Ngồi một chỗ, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng

0 M.M
ANTD.VN - Bằng thủ đoạn đánh cắp mật khẩu Facebook, nhóm 4 đối tượng ở Quảng Trị đã tìm cách chiếm đoạt được hàng chục triệu đồng.

Đầu năm 2018, qua công tác nắm tình hình, Phòng cảnh sát Hình sự - CATP Hải Phòng phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện tình trạng các đối tượng xâm nhập vào tài khoản Facebook cá nhân rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phòng CSHS đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng tiến hành điều tra. Trong khi Ban chuyên án đang truy tìm dấu vết đối tượng xấu thì ngày 30-10 nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn (trú ở phường Đằng Giang, quận Hải An, Hải Phòng) và bà Vũ (trú ở phường An Biên, quận Lê Chân, Hải Phòng) về việc đã bị đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Lan Dư" (chủ tài khoản, là bà Dư Thị Lan, Việt kiều thường trú tại Canada, người quen của bà Mai và bà Oanh), lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Theo trình báo của các nạn nhân, các đối tượng xấu đã đăng nhập vào tài khoản Facebook “Lan Dư" để nhắn tin vào Facebook của họ với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” tại tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Trần Công Anh.

Không chút nghi ngờ, bà Nguyễn đã gửi vào tài khoản này 20 triệu đồng. Còn bà Vũ đã 2 lần chuyển tổng số tiền 50 triệu đồng vào hệ thống liên kết chuyển tiền của Công ty Thế giới di động và Viettel; đến người nhận là Nguyễn Đức Lịch, ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tĩnh Quảng Trị.

Từ lời khai của các nạn nhân và tài liệu điều tra thu thập được, Ban chuyên án đã lên đường vào tỉnh Quảng Trị, tiến hành truy xét. Kết hợp với sự giúp đỡ của lực lượng CSHS Công an tỉnh Quảng Trị, tổ công tác CATP Hải Phòng đã làm rõ 4 đối tượng liên quan, gồm: Đỗ Xuân Trực (SN 1994, ở xã Triệu Long); Nguyễn Đức Lịch (SN 1994, ở xã Triệu Ất) huyện Triệu Phong; Trần Phúc Hải Linh (SN 1986, ở phường 3); Trần Văn Lương (SN 1995, ở phường 2), thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Qua đấu tranh, Ban chuyên án làm rõ vào đầu tháng 10-2018, Đỗ Xuân Trực qua mạng Internet đã tìm được phương thức đột nhập vào tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác.

Trực đã sử dụng tài khoản cá nhân Facebook vớí tên là “Đỗ Trực” và tìm được mật khẩu tài khoản Facebook “Lan Dư" của bà Dư Thị Lan. Tiếp đó, Trực dùng tài khoản này nhắn tin vào 2 tài khoản Facebook trong nhóm bạn bè là của bà Nguyễn và bà Vũ, với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” vào tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Công Anh nêu trên. Đây là tài khoản Trực mượn của Trương Văn Lương.

Sau đó, Trực nhờ Lương đến ngân hàng rút tiền hộ. Chính đối tượng Trực cũng đã hướng dẫn bà Vũ chuyển vào hệ thống liên kết chuyển tiền của Công ty Thế giới di động và Viettel; và bàn bạc với Trần Phúc Hải Linh sẽ sử dụng tên của Nguyên Đức Lịch để nhận tiền.

CQĐT CATP đang tạm giữ hình sự đối với Đỗ Xuân Trực, Nguyễn Đức Lịch và Trần Phúc Hải Linh để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top