Người CSKV "Vì nhân phục vụ"

0 Thu Hạnh
(ANTĐ) - Không ngừng phấn đấu, nâng cao nghiệp vụ công tác chuyên môn, chủ động bám sát địa bàn, gần gũi nhân dân… lực lượng CSKV CAQ Tây Hồ đã góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa các loại tội phạm, đảm bảo ANTT địa bàn dân cư.

Người CSKV "Vì nhân phục vụ"

(ANTĐ) - Không ngừng phấn đấu, nâng cao nghiệp vụ công tác chuyên môn, chủ động bám sát địa bàn, gần gũi nhân dân… lực lượng CSKV CAQ Tây Hồ đã góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa các loại tội phạm, đảm bảo ANTT địa bàn dân cư.

CSKV CAP Bưởi nhắc nhở người dân khóa cửa phòng trộm cắp

Theo Thượng tá Ngô Chí Cường - Phó Trưởng CAQ Tây Hồ: Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ luôn xác định công tác CSKV đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo ANTT địa bàn. Điều đó đòi hỏi người CSKV phải có năng lực chuyên môn vững vàng và được nhân dân tin yêu. Do vậy, không cách nào khác, người chiến sĩ CSKV phải luôn cải tiến phương pháp làm việc, tăng cường thời gian xuống cơ sở và nâng cao hiệu quả của các mặt công tác.

Để làm được việc đó, Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ đã tổ chức điều tra cơ bản, qua đó phát hiện những tồn tại, khó khăn của CSKV, tìm cách khắc phục, tháo gỡ. Điển hình trong đó là việc CAQ Tây Hồ bố trí sắp xếp lại công tác cho lực lượng CSKV, sao cho phù hợp với khả năng công việc và tính chất của từng địa bàn. Hiện tại, công an các phường thuộc quận Tây Hồ được bố trí số lượng CSKV tùy theo đặc điểm, diện tích địa bàn rộng hẹp khác nhau. Đối với những địa bàn phức tạp về ANTT, CAQ Tây Hồ bố trí những cán bộ CSKV có năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu về quản lý. Với địa bàn có đông người nước ngoài sinh sống như khu đô thị Ciputra: lực lượng CSKV ngoài có kiến thức về pháp luật, xã hội… thì phải có khả năng về ngoại ngữ và “tài” ngoại giao - Thượng tá Ngô Chí Cường - Phó Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết.

Bên cạnh linh hoạt trong sắp xếp, bố trí cán bộ, Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, giúp CSKV tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nâng cao trình độ pháp luật, nghiệp vụ và dành nhiều thời gian hơn để bám sát địa bàn, có phương pháp làm việc khoa học, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, quản lý đối tượng, phát hiện và giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân, không để phát sinh các phức tạp về ANTT.

Qua các lớp tập huấn, lực lượng CSKV CAQ Tây Hồ đã nhuần nhuyễn, làm tốt các mặt công tác cơ bản như: báo cáo tin, xác minh 2 chiều, cấp tạm trú, báo cáo định kỳ về công tác quản lý nhân khẩu, quản lý đối tượng... góp phần quan trọng vào việc đảm bảo ANTT địa bàn dân cư. Theo chia sẻ của Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ: Muốn nâng cao thực sự hiệu quả công tác của CSKV, trước hết phải tạo cho họ môi trường công tác, rèn luyện thuận lợi, tránh để CSKV tham gia nhiều công việc không cần thiết, không đúng chuyên môn… đảm bảo hợp lý và không làm mất nhiều thời gian của CSKV, giúp họ có quỹ thời gian nhất định bám sát địa bàn, gần gũi nhân dân, hay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Có như vậy, hình ảnh người CSKV “Vì nhân dân phục vụ” trong cán bộ và nhân dân ở mỗi khu dân cư mới được in dấu đậm nét.

Một “bài toán” khó khác đặt ra với Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ lâu nay là làm sao tiếp nối, đảm bảo sự kế thừa giữa các lớp thế hệ CSKV. Hiện, CSKV CAQ có tới 1/3 là cán bộ trẻ, ít kinh nghiệm thực tế. Nhằm giúp lực lượng CSKV trẻ nhanh chóng làm quen với công việc, CAQ Tây Hồ đã chỉ đạo công an các phường có kế hoạch bố trí, sắp xếp những CSKV có kinh nghiệm kèm cặp, hướng dẫn số cán bộ trẻ này, giúp họ thích nghi với công việc và địa bàn được giao phụ trách. Cách làm trên nhanh chóng phát huy hiệu quả khi nhiều CSKV trẻ đã có các tham mưu, sáng kiến được đánh giá cao, giúp chỉ huy công an các phường xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác đảm bảo ANTT địa bàn. Điều đó phần nào được thể hiện qua việc đã có 52 lượt CSKV CAQ Tây Hồ được tặng bằng khen, giấy khen của các cấp; 32 lượt đồng chí được công nhận gương người tốt, việc tốt từ đầu năm đến nay, trong đó có nhiều CSKV trẻ.  

Thu Hạnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top