Người đàn bà một con "giăng bẫy" hàng loạt thanh niên

0 Minh Long
ANTD.VN - Vụ án thứ nhất vừa khép lại, Hiệu tiếp tục đối mặt với bản án thứ hai và phải nhận thêm 9 năm tù.

Ngày 18-8, đưa Mai Thị Hiệu (SN 1983, trú ở phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định xử phạt  bị cáo này 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 7 thanh niên có nhu cầu xuất ngoại.

Quá trình xét xử cho thấy, Mai Thị Hiệu vốn là nhân viên làm việc theo diện hợp đồng lao động tại một trường trung cấp nghề. Công việc chính của Hiệu là thu nhận hồ sơ ở phòng đào tạo. Làm việc tại đây, người đàn bà một con biết rõ cuối năm 2012, phía Hàn Quốc đã ra văn bản tạm dừng việc tuyển dụng lao động là người Việt Nam.

ảnh 1

Mai Thị Hiệu tại phiên tòa

Mặt khác, Hiệu cũng luôn ý thức được rằng bản thân không có khả năng đưa được những người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Vậy nhưng bị cáo vẫn rêu rao rằng do có nhiều mối quan hệ tốt nên có thể đáp ứng mong muốn mọi người với chi phí từ 10.000 USD đến 10.500 USD/trường hợp xuất ngoại.

Tin tưởng vào “cái mác” của Hiệu khi làm việc tại trường trung cấp nghề nên từ năm 2012 đến tháng 6-2014, chị Nguyễn Thị Thanh Hoa (SN 1980, trú ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã giao cho Hiệu hồ sơ gắn với 7 thanh niên ở nhiều, tỉnh thành phố khác nhau có nhu cầu sang Hàn Quốc lao động.

Kèm theo đó, Hiệu cũng thu phí của 6 thanh niên này thông qua chị Hoa với tổng số tiền lên đến 27.000 USD (hơn 560 triệu đồng). Nhận tiền và hồ sơ xong, nữ nhân viên trường trung cấp nghề tiếp tục thực hiện nhiều động tác vờ vĩnh như thật để các bị hại yên tâm chờ đợi được ra nước ngoài.

Thế nhưng sau nhiều lần ra hạn xuất ngoại nhưng cuối cùng tất cả những người nộp tiền, hồ sơ cho Hiệu đều không thể đặt chân tới miền đất hứa. Mánh khóe lừa đảo lộ tẩy và bị đòi lại tiền nhưng người đàn bà một con nhất quyết không trả lại mọi người.

Cực chẳng đã, hàng loạt thanh niên “sập bẫy” cùng chị Hoa buộc phải tố cáo hành vi gian dối của Hiệu ra cơ quan công an. Quá trình giải quyết vụ án, do Hiệu đã mất hết khả năng thanh toán nên gia đình bị cáo đã phải khắc phục hậu quả thay cho người thân.

Trước tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận việc làm dối trá gây ra. Vì thế sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án cùng tố cáo của các bị hại, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố Hiệu về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS là có căn cứ và đúng pháp luật.

Lật lại nhân thân của nữ bị cáo 8X, HĐXX sơ thẩm còn làm rõ tháng 9-2015, Hiệu từng bị TAND TP Hà Nội xử phạt 7 năm tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do đó, tổng hợp hình phạt ở cả 2 bản án, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Mai Thị Hiệu 16 năm tù.          

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top