Người đàn bà từng trộm cắp dùng "mác" công an, luật sư lừa tiền tỉ

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Từng “dấp dính” đến lực lượng công an và văn phòng luật sư, Nhàn liên tục “chém gió” là có quan hệ tốt để chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa Vũ Thị Thanh Nhàn  (SN 1977, trú ở phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người có nhu cầu xin cho em vào học, làm việc trong ngành công an và người có nhu cầu được cấp giấy tờ về đất đai.

Theo đó tài liệu truy tố cho thấy, để có tiền ăn tiêu, Vũ Thị Thanh Nhàn đã lợi dụng việc từng có thời gian học tại Trường Trung cấp Cảnh sát (Bộ Công an) và làm việc tại một văn phòng luật sư để “ba hoa chích chòe”. Cụ thể, mỗi khi gặp người quen, người đàn bà này đều rêu rao là có quan hệ tốt với lãnh đạo ngành Công an.

Từ đó, Nhàn nói với mọi người rằng bản thân có thể xin cho nhiều người vào học, làm việc tại các trường và các đơn vị, thuộc lực lượng công an; xin được việc làm tại một số cơ quan Nhà nước và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một số trường hợp… Đổi lại, những người có nhu cầu này phải đưa tiền “bôi trơn” cho Nhàn.

ảnh 1

Vũ Thị Thanh Nhàn bị đưa ra tòa án xét xử.

Với những lời “chém gió” như trên, năm 2014, thông qua người cháu ruột (ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ), Nhàn quen biết anh Nguyễn Anh Quang (SN 1982), trú quận Đống Đa, Hà Nội. Sau đó, vào cuối tháng 7-2015, người đàn bà này cho anh Quang biết đang có suất vào làm việc tại một đơn vị nghiệp vụ tại Bộ Công an với chi phí 550 triệu đồng.

Tin tưởng, anh Quang liền nhờ Nhàn xin cho vào ngành công an làm việc. Và rồi vào 2 ngày trong tháng 6, tháng 8-2015, anh Quang đã đưa đủ cho Nhàn số tiền nêu trên cùng bộ hồ sơ cá nhân. Khi giao tiền, bị hại này được cam kết chỉ 4 tháng sau là được đứng trong hàng ngũ công an.

Vậy nhưng quá thời gian cam kết,  anh Quang vẫn không hề được đơn vị nào gọi đi làm. Tháng 3-2016, sau nhiều lần viện lý do né tránh, anh Quang vẫn không lấy lại được hơn nửa tỉ đồng “chạy” việc nên đã có đơn trình báo cơ quan công an.

Cũng với thủ đoạn “khua môi múa mép” là đang làm việc một văn phòng luật sư, năm 2014, Nhàn nói với anh Đỗ Đình Thính (SN 1960, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) rằng chị ta có thể “lo lót” được các loại giấy tờ về nhà đất và xin cho các cháu vào học tại bất kỳ một trường THPT nào trên địa bàn Hà Nội.

Ngỡ tưởng khả năng của Nhàn là thật nên anh Thính sau đó đã nhờ người đàn bà này lo giúp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 người quen ở quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ với tổng chi phí 580 triệu đồng. Ngoài ra, anh Thính còn nhờ Nhàn xin giúp cho một số cháu được vào học tại các trường phổ thông mong muốn.

Thế nhưng tất cả các trường hợp mà anh Thính nhờ Nhàn lo lót, chạy chọt đều chỉ là chiêu trò lừa bịp của bị cáo. Tổng cộng, Nhàn đã sử dụng thủ đoạn gian dối để lừa gạt và chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng của 4 người cả tin.

Bị đưa ra tòa án xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như truy tố. Trong khi ấy, về nhân thân, tháng 9-2012, Nhàn từng bị TAND quận Hai Bà Trưng áp dụng 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Xét tài liệu truy tố bị cáo là có căn cứ và đúng pháp luật nên sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Thị Thanh Nhàn 12 năm tù, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.               

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top