Ngược đãi con chồng có thể bị phạt tù đến 5 năm

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ đầu của anh trai tôi mất sớm, để lại con trai nay 7 tuổi. Sau này anh tôi lấy người vợ hai. Chị này thường có hành vi ngược đãi con riêng của chồng như: đánh đập, chửi mắng, không cho ăn cơm… Có lần chị ta bỏ đói cháu trai tôi khiến cháu ngất xỉu phải vào bệnh viện cấp cứu. Vậy xin hỏi luật sư, gia đình tôi có thể làm đơn tố cáo chị ta về hành vi gì? Tạ Thị Thanh Tâm (Quận Long Biên, Hà Nội)

ảnh 1Ngược đãi con riêng của chồng có thể bị phạt tù. Ảnh minh hoạ

Luật sư Vũ Quang Vượng trả lời: Theo như thông tin chị cung cấp thì chị dâu của chị đã có hành vi vi phạm vào Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về “Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”.

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần.

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo”. Cụ thể ở đây, chị dâu chị đã có các hành vi như: đánh đập, chửi mắng, bỏ đói cháu bé…

Những hành vi này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ và đặc biệt ảnh hưởng đến tinh thần của cháu, tạo cho cháu cảm giác bất an, lo sợ ảnh hưởng đến các hoạt động của trẻ nhỏ. Do đó, hành vi này đã vi phạm vào khoản 2 Điều 185 Bộ luật Hình sự và sẽ bị phạt tù từ 2 đến 5 năm tuỳ theo mức độ của hành vi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top