Người đàn bà vượt hơn 850 kilomet để mua hàng trả góp bằng giấy tờ giả

0 Minh Long
ANTD.VN - Ra Hà Nội, Hằng nhận thấy việc vay tiền mua hàng hóa trả góp quá dễ dàng nên đã liên tục “chế” giấy tờ giả để chiếm đoạt tiền của nhiều công ty tài chính.

Từ kết quả điều tra, ngày 28-6, TAND - TP Hà Nội đưa Lê Huỳnh Lệ Hằng (SN 1984, trú ở phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Các nguyên đơn dân sự trong vụ án là hàng loạt công ty tài chính có sự liên kết với các cửa hàng điện máy cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng bằng hình thức mua hàng hóa trả góp.

Cụ thể, cáo trạng truy tố bị cáo thể hiện, chiều 4-7-2017, Lê Huỳnh Lệ Hằng điều khiển xe máy đến cửa hàng Điện máy Xanh, tại thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) với mục đích mua hàng trả góp. Đến đây, Hằng mang theo CMND cùng GPLX mô tô mang tên Đặng Thị Quỳnh (SN 1979) nhưng dán ảnh của bị cáo.

Sau một hồi xem xét, Hằng quyết định mua chiếc tivi trị giá gần 13,5 triệu đồng bằng hình thức trả góp. Được nhân viên cửa hàng Điện máy Xanh và nhân viên Công ty Tài chính Home Credit Việt Nam tận tình hướng dẫn, Hằng nhanh chóng ký được hợp đồng vay hơn 9,7 triệu đồng mua tivi.

ảnh 1

Lê Huỳnh Lệ Hằng bị đưa ra ra xét xử tại TAND - TP Hà Nội. 

Giữa lúc chị ta đang chờ để nhận chiếc tivi mang về thì nhân viên cửa hàng Điện máy Xanh nhận ra nghi vấn về độ tuổi giữa người trong CMND và người đến mua hàng thực tế. Bí mật thông báo cho nhân viên công ty tài chính kiểm tra, kết quả là giấy tờ mà Hằng dùng để ký hợp đồng vay tiền mua hàng trả góp là giả mạo.

Ngay sau đó, Hằng được đưa về cơ quan công an làm việc. Quá trình bị điều tra, người đàn bà này khai nhận năm 2015, chị ta từ Quảng Nam ra Hà Nội và nhận thấy việc cho vay tiền mua hàng hóa trả góp tại các cửa hàng điện máy ở Thủ đô rất dễ dàng, thuận tiện.

Nảy sinh ý đồ lừa đảo các công ty tài chính, Hằng nhanh chóng vào mạng internet thuê một đối tượng không rõ lai lịch làm giả tổng cộng 26 CMND và GPLX mô tô mang tên người khác nhưng dán ảnh của mình.

Có được những giấy tờ cần thiết, Hằng liên tiếp đến các cửa hàng điện máy trên địa bàn Hà Nội ký các hợp đồng vay tiền để mua hàng hóa tại đây. Số hàng hóa chiếm đoạt được, người đàn bà này sau đó bán cho người khác để lấy tiền ăn tiêu.

Để không bị phát hiện, sau khi mua hàng bằng hình thức trả góp, Hằng thường trả tiền cho các công ty tài chính từ 1 tháng đến 2 tháng đầu, rồi cắt đứt mọi liên hệ với họ, đồng thời liên tục chuyển đổi địa bàn gây án.

Với thủ đoạn này, từ tháng 10-2015 đến tháng 4-2017, Hằng đã thực hiện 35 vụ chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua hàng hóa trả góp, tương ứng với số tiền xấp xỉ 300 triệu đồng của 4 công ty tài chính.

Quá trình xét xử, TAND - TP Hà Nội nhận thấy lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với tài liệu điều tra và phù hợp với khai báo của các công ty tài chính (nguyên đơn dân sự trong vụ án). Từ đó, HĐXX khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Trên cơ sở ấy, TAND - TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Huỳnh Lệ Hằng 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, người đàn bà này phải chấp hành chung là 11 năm tù.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top