giữ phương tiện của cơ quan chức năng cấp phép.

Biết là bị chặt chém, "ép đểu", nên nhiều chủ phương tiện đành tặc lưỡi, móc túi đưa cho những người đàn ông tự xưng là nhân viên bãi trông giữ xe để đổi lấy "bình yên" nếu không muốn bị gây sự, xe xước xát mà không biết kẻ xấu là ai.

Bãi xe tự phát mọc lên như nấm

Tại tuyến đường chạy dọc khu chung cư HH và một bên là công viên Linh Đàm, trên vỉa hè này được cắm một tấm biển có chữ P, nhưng không có bất kỳ một thông tin gì thêm để thể hiện đây là điểm trông giữ xe đúng theo quy định.

Khi thấy chiếc xe của nhóm phóng viên ANTĐ loay hoay tìm chỗ đỗ, bất ngờ một người đàn ông đi xe máy đến “xi nhan” ra hiệu cho xe đỗ lên vỉa hè và sau đó hỏi đỗ lâu hay chóng để thu tiền.

Ban đầu, người đàn ông này "hét" 50.000đ/lượt, sau đó hạ giá 30.000đ. Thấy chúng tôi “cò kè” lại hạ giá xuống 20.000đ/lượt... đỗ một lúc rồi đi. Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi vé thì người đàn ông này lại thu lên 30.000đ/lượt và sau đó phóng xe đi. Theo thông tin trên tấm vé này thể hiện là của “Bãi đỗ xe HH Linh Đàm”.

ảnh 3

Một bãi trông giữ ô tô tự phát sát nhà HH4

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ phụ trách đô thị phường Hoàng Liệt xác nhận, đây là điểm trông giữ xe trái phép. Trước đây phường phối hợp lực lượng chức năng từng xử lý phạt và điểm này do một người tên Trần Cửu Cường (SN 1987) đứng ra nhận trông giữ.

“Khu vực này là điểm 'nóng' về tình hình TTATXH của phường và đơn vị đã báo cáo các cơ quan chức năng của quận để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, hiện nay nhiều xe ô tô vẫn đỗ và chiếm dụng hết vỉa hè xung quanh khu nhà cao tầng HH, lòng đường và vỉa hè công viên Linh Đàm. Những người có xe ô tô để ở đây chấp nhận trả tiền cho các đối tượng để nhờ trông giữ tài sản, còn khi cơ quan chức năng đi tuần tra, xử lý, kéo, cẩu thì chủ phương tiện chấp nhận xử phạt. Phường cũng đang lập kế hoạch để xử lý triệt để những tồn tại này” - Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Theo ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, khu chung cư cao tầng HH (gồm 12 tòa nhà) ở phường Hoàng Liệt và hiện chỗ để phương tiện cho người dân là rất thiếu. Chính vì thế, việc người dân chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để phương tiện đã gây ra cảnh lộn xộn, mất mỹ quan đô thị và TTATGT.

Chính quyền phường đã báo cáo lãnh đạo quận và xin hướng xử lý để có những bãi đỗ xe tĩnh, giải quyết những khó khăn cấp thiết này cho người dân. Đối với việc một số đối tượng lợi dụng tổ chức trông giữ xe trái phép, phường sẽ phối hợp với lực lượng chức năng rà soát và quyết liệt xử lý.

Liên quan đến “ông trùm” chuyên đứng ra lập các điểm trông giữ xe máy, xe ôtô không phép quanh khu vực tòa nhà cao tầng HH, ông Trần Toàn Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết: "Cơ quan chức năng đã xác định là Trần Cửu Cường (SN 1987) và sau đó đã lập biên bản, xử phạt hành chính người này về hành vi “Chiếm dụng hè phố từ 20m2 trở lên làm nơi trông giữ xe ôtô và xe máy”, với số tiền là 12,5 triệu đồng.

bình luận(1 bình luận)

20x20Đăng Anh

Khu nha HH cua Muong Thanh linh đàm la điểm đen Toàn diện đúng nghĩa ve ANTT ca xung quanh đến pccc,sinh hoạt.Các loai tội phạm lừa đảo trộm căp,xin đểu v.v có mặt đây đủ.với gân 40ngàn dân thiêt kê không đúng quy hoach,không đáp ưng đủ nơi gữi xe cho chính cư dân còn là nơi trốn đậu xe dù xe khách liên tinh va xe Ha nội,hình thành cac hoạt đông trông giữ xe không phép và "xin đểu".v.vUB hoang liêt không thể quản lý nôi và ngay cả cảnh sát cung khó khăn không đủ lực lương quản lý.Đây la lỗi va trách nhiêm duyệt quy hoach thiết kế cua sở quy hoạch sơ xây dựng Hà nội?cần xư lý nghiêm sai pham nay va cần lập lai ANTT ơ khu vực nay

Cùng chuyên mục
Top